Utrogestan 200mg là thuốc gì, công dụng, cách dùng?

Thuốc Utrogestan 200mg thuộc nhóm thuốc hormon có thể dùng để uống nhằm điều trị rối loạn liên quan kinh nguyệt, mãn kinh, vô sinh nữ, ảnh hưởng sảy thai,. Thuốc Utrogestan có giá khoảng 224.000 / 1 hộp / 15 viên 1 vỉ. Thuốc Utrogestan 200mg có thành phần chính là Progesterone, thuốc có thể dùng qua đường uống và đặt âm đạo. Vậy Progesterone 200mg có tốt không, liều dùng như thế nào?...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Utrogestan 200mg thuộc nhóm thuốc hormon có thể dùng để uống nhằm điều trị rối loạn liên quan kinh nguyệt, mãn kinh, vô sinh nữ, ảnh hưởng sảy thai,. Thuốc Utrogestan có giá khoảng 224.000 / 1 hộp / 15 viên 1 vỉ. 

Thuốc Utrogestan 200mg có thành phần chính là Progesterone, thuốc có thể dùng qua đường uống và đặt âm đạo. Vậy Progesterone 200mg có tốt không, liều dùng như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mục lục

Utrogestan 200mg là thuốc gì?

Utrogestan 200mg là thuốc gì, công dụng, cách dùng?

Công dụng của Utrogestan 200 mg

Utrogestan 200mg có tác dụng cụ thể như sau:

Điều trị thay thế nội tiết tố mãn kinh

Thuốc này được sử dụng cùng với estrogen ở những phụ nữ đã mãn kinh, nhưng chưa trải qua một cuộc phẫu thuật để loại bỏ tử cung (cắt tử cung).

Vô kinh

Utrogestan 200mg được sử dụng để điều trị tình trạng không có kinh nguyệt ở những phụ nữ có khả năng sinh con do thiếu progesterone trong cơ thể.

Rối loạn chức năng, chảy máu tử cung

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị chảy máu bất thường từ âm đạo do thay đổi nồng độ hormone nhưng không phải do mang thai hoặc sảy thai.

Tăng sản nội mạc tử cung

Utrogestan 200mg giúp ngăn ngừa tình trạng tăng sản nội mạc tử cung, trong đó các hormone giới tính nữ bị mất cân bằng và chảy máu nặng hoặc chảy máu không liên tục giữa các thời kỳ.

Thiếu progesterone khi mang thai

Các bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng Utrogestan 200mg để phòng ngừa sẩy thai và duy trì thai kỳ trong điều kiện nồng độ hormone progesterone giai đoạn hoàng thể thấp đáng kể. Utrogestan 200mg sẽ giúp tăng lượng progesterone trong cơ thể bạn khi đang mang thai.

Tuy nhiên, nó không nên được sử dụng trong các giai đoạn sau của thai kỳ (phần sau của tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3)

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng gặp phải do sự thay đổi định kỳ về nồng độ hormone giới tính như là một phần của chu kỳ kinh nguyệt.

Tránh thai

Một tác dụng khác nữa của Utrogestan 200mg đó là giúp bạn tránh thai an toàn. Thuốc sẽ được sử dụng như một dạng liều đặt vào âm đạo để đạt được biện pháp tránh thai.

Review viên uống tiền mãn kinh kobayashi có tốt không?

Utrogestan 200mg chứa thành phần gì?

Progesterone dạng vi thể: 200mg.

Chỉ định dùng thuốc Utrogestan 200mg

Ðường uống: Các rối loạn có liên quan đến sự thiếu progesterone, nhất là trong các trường hợp: hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều do rối loạn rụng trứng hoặc không rụng trứng, bệnh vú lành tính, đau vú, tiền mãn kinh, liệu pháp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh (bổ sung cho liệu pháp estrogene).

Ðường âm đạo: Thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng (chương trình hiến noãn bào), bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (FIV), bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng trong trường hợp bị đe dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể, cho đến tuần thứ 12 sau khi tắt kinh,

Trong tất cả các chỉ định khác của progesterone, đường âm đạo được dùng để thay thế cho đường uống trong các trường hợp: Có tác dụng ngoại ý của progesterone (bị buồn ngủ sau khi uống thuốc), chống chỉ định đường uống (bị bệnh gan).

Cách dùng thuốc Utrogestan 200mg

Khi sử dụng thuốc này cần có sự cho phép của bác sĩ tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc dùng thuốc quá liều sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể cũng như đến thai nhi. Bạn cần chấp hành đúng liều khuyến cáo. Liều thông thường:

Ðường uống

Trung bình trong các trường hợp thiếu progesterone, liều dùng là 200 đến 300mg progesterone mỗi ngày, chia làm 2 lần, vào buổi sáng và vào buổi tối. Nên uống thuốc xa bữa ăn, nên uống vào buổi tối trước lúc đi ngủ.

Trong suy hoàng thể (hội chứng tiền kinh nguyệt, bệnh vú lành tính, kinh nguyệt không đều, tiền mãn kinh): 200-300mg mỗi ngày, 10 ngày cho mỗi chu kỳ, thường bắt đầu từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 26.

Trong liệu pháp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh: liệu pháp estrogene một mình không được khuyến cáo (do nguy cơ gây tăng sản nội mạc): bổ sung progesterone, hoặc 200mg mỗi ngày vào buổi tối lúc đi ngủ, 12 đến 14 ngày mỗi tháng, hoặc 2 tuần lễ cuối của mỗi chu kỳ điều trị, sau đó ngưng toàn bộ các trị liệu thay thế trong khoảng 1 tuần, trong thời gian này có thể có xuất huyết do thiếu hụt hormone.

Ðối với các chỉ định trên, có thể dùng đường âm đạo với liều tương tự với đường uống, trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh gan và/hoặc có các tác dụng ngoại ý do progesterone (buồn ngủ sau khi uống thuốc).

Ðường âm đạo

Ðặt viên nang sâu trong âm đạo.

Thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng (hiến noãn bào): Bổ sung cho liệu pháp estrogene: đặt 100mg vào ngày thứ 13 và ngày thứ 14 của chu kỳ chuyển tiếp, sau đó đặt mỗi lần 100mg vào buổi sáng và buổi tối từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 25 của chu kỳ. Từ ngày thứ 26 và trong trường hợp bắt đầu có thai, liều được tăng thêm 100mg/ngày mỗi tuần để cuối cùng đạt đến liều tối đa 600mg mỗi ngày chia làm 3 lần. Duy trì liều này cho đến ngày thứ 60, và trễ nhất là cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (FIV): liều được khuyến cáo là 400-600mg mỗi ngày bắt đầu từ ngày tiêm hCG cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng: liều được khuyến cáo là 200-300mg mỗi ngày, bắt đầu từ ngày thứ 17 của chu kỳ, trong vòng 10 ngày và dùng lại càng nhanh càng tốt trong trường hợp tắt kinh và được chẩn đoán là có thai.

Dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể: liều được khuyến cáo là 200-400mg mỗi ngày, chia làm 2 lần.

Chống chỉ định dùng thuốc Utrogestan 200mg

Ðường uống: rối loạn chức năng gan nặng.

Tác dụng phụ của thuốc Utrogestan 200mg

Ðường uống:

Buồn ngủ hoặc cảm giác chóng mặt đôi khi xảy ra ở một vài bệnh nhân sau khi uống thuốc từ 1 đến 3 giờ. Trong trường hợp này, có thể giảm liều hoặc thay đổi cách dùng thuốc: uống 2 viên 100mg hoặc 1 viên 200mg vào buổi tối lúc đi ngủ, 12 đến 14 ngày cho mỗi chu kỳ điều trị, hoặc chuyển sang đường âm đạo.

Thu ngắn chu kỳ kinh nguyệt hoặc gây xuất huyết giữa chu kỳ. Trong trường hợp này phải bắt đầu đợt điều trị chậm hơn trong chu kỳ (ví dụ như bắt đầu vào ngày thứ 19 thay vì ngày thứ 17).

Các tác dụng ngoại ý này thường xảy ra khi quá liều.

Ðường âm đạo:

Không có trường hợp bất dung nạp thuốc tại chỗ (nóng, ngứa hoặc chảy chất nhờn) nào được ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng.

Không có tác dụng phụ toàn thân đặc biệt là buồn ngủ hay cảm giác chóng mặt được ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng ở liều khuyến cáo.

Lưu ý: Dùng thuốc Utrogestan 200mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Utrogestan 200mg

Trên phân nửa số trường hợp bị sẩy thai sớm tự phát là do tai biến di truyền. Ngoài ra, các trường hợp nhiễm trùng và các rối loạn cơ học có thể là nguyên nhân gây sẩy thai sớm. Vì vậy, dùng progesterone có thể làm chậm việc tống phôi chết (hoặc gián đoạn thai kỳ không tiến triển).Chỉ nên dùng progesterone cho những trường hợp mà sự chế tiết của hoàng thể bị suy giảm.

Dùng progesterone không phải là một liệu pháp tránh thai.

Chỉ nên dùng Progesterone trong quý đầu của thai kỳ và bằng đường âm đạo. Có thể bị một số tác dụng phụ trên gan nếu sử dụng thuốc trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ.

Lái xe và vận hành máy móc: Khi lái xe hay vận hành máy móc cần phải lưu ý rằng uống thuốc này có thể gây buồn ngủ và/hay cảm giác chóng mặt.

Dùng progesterone trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ có thể dễ gây vàng da ứ mật hoặc bệnh tế bào gan.

Tương tác với thuốc Utrogestan 200mg

Progesterone ngăn cản tác dụng của bromocriptin.

Làm tăng nồng độ ciclosporin trong huyết tương.

Các test thử chức năng gan và nội tiết có thể bị sai lệch.

Utrogestan 200mg giá bao nhiêu?

Utrogestan có giá khoảng 224.000 / 1 hộp / 15 viên 1 vỉ.

Với những thông tin về thuốc Utrogestan 200mg mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 28/04 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .