Trimebutine maleate là thuốc gì, giá bao nhiêu?

ThuốcTrimebutin maleat thuộc nhóm thuốc tiêu hóa có tác dụng điều trị rối loạn chức năng tiêu hóa, ruột kích thích, trào ngược thực quản dạ dày, thoát vị khe thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, loét dạ dày tá tràng, táo bón, tiêu chảy. Thuốc có giá bán khoảng 67.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên. Cách dùng cụ thể bên dưới. Trimebutin maleate là thuốc gì?Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu...

Có thể bạn quan tâm:

ThuốcTrimebutin maleat thuộc nhóm thuốc tiêu hóa có tác dụng điều trị rối loạn chức năng tiêu hóa, ruột kích thích, trào ngược thực quản dạ dày, thoát vị khe thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, loét dạ dày tá tràng, táo bón, tiêu chảy. Thuốc có giá bán khoảng 67.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên. Cách dùng cụ thể bên dưới.

Mục lục

Trimebutin maleate là thuốc gì?

Trimebutine maleate là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thành phần Trimebutine maleate

Thuốc Trimebutin maleat có tác dụng gì?

Thuốc Trimebutin maleat 100mg là thuốc tiêu hóa có tác dụng:

– Rối loạn chức năng tiêu hóa gồm: trào ngược thực quản dạ dày, thoát vị khe thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, loét dạ dày tá tràng.
– Hội chứng ruột kích thích, người bị tắc liệt ruột sau phẫu thuật giúp hồi phục ruột sau phẫu thuật ổ bụng
– Trẻ em: nôn trớ thường xuyên, táo bón, tiêu chảy.

Chỉ định dùng thuốc Trimebutin maleat

Cơ chế hoạt động

Trimebutine maleate là một thuốc mới trong điều trị rối loạn dạ dày-ruột, có tác dụng chọn lọc hệ thần kinh, dạ dày-ruột cần thiết cho việc điều hòa nhu động dạ dày ruột, ngoài ra còn kích thích nhu động đẩy dạ dày – ruột rất cần cho việc điều trị có hiệu quả các rối loạn khác như hội chứng ruột dễ bị kích thích. Không như các thuốc kháng cholinergic khác là tác động trên hệ thần kinh tự trị.

Trimebutine maleate không có tác động trên hệ chức năng ruột bình thường, và không có những tác động ngoại ý như giãn đồng tử và đổ mồ hôi.

Trimebutine maleate tỏ ra an toàn trong quá trình điều trị lâu dài, cũng như dùng cho trẻ em và người già.

Dược lực học

– Trimebutin maleat là thuốc chống co thắt có tác động trên cơ trơn, điều chỉnh sự vận động đường tiêu hóa, chất chủ vận enkephalinergic ở ngoại biên. Trimebutin có tác dụng điều hòa sự vận động đường tiêu hóa: có thể kích thích sự vận động dạ dày, ruột và cũng có thể ức chế sự vận động này nếu trước đó đã bị kích thích.
– Trimebutin maleat có tác dụng chống co thắt dạ dày-ruột: Đau dạ dày ruột có thể kèm theo chứng co thắt của cơ trơn ruột và hội chứng kích thích ruột, chứng khó tiêu, bệnh chi nang đại tràng.
– Trimebutin maleat có hiệu quả trong điều trị hội chứng kích thích ruột do tác động được xem như là trung gian của những thụ thể gốc thuốc phiện ở dạ dày-ruột và sự biến đổi phóng thích peptid dạ dày-ruột.
– Hội chứng kích thích ruột là sự xáo trộn chức năng dạ dày-ruột với cơn đau vùng bụng, có thể gây sưng phù vùng bụng. Điều trị bằng Trimebutin maleat ngắn hạn có thể mang đến hiệu quả nếu được hướng dẫn và kết hợp tùy theo những triệu chứng sau:
* Khi tiêu chảy: Loperamid được chọn hơn so với thuốc tiêu chảy gốc thuốc phiện khác vì thuốc không qua hàng rào máu não.
* Khi táo bón: cần bổ sung chất xơ trong chế độ ăn kiêng, hoặc dùng thuốc nhuận tràng thẩm thấu, hoặc thuốc làm mềm không chọn lựa với bệnh nhân không đáp ứng chất xơ.
* Khi bệnh nhân với cơn đau vùng bụng cần thuốc làm giảm co thắt các cơ trơn: Nên uống Trimebutin maleat trước bữa ăn nếu cơn đau vùng bụng xảy ra chủ yếu sau khi ăn.
* Trào ngược thực quản dạ dày: là sự trào ngược của dịch dạ dày và dịch chứa trong ruột vào thực quản. Triệu chứng gồm: chứng ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, viêm loét thực quản (trào ngược thực quản), hẹp thực quản có thể xảy ra. Những thuốc cần xem xét sử dụng gồm theophyllin và thuốc chống co thắt (trimebutin maleat), đồng thời cần phối hợp thêm các thuốc sau:
– Các thuốc kháng acid dùng cho bệnh mức độ nhẹ.
– Thuốc kháng thụ thể H2-histamin (cimetidin, ranitidin) làm giảm triệu chứng và làm giảm lượng sử dụng thuốc kháng acid.
– Thuốc kích thích nhu động dạ dày-ruột làm tăng tốc độ làm rỗng dạ dày.
– Thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol) hiệu quả hơn thuốc kháng thụ thể H2-histamin, làm giảm triệu chứng và làm lành thực quản bị viêm do trào ngược thường là thuốc dùng đầu tiên ngay khi bệnh ở mức độ nhẹ.

Dược động học

– Trimebutin maleat được hấp thu tốt bằng đường uống, đạt nồng độ tối đa trong máu sau khi uống từ 1 đến 2 giờ.
– Thuốc được đào thải nhanh, chủ yếu qua nước tiểu, trung bình 70% sau 24 giờ.

Liều lượng – Cách dùng thuốc Trimebutin maleat

Liều dùng và cách dùng thuốc Trimebutin maleat 100mg nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều tham khảo:

Người lớn: 100 mg – 200 mg x 3 lần/ngày uống trước bữa ăn.

Chống chỉ định với thuốc Trimebutin maleat

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Trẻ dưới 12, phụ nữ có thai và cho con bú (cẩn thận)

Tác dụng phụ của thuốc Trimebutin maleat

Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Trimebutin maleat 100mg: Táo bón, tiêu chảy, sôi bụng, nôn, buồn nôn, khó tiêu, khát nước.

Khi có những biểu hiện trên nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Trimebutin maleat

Phụ nữ có thai & cho con bú.

Lưu ý: Dùng thuốc Trimebutin maleat 100mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Trimebutin maleat giá bao nhiêu?

Giá thuốc Trimebutin maleat 100mg khoảng 67.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Với những thông tin về thuốc Trimebutin maleat mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng qua bài viết Trimebutin maleat là thuốc gì, giá bao nhiêu? của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 27/04 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .