Trimebutin là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Trimebutin thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa, thuốc có tác dụng hỗ trợ và điều trị rối loạn chức năng tiêu hóa như loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày, co thắt, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy. Thuốc Trimebutine có giá khoảng 277.000đ/ Hộp 3 vỉ x 10 viên. Cách dùng cụ thể bên dưới. Trimebutin là thuốc gì?Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa Tên khác: Trimebutin Tên...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Trimebutin thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa, thuốc có tác dụng hỗ trợ và điều trị rối loạn chức năng tiêu hóa như loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày, co thắt, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy. Thuốc Trimebutine có giá khoảng 277.000đ/ Hộp 3 vỉ x 10 viên. Cách dùng cụ thể bên dưới.

Mục lục

Trimebutin là thuốc gì?

Trimebutin là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Chỉ định dùng thuốc Trimebutin

Thuốc Trimebutin được chỉ định dùng trong:

– Các chứng rối loạn chức năng tiêu hóa như loét dạ dày-tá tràng (khó tiêu, buồn nôn và nôn), trào ngược dạ dày. Hội chứng ruột dễ bị kích thích, co thắt, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy.

Thành phần Trimebutin

Mỗi viên nén có chứa:

– Trimebutin maleat…………………………………………………………………………….100 mg
– Tá dược  vđ………………………………………………………………………………………1 viên

Dược lực học

Trimebutin maleat là thuốc chống co thắt có tác động trên cơ trơn, điều chỉnh sự vận động đường tiêu hóa, chất chủ vận enkephalinergic ở ngoại biên. Trimebutin có tác dụng điều hòa sự vận động đường tiêu hóa: có thể kích thích sự vận động dạ dày, ruột và cũng có thể ức chế sự vận động này nếu trước đó đã bị kích thích.
– Trimebutin maleat có tác dụng chống co thắt dạ dày-ruột: Đau dạ dày ruột có thể kèm theo chứng co thắt của cơ trơn ruột và hội chứng kích thích ruột, chứng khó tiêu, bệnh chi nang đại tràng.
– Trimebutin maleat có hiệu quả trong điều trị hội chứng kích thích ruột do tác động được xem như là trung gian của những thụ thể gốc thuốc phiện ở dạ dày-ruột và sự biến đổi phóng thích peptid dạ dày-ruột.
– Hội chứng kích thích ruột là sự xáo trộn chức năng dạ dày-ruột với cơn đau vùng bụng, có thể gây sưng phù vùng bụng. Điều trị bằng Trimebutin maleat ngắn hạn có thể mang đến hiệu quả nếu được hướng dẫn và kết hợp tùy theo những triệu chứng sau:
* Khi tiêu chảy: Loperamid được chọn hơn so với thuốc tiêu chảy gốc thuốc phiện khác vì thuốc không qua hàng rào máu não.
* Khi táo bón: cần bổ sung chất xơ trong chế độ ăn kiêng, hoặc dùng thuốc nhuận tràng thẩm thấu, hoặc thuốc làm mềm không chọn lựa với bệnh nhân không đáp ứng chất xơ.
* Khi bệnh nhân với cơn đau vùng bụng cần thuốc làm giảm co thắt các cơ trơn: Nên uống Trimebutin maleat trước bữa ăn nếu cơn đau vùng bụng xảy ra chủ yếu sau khi ăn.
* Trào ngược thực quản dạ dày: là sự trào ngược của dịch dạ dày và dịch chứa trong ruột vào thực quản. Triệu chứng gồm: chứng ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, viêm loét thực quản (trào ngược thực quản), hẹp thực quản có thể xảy ra. Những thuốc cần xem xét sử dụng gồm theophyllin và thuốc chống co thắt (trimebutin maleat), đồng thời cần phối hợp thêm các thuốc sau:
– Các thuốc kháng acid dùng cho bệnh mức độ nhẹ.
– Thuốc kháng thụ thể H2-histamin (cimetidin, ranitidin) làm giảm triệu chứng và làm giảm lượng sử dụng thuốc kháng acid.
– Thuốc kích thích nhu động dạ dày-ruột làm tăng tốc độ làm rỗng dạ dày.
– Thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol) hiệu quả hơn thuốc kháng thụ thể H2-histamin, làm giảm triệu chứng và làm lành thực quản bị viêm do trào ngược thường là thuốc dùng đầu tiên ngay khi bệnh ở mức độ nhẹ.

Dược động học

– Trimebutin maleat được hấp thu tốt bằng đường uống, đạt nồng độ tối đa trong máu sau khi uống từ 1 đến 2 giờ.
– Thuốc được đào thải nhanh, chủ yếu qua nước tiểu, trung bình 70% sau 24 giờ.

Trimebutine có tác dụng gì?

Trimebutine là một thuốc mới trong điều trị rối loạn dạ dày-ruột, có tác dụng chọn lọc hệ thần kinh, dạ dày-ruột (đám rối Meissener, Auerbach) cần thiết cho việc điều hòa nhu động dạ dày ruột, ngoài ra còn kích thích nhu động đẩy dạ dày – ruột rất cần cho việc điều trị có hiệu quả các rối loạn khác như hội chứng ruột dễ bị kích thích. Không như các thuốc kháng cholinergic khác là tác động trên hệ thần kinh tự trị.

Trimebutine không có tác động trên hệ chức năng ruột bình thường, và không có những tác động ngoại ý như giãn đồng tử và đổ mồ hôi. Trimebutine tỏ ra an toàn trong quá trình điều trị lâu dài, cũng như dùng cho trẻ em và người già.

Chống chỉ định với Trimebutin

– Mẫn cảm với trimebutin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
– Trẻ em dưới 12 tuổi.

Tác dụng phụ thuốc Trimebutin

– Hiếm khi xảy ra ở liều điều trị thông thường: Khô miệng, hôi miệng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, táo bón, buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu.
– Rất hiếm xảy ra: Các phản ứng ở da, lo lắng, bí tiểu, ù tai.
Thông báo cho bác sĩ biết những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Tướng tác thuốc Trimebutin

– Trimebutin có thể ảnh hưởng hấp thu và gia tăng tác dụng không mong muốn của tubocurarin.

Lưu ý khi dùng thuốc

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Độ an toàn dùng cho các đối tượng này chưa được nghiên cứu. Vì vậy cần cân nhắc giữa lợi ích dùng thuốc và nguy cơ có thể xảy ra. Nếu thật sự cần thiết, bệnh nhân nên ngừng cho con bú trong thời gian dùng thuốc.
Thuốc có thể gây chóng mặt do đó cần sử dụng thận trọng cho người lái xe hoặc vận hành máy móc.

Cách dùng thuốc Trimebutin

Trimebutine giá bao nhiêu?

Thuốc Trimebutine maleate 200mg có giá khoảng 277.000đ/ Hộp 3 vỉ x 10 viên

Với những thông tin về thuốc Trimebutin mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 24/03 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .