Tính BMI cho người Châu Á như thế nào?

  Tính BMI bằng cách lấy trọng lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao, chỉ số BMI từ 18.5 đến 23 là bình thường, nhỏ hơn 18.5 là thiếu cân, cao hơn 23 là thừa cân/ béo phì đối với chuẩn của người Việt Nam.

  Bảng tính calo của Viện Dinh Dưỡng 2020

  BMI là gì?

  BMI là viết tắt của từ Body Mass Indext trong tiếng anh, là chỉ số khối của cơ thể giúp xác định độ mập ốm của một người, được Adophe Quetelet phát hiện ra năm 1832 và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới đến ngày nay, thường được xem là chỉ số đánh giá vẻ đẹp tiêu chuẩn của người tập thể hình, người mẫu, hoa hậu, các cuộc thi sắc đẹp.

  tinh bmi 0

  Tính BMI thế nào?

  BMI =Trọng lượng cơ thể
  Chiều cao x 2

  Từ công thức trên, bạn sẽ biết được chỉ số cân nặng của mình như thế nào thôi.

  BMI thường trong khoảng từ 15 đến 60. Tuy nhiên theo WHO thì chỉ số trong 18.5 đến 25.5 là lý tưởng nhất. Hãy cùng xem các tiêu chuẩn dưới đây để biết bạn đang nằm trong nhóm nào nhé.

  Chỉ số BMI bao nhiêu là thiếu cân, bình thường, thừa cân?

  – BMI dưới 18.5 là thiếu cân, thiếu năng lượng trường diễn
  – BMI từ 18.5 đến 24.99 là bình thường
  – BMI từ 23 đến 24.99 là thừa cân
  – BMI > 25 là béo phì

   BMI của người Việt Nam

  – BMI dưới 18.5 là thiếu cân, thiếu năng lượng trường diễn
  – BMI từ 18.5 đến 22.99 là bình thường
  – BMI từ 23 đến 24.99 là thừa cân
  – BMI > 25 là béo phì

   Bảng đánh giá theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới(WHO) và dành riêng cho người châu Á ( IDI&WPRO):

   Phân loại WHO BMI (kg/m2) IDI & WPRO BMI (kg/m2)
   Cân nặng thấp (gầy) <18.5 <18.5
   Bình thường 18.5 – 24.9 18.5 – 22.9
   Thừa cân 25 23
   Tiền béo phì 25 – 29.9 23 – 24.9
   Béo phì độ I 30 – 34.9 25 – 29.9
   Béo phì độ II 35 – 39.9 30
   Béo phì độ III 40 40

  Chỉ số BMI có ý nghĩa gì?

  Chỉ số BMI giúp cho thấy cân nặng có phù với chiều cao của mình hay chưa, điều này không chỉ tốt cho dáng vóc bề ngoài mà còn liên quan đến sức khỏe của bạn.

  Khi BMI dưới 18,5

  • Dễ bị mắc nhiều chứng bệnh như hạ huyết áp, loãng xương … do cơ thể không được nuôi dưỡng với đầy đủ dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất cần thiết để tạo xương như canxi, phosphor, magie, vitamin D… đều thiếu, dẫn đến việc xương không chắc khỏe, rất giòn và dễ gãy.
  • Thiếu dinh dưỡng cũng làm suy yếu hệ miễn dịch nên dễ mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng …
  • Do cơ thể thiếu đạm từ cơ bắp để tạo năng lượng nên người gầy thường bị mất khối cơ, cơ yếu, lỏng lẻo chứ không săn chắc.
  • Khô tóc và khô da. Tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ dần trở nên khô, xác xơ và rụng nhiều. Làn da thiếu hẳn lớp mỡ dưới da sẽ tạo những nếp nhăn…

  Khi BMI trên 25 ( Với người Việt Nam là BMI trên 23)

  • Béo phì dĩ nhiên là nhiều… mỡ. Và nếu mỡ làm hẹp mạch vành thì bạn cũng dễ mắc các chứng bệnh về tim. Ngoài ra, bạn cũng dễ bị rối loạn lipid máu do nồng độ triglyceride và LDL – cholesterol trong máu cao, nồng độ HDL – cholesterol trong máu thấp.
  • Chỉ số BMI càng lớn, nguy cơ mắc bệnh càng tăng lên. Và nếu bạn có BMI lớn hơn 30, khả năng mắc các bệnh về mạch máu não rất cao.
  • Giảm khả năng điều hòa mức độ đường huyết của cơ thể bằng việc sản sinh insulin, dẫn tới tiểu đường hoặc huyết áp cao.
  • Nếu mỡ tích tụ ở cơ hoành, bạn sẽ bị giảm chức năng hô hấp, khó thở dễ khiến mắc bệnh ngưng thở khi ngủ, khiến não thiếu oxy, tạo hội chứng Pickwick.
  • Các bệnh về đường tiêu hóa như: Sỏi mật (bản chất là sỏi cholesterol), ung thư đường mật cũng như những bất thường về gan, ruột như gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột giảm gây đầy hơi, táo bón, các bệnh về đại trực tràng, ung thư đại trực tràng…
  • Mỡ nhiều còn làm rối loạn buồng trứng gây tắt kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt, khó có con. Ngoài ra, người béo phì cũng dễ mắc hội chứng đa năng, khó thụ thai, dễ sẩy thai.

  Với bài viết về cách tính chỉ số BMI mà baomuctim.com vừa giới thiệu, hy vọng bạn đọc đã biết các tính chỉ số BMI cho mình rồi nhé! 

  từ khóa

  • tính bmi cho nữ
  • tính bmi cho người châu á
  • cách tính bmi cho trẻ em
  • cách tính bmi cho người việt nam

  Bình luận
  1

  Bình luận

  02/12/2019

  Mình ăn mãi mới lên được 46kg. Tính BMI thì đúng chuẩn cân nặng lí tưởng luôn. Mà sao thấy mình vẫn khá là gầy. Chắc bao nhiêu cân tăng được nó dồi vào bụng hết rồi =]]] Còn những phần khác như chân, tay,… vẫn gầy =]]]]