AHA là gì, BHA là gì, tác dụng gì, sử dụng thế nào?

    BHA và AHA là hai thành phần thường có trong các sản phẩm trị mụn, tẩy tế bào chết tác dụng thấm sâu, diệt khuẩn, lấy đi bụi bẩn, mụn và lớp da chết. Tuy nhiên 2 thành phần này thường bây bào mòn da, mỏng da nên cần chống nắng, dưỡng da sau khi dùng.

    Loading...

    Mục lục

    Alpha Hydroxy Acid là gì?

    Alpha Hydroxy Acid (AHA): là những axit từ trái cây, sữa,đường và thực vật. Chất thông dụng nhất là Glycolic Acid (từ cây mía), Lactic Acid (từ sữa), Malic Acid (từ trái táo), Citric Acid (từ trái cam hoặc chanh) và Tartaric Acid (từ trái bưởi). AHA được sử dụng nhiều trong điều trị mụn và cả những sản phẩm dưỡng da vì có khả năng tái tạo lớp da trên cùng.

    aha la thanh phan gi

    AHA có tác dụng gì, hoạt động thế nào?

    Cả hai chất BHAs và AHAs đều có tác dụng tẩy da chết tuyệt vời. Tuy nhiên AHAs sẽ hoạt động với các lớp trên của biểu bì, làm suy yếu liên kết của các chất béo và da chết. Điều này cho phép lớp da chết bị bong ra và được loại bỏ. Sau đó, nó sẽ tiếp tục kích thích da sản xuất tế bào mới, trả lại cho làn da bạn vẻ tươi tắn mịn màng. AHA cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, da thô ráp và đốm nám. Thậm chí nó cũng có thể kích thích việc sản xuất collagen và elastin trong da.

    Nếu muốn tìm các sản phẩm chứa AHA, bạn hãy chú ý quan sát nhãn của mỹ phẩm để tìm thành phần AHA hoặc Alpha hydroxy acid trong thành phần. Thông thường, nó sẽ đứng ở vị trí thứ hai hoặc thứ ba trong danh sách. Những sản phẩm này sẽ có nồng độ AHA trong khuyến cáo khoảng 5-8% và độ pH khoảng 3-4. Để AHA hoạt động hiệu quả, chúng phải được hấp thụ vào da. Do đó khi sử dụng những sản phẩm tẩy rửa chứa AHA (như sữa rửa mặt, tẩy da chết..) bạn nên massage nhẹ nhàng để sản phẩm thấm thấu và lấy đi những bụi bẩn trên da một cách triệt để. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn mỹ phẩm dưỡng toner, gel hoặc kem dưỡngcó hoạt chất này.

    Có nhiều loại AHA khác nhau. AHA có thể được chiết xuất từ trái cây. 5 nguồn AHA phổ biến trong tự nhiên là:

    • Glycolic acid có trong mía
    • Lactic acid  có trong sữa
    • Malic acid có trong táo và lê
    • Citric acid  có trong cam và chanh
    • Tartaric acid có trong nho

    Axit glycolic và Acid Lactic xâm nhập vào da tốt hơn một chút so với các loại khác. Do đó, bạn sẽ thấy chúng được sử dụng nhiều hơn.

      Cách chữa dị ứng mỹ phẩm trên mặt nhanh& hiệu quả nhất

    Sử dụng AHA thế nào?

    Sử dụng AHA dưỡng da

     AHA thành phần từ 2 – 5% được dùng tẩy tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, nhờ đó hỗ trợ việc điều trị mụn. Ngoài ra, AHA ở mức độ này còn có thể hỗ trợ điều trị da khô.

    – AHA thành phần từ 5 – 10% tác dụng giúp da khoẻ mạnh và căng mịn hơn, giảm đáng kể các vết nhăn li ti và giúp làn da sáng mịn hơn.

    – AHA thành phần từ 12 đến 15% được dùng trong trường hợp da bị thâm sạm và sẹo mụn.

    Sử dụng AHA điều trị mụn chuyên nghiệp

    AHA – thông thường là glycolic acid ở nồng độ cao từ 20 – 70% được dùng trong các spa, thẩm mỹ viện, beauty clinic như một sản phẩm lột tẩy da khá an toàn dùng để điều trị thâm mụn sẹo mụn. Tuy nhiên, khi sử dụng các liệu trình này, các bạn nên lựa chọn các địa điểm uy tín, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp để tránh các trường hợp tổn thương da.

    Beta Hydroxy Acid là gì?

    Beta Hydroxy Acid (BHA): hay được hiểu là Salicylic Acid – là một trong những nguyên liệu được biết đến nhiều nhất trong việc tẩy da chết và giảm thiểu tình trạng viêm cũng như kích ứng trên da bằng cách thâm nhập sâu vào các lỗ chân lông, làm bong các tế bào da chết để dành chỗ cho tế bào da mới hồi phục. Thường thì BHA sẽ được các bạn biết đến nhiều với công dụng có thể làm hồi phụcvà trị các vấn đề về mụn như mụn mủ, mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn ẩn dưới da..

    bha la chat gi

    BHA có tác dụng gì, hoạt động thế nào?

    Giống như AHA, BHA cũng có công dụng tẩy tế bào chết bằng cách thâm nhập sâu vào lỗ chân lông, làm bong các tế bào da chết để nhường chỗ cho những tế bào mới bên dưới. BHA được cho là có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, da thô ráp và nám đốm gây ra bởi ánh nắng mặt trời sau 6 tháng sử dụng. Các bác sĩ da liễu thường ưu tiên kê đơn BHA hơn AHA vì nó ít gây khó chịu và kích ứng.

    Trong các sản phẩm có chứa AHA, thành phần AHA  thường được liệt kê trong danh sách 3 chất đầu tiên. Tuy nhiên với BHA, nó chỉ có thể hoạt động tốt nhất ở nồng độ thấp. Vì thế nhà sản xuất thường sẽ liệt kê BHA (acid salicylic) ở giữa hoặc cuối bảng danh sách các thành phần. BHA trong các sản phẩm chăm sóc da thường có tỷ lệ 1-2% với độ pH 3-4.

    Giống như AHA, BHA cần phải được hấp thu vào da.

    Khác với AHA, BHA chỉ có một loại được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm chăm sóc da đó là axit salicylic.

      AHA là gì, cách sử dụng AHA như thế nào?

    serum aha nhat ban 0

    AHA và BHA khác nhau thế nào?

    Đó chính là khả năng hòa tan trong lipid, hay còn gọi là khả năng hòa tan trong dầu của chúng. AHA chỉ có thể tan trong nước trong khi đó BHA chỉ có thể hòa tan trong dầu. Sự khác biệt này là điều khiến cho BHA hoạt động tốt hơn trên làn da dầu hoặc thiên dầu.

    Lưu ý khi sử dụng sản phẩm có AHA/ BHA

    AHA/ BHA làm da tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Vì vậy trong quá trình sử dụng, bạn nên nhớ dùng kem chống nắng có SPF 15 trở lên mỗi khi đi ra ngoài.

    Loading...

    Với những chia sẻ về công dụng, cách dùng AHA và BHA mà baomuctim.com vừa điểm qua, hy vọng bạn đọc đã biết dùng 2 chất này sao cho hiệu quả, hợp lý rồi nhé! Chúc bạn thành công!

    tu khoa

    • thanh phan aha la gi
    • cách sử dụng aha
    • sử dụng bha đúng cách
    • bha và aha là gì

    Bình luận
    0

    Bình luận