Terpin codein là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Terpin codein là thuốc tác dụng trên đường hô hấp thường được chỉ định: chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính. Vậy thuốc Terpin codein tốt không, giá bao nhiêu, liều dùng thuốc Terpin codein như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé. Thuốc Terpin codein có thành phần chính là Codeine base, Terpin hydrate. Thuốc được bán rộng rãi tại các nhà thuốc...

Có thể bạn quan tâm:

Terpin codein là thuốc tác dụng trên đường hô hấp thường được chỉ định: chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính. Vậy thuốc Terpin codein tốt không, giá bao nhiêu, liều dùng thuốc Terpin codein như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Thuốc Terpin codein có thành phần chính là Codeine base, Terpin hydrate. Thuốc được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Thuốc Terpin codein có giá bán khoảng 152.000đ/hộp 10 vỉ x 10 viên.

Mục lục

Terpin codein là thuốc gì?

Terpin codein là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thành phần

Terpin hydrat   …………………..…….  100 mg

Codein   …………………..……………   3,9 mg

Tá dược vừa đủ ……………………….    1 viên

(Tá dược gồm: Magnesi stearat, tinh bột mì, talc, povidon K 30).

Chỉ định của thuốc Terpin codein

Thuốc Terpin codein thường được chỉ định trong những trường hợp: Chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính.

Dược lực học

Terpin hydrat làm lỏng dịch tiết bằng cách kích thích trực tiếp các tế bào xuất tiết, do đó làm tăng bài tiết chất tiết phế quản giúp loại dễ dàng các chất tiết (đàm) bằng phản xạ ho.

Codein có tác dụng giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não; codein làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản, tức là làm tiêu đàm.

Dược động học

Sau khi uống, thuốc nhanh chóng được hấp thu qua đường tiêu hóa. Codein được chuyển hóa ở gan và thải trừ ở thận dưới dạng tự do hoặc kết hợp với acid glucuronic. Nửa đời thải trừ là 2 – 4 giờ, tác dụng giảm ho xuất hiện trong vòng 1 – 2 giờ sau khi uống thuốc và có thể kéo dài 4 – 6 giờ. Codein hoặc sản phẩm chuyển hóa bài tiết qua phân rất ít. Codein qua được nhau thai và một lượng nhỏ qua được hàng rào máu não.

Liều lượng – Cách dùng thuốc Terpin codein

Nên uống vào các bữa ăn. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú. Không dùng thuốc với thức uống có cồn.

  • Người lớn: 1 viên x 3 lần/ngày.
  • Trẻ > 5 tuổi: 1 viên x 1 – 2 lần/ngày.
Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ cho từng lứa tuổi.

Chống chỉ định của thuốc Terpin codein 100mg/10mg

Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc. Trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú. Ho do hen suyễn. Suy hô hấp.

Tương tác thuốc

Kiêng rượu. Không dùng với chất đối kháng morphine. Thận trọng khi dùng với chất ức chế TKTW, dẫn chất khác của morphine.

Tác dụng phụ của thuốc Terpin codein

Thuốc được dung nạp tốt. Các tác dụng không mong muốn thường nhẹ và thoáng qua.

Thường gặp: Táo bón. Ít gặp: Buồn nôn, nôn, chóng mặt, ngủ gật, co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp. Buồn ngủ. Hiếm gặp: Phản ứng dị ứng như ngứa, mày đay, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Nguy cơ lệ thuộc thuốc khi quá liều, hội chứng cai nghiện khi ngưng thuốc đột ngột.

Cách xử trí: Uống thuốc với nhiều nước để giảm kích ứng dạ dày. Nằm nghỉ ngơi nếu gặp các triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt. Trong trường hợp táo bón có thể dùng các thuốc nhuận trường làm tăng nhu động ruột như bisacodin hoặc picosulfat.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Terpin codein

Không dùng thuốc nếu có phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm với thuốc. Tránh kết hợp với các chất làm khô tiết loại atropin. Nên dùng thuốc theo đúng liều lượng và cách dùng đã chỉ dẫn. Dùng lâu dài có thể gây tình trạng lệ thuốc và nghiện thuốc. Thận trọng với các bệnh đường hô hấp như hen, khí phế thủng. Suy giảm chức năng gan,thận. Có tiền sử nghiện thuốc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Codein có thể đi vào nhau thai và đi vào sữa mẹ, gây nên tình trạng lệ thuốc ở trẻ sơ sinh và gây khó thở cho trẻ khi sinh. Vì thế không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Người đang vận hành máy móc, lái tàu xe: Không dùng thuốc cho người đang vận hành máy móc hay lái tàu xe vì thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ.

Người cao tuổi: thường nhạy cảm với thuốc và tác dụng không mong muốn, vì vậy có thể giảm liều ở người cao tuổi.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Quá liều và cách xử trí

Triệu chứng quá liều: Tác dụng ngược lại khi dùng liều cao như đàm đặc khó tiểu, suy hô hấp. Trẻ em bị nôn khi sử dụng quá liều.

Cách xử trí: Ngừng dùng thuốc. Điều trị triệu chứng và điều trị hổ trợ. Phải phục hồi hô hấp bằng cách cung cấp dưỡng khí và hô hấp hổ trợ có kiểm soát.

Bảo quản thuốc Terpin codein

  • Nơi khô mát, tránh ánh sáng.
  • Để xa tầm tay trẻ em.
  • Hạn dùng: 24 tháng kể từ  ngày sản xuất.

Terpin codein giá bao nhiêu?

Thuốc Terpin codein có giá bán khoảng 152.000đ/hộp 10 vỉ x 10 viên.

Với những thông tin về thuốc Terpin codein mà baomuctim.com vừa chia sẻ. Hi vọng bạn đọc đã biết cách sử dụng Terpin codein sao cho hợp lý rồi nhé!  Chúc các bạn thành công.

từ khóa:

Ngày 27/04 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .