Sop là gì, nghĩa là gì trong sản xuất, nhà thuốc, logistics?

Sop là gì? Bạn có bao giờ nghe nói về thuật ngữ SOP chưa? Vậy sop trong nhà hàng, sop là gì trong nhà thuốc, sop là gì du học, sop là gì trong sản xuất... Và những vấn đề xung quanh thuật ngữ này. Hãy cùng baomuctim.com đi tìm câu trả lởi ngays au đây nhé.Sop nghĩa là gì trong sản xuất, nhà thuốc, logistics? Sop áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nhằm mục đích giúp cho quá trình...

Có thể bạn quan tâm:

Sop là gì? Bạn có bao giờ nghe nói về thuật ngữ SOP chưa? Vậy sop trong nhà hàngsop là gì trong nhà thuốcsop là gì du học, sop là gì trong sản xuất… Và những vấn đề xung quanh thuật ngữ này. Hãy cùng baomuctim.com đi tìm câu trả lởi ngays au đây nhé.

Mục lục

Sop nghĩa là gì trong sản xuất, nhà thuốc, logistics?

Sop áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nhằm mục đích giúp cho quá trình sản xuất hay cung cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng. Đồng thời tránh những sai lầm, sai sót trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó cùng giúp người lao động làm việc theo khuôn khổ và quen dần với những quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

sop-la-gi

Nên đọc: PO là gì, viết tắt từ gì, nghĩa là gì trong xuất nhập khẩu, y học?

Sop là gì?

Sop là một từ được viết tắt. Theo đó tương đương với mỗi chữ sẽ là một từ. Chữ S được viết tắt bởi Standard, chữ O được viết tắt bởi Operating, chữ P được viết tắt bởi Procedure. Như vậy Sop được viết tắt bởi “Standard Operating Procedure” hoặc cũng có thể được viết tắt bởi “Standing Operating Procedure”, nghĩa tiếng việt là quy trình thực hiện chuẩn.

SOP= Standard Operating Procedure: quy trình thao tác chuẩn

Cách thực hiện SOP

Quy trình SOP trong khách sạn là gì?

Quy trình SOP trong khách sạn là sự kết hợp hoạt động giữa các bộ phận, phòng ban trong khách sạn giúp tối ưu hoá hiệu quả công việc, rút ngắn thời gian làm việc, hạn chế sai sót trong công việc.

Trong ngành khách sạn, có rất nhiều mảng áp dụng quy trình thao tác chuẩn SOP. Trong đó co thể kể đến: lễ tân, dọn phòng, phục vụ nhà hàng, thanh toán, setup đồ, … Mỗi bộ phận lại sự khác biệt cùng nhiều quy chuẩn SOP riêng biệt.

Có thể nói, SOP trong khách sạn là những quy định, quy tắc chuẩn được đặt ra để các nhân viên ứng dụng vào công việc thường ngày của mình. Nhân viên buồng phòng dọn dẹp và setup phòng theo quy chuẩn; lễ tân thực hiện quy trình check in, check out theo quy chuẩn; nhân viên phục vụ setup bàn, đón khách theo quy chuẩn; …

Các mẫu quy chuẩn SOP trong mỗi bộ phận của khách sạn là khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung cần phải đưa ra của các quy chuẩn đó là :

Quy trình thao tác chuẩn SOP trong khách sạn để làm gì?

Vai trò của SOP trong khách sạn được thể hiện ở nhiều mặt. Tuy nhiên, tác dụng của SOP được thể hiện rõ ràng nhất trong quản trị nhân lực của khách sạn.

Yêu cầu để vận hành SOP hiệu quả trong khách sạn

Để đạt được những hiệu quả kể trên, người xây dựng quy trình chuẩn SOP cũng như các nhân viên thực hiện đều phải đáp ứng được nhiều yêu cầu. Đó là phải xây dựng quy trình thao tác chuẩn SOP khoa học cùng thực hiện chúng một cách đầy đủ.

Xây dựng quy trình thao tác chuẩn SOP khoa học

Nhân viên thực hiện SOP phải đúng và đủ

Cấp quản lý khách sạn phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện SOP

Sop là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, trong sản xuất Sop có nghĩa là quy trình thực hiện theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất luông. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã thật sự hiểu rõ về Sop.

Từ khóa:

 

Ngày 02/08 năm 2020 | Kiến thức | La gi | Tag: . . .