Seduxen 5mg là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Seduxen 5mg là thuốc thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần, có thành phần chính là Diazepam 5 mg dùng trong trường hợp lo âu, kích động, mất ngủ. Sau khi uống Seduxen 5mg  10-30 phút người bệnh sẽ bắt đầu ngủ. Thuốc Seduxen 5mg có giá 360.000 đồng 1 vỉ 10 viên. Thuốc Seduxen 5mg là một loại thuốc ngủ, thuốc phát huy tác dụng từ 10-30 phút sau khi uống, ngoài ra, Seduxen 5mg còn được chỉ định trong...

Có thể bạn quan tâm:

Seduxen 5mg là thuốc thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần, có thành phần chính là Diazepam 5 mg dùng trong trường hợp lo âu, kích động, mất ngủ. Sau khi uống Seduxen 5mg  10-30 phút người bệnh sẽ bắt đầu ngủ. Thuốc Seduxen 5mg có giá 360.000 đồng 1 vỉ 10 viên.
Thuốc Seduxen 5mg là một loại thuốc ngủ, thuốc phát huy tác dụng từ 10-30 phút sau khi uống, ngoài ra, Seduxen 5mg còn được chỉ định trong những trường hợp sảng rượu cấp, cơ co cứng do não hoặc thần kinh ngoại biênHãy cùng baomuctim.com tìm hiểu về thành phần, công dụng, cách dùng thuốc Seduxen 5mg ngay sau đây nhé.

Mục lục

Seduxen 5mg là thuốc gì?

Seduxen 5mg là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Chỉ định của thuốc Seduxen 5mg

 • Trạng thái lo âu, kích động, mất ngủ. Trong trường hợp trầm cảm có các triệu chứng giống như trên, có thể chỉ định dùng diazepam cùng với các thuốc chống trầm cảm.
 • Sảng rượu cấp, các bệnh tiền sảng và các triệu chứng cấp cai rượu.
 • Cơ co cứng do não hoặc thần kinh ngoại biên, co giật.
 • Tiền mê trước khi phẫu thuật.

Dược lực học

Diazepam làm tăng hoạt tính ức chế si náp GABA (gamma- aminobutyric acid) trước hết trên hệ viền, cấu trúc dưới vỏ não, đồi não và vùng dưới đồi. GABA-là chất dẫn truyền thần kinh chủ yếu có tính ức chế trong hệ thần kinh trung ương; thụ thể GABAa cũng là vùng liên kết dị lập thể của các benzodiazepin trong số của thuốc ức chế thần kinh trung ương, như diazepam. Các chất chủ vận thụ thế benzodiazepin có tác dụng an thần, chống co giật, làm dịu gây ngủ và giãn cơ, nhưng không gây ức chế nơ ron. Nhờ benzodiazepin gắn với thụ thể GABAA nên áj lực.của thụ thể với GABA tâng -lên. Kết quả làm tăng hoạt tính kênh clorid trên phức hợp thụ thể, trong quá trinh này một lượng lớn ion clorid đi vào tế bào thần kinh, làm phân cực màng tế bào và ức chế dẫn truyền tín hiệu.

Dược động học

Diazepam hấp thu tốt và nhanh trong đường tiêu hóa, đạt nồng độ.đỉnh trong huyết tương 30-90 phút saụ khi dùng thuốc. Diazepam gắn mạnh vào protein huyết tương (khoảng 99%). Diazepam tan mạnh trong lipid và vượt qua được hàng rào máu não. Sản phẩm chuyển hóa chính là : N-desmethyldiazepam (nordazepam) và oxazepam. Hoạt tính của N-desmethyldiazepam (nordazepam) giống với hoạt tính của chất mẹ. Cả diazepam và nordazepam bị hydroxyl hóa chậm thành các chất chuyển hóa khác có hoạt.tính như oxazepam. Hiệu lực của chất mẹ được kéo dài hơn nhờ thời gian bán thài dài của nordazepam (khoảng 60 giờ). Tỷ lệ nordazepam sẽ tăng trong cơ thể sau khi dùng thuốc thời gian dài. Diazepam được chuyển hóa ở gan, một chốt chuyển hóa khác là temazepam. Trong huyết tương, nồng độ của diazepam giảm theo 2 pha, pha phân bố nhanh ban đầu, có thời gian bán thải khoảng 1 giờ, tiếp đó là pha thải trừ cuối kéo dài khoảng 24-48 giờ, có thể kéo dài hơn do có các chất chuyển hóa. Diazepam được bài tiết vào nước tiểu chủ yếu ở dạng tự do hoặc các chất chuyển hóa liên hợp. Thời gian bán thải có thể kéo dài gấp nhiều lần ở người cao tuổi, trẻ sơ sinh và bệnh nhân bị bệnh gan thận. Diazepam và các chất chuyển hóa vượt qua hàng rào nhau thai và tiết vào trong sữa mẹ.

Liều lượng – Cách dùng Seduxen 5mg

Liều dùng cho người lớn:
 • Người lớn: 5 – 15 mg/ngày, người già 2,5 – 7,5 mg/ngày.
 • Run, tâm thần nội sinh 20 – 40 mg/ngày, duy trì 15 – 20 mg/ngày.
 • Co cứng cơ 5 – 20 mg/ngày;
Liều dùng cho trẻ em:
 • Trẻ 7 – 14 tuổi: 5 – 15 mg/ngày;
 • Trẻ 2 – 6 tuổi: 2,5 – 7,5 mg/ngày;
 • Trẻ: 6 tháng – 1 tuổi: 1,25 – 5 mg/ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên dùng thuốc Seduxen 5mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Xử trí khi dùng Seduxen 5mg quá liều

Biểu hiện: Ngủ gà, lú lẫn, hôn mê và giảm phản xạ.

Xử trí: Theo dõi hô hấp, mạch và huyết áp như trong tất cả trường hợp dùng thuốc quá liều. Rửa dạ dày ngay lập tức. Truyền dịch tĩnh mạch và thông khí đường hô hấp. Có thể chống hạ huyết áp bằng noradrenalin hoặc metaraminol. Thẩm phân ít có giá trị. Có thể dùng flumazenil để hủy bỏ một phần hay toàn bộ tác dụng an thần của benzodiazepin.

Uống Seduxen bao lâu thì ngủ?

Thuốc Seduxen hấp thu tốt và nhanh trong đường tiêu hóa, đạt nồng độ cao nhất trong huyết tương 30-90 phút saụ khi dùng thuốc do đó sau khi uống thuốc khoảng 10 – 30 phút chúng ta bắt đầu vào giấc ngủ.

Chống chỉ định của thuốc Seduxen 5mg

 • Nhược cơ, 3 tháng đầu thai kỳ. Glaucom góc hẹp. Trẻ < 6 tháng và người mẫn cảm với benzodiazepin và các thành phần khác của thuốc.
 • Không nên sử dụng trong trạng thái ám ảnh hoặc sợ hãi. Không sử dụng đơn độc để điều trị trầm cảm hoặc lo âu kết hợp với trầm cảm vì có nguy cơ thúc đẩy tự sát ở nhóm người bệnh này.
 • Không dùng diazepam điều trị bệnh loạn thần mạn.
 • Kết hợp sử dụng diazepam và 1 benzodiazepin khác có thể gây chứng quên ở người bệnh, và không nên dùng diazepam trong trường hợp có người thân chết vì có thể bị ức chế điều chỉnh tâm lý.

Tương tác thuốc

Rượu, thuốc ức chế thần kinh trung ương, chống trầm cảm 3 vòng, giãn cơ.

Tác dụng phụ của thuốc Seduxen 5mg

 • Thường gặp: Buồn ngủ. Tác dụng không mong muốn phổ biến và phụ thuộc vào liều sử dụng. Người già nhạy cảm hơn so với người trẻ. Phần lớn các tác dụng không mong muốn là an thần buồn ngủ với tỷ lệ 4 – 11%. Tác dụng an thần buồn ngủ sẽ giảm nếu tiếp tục điều trị trong một thời gian.
 • Ít gặp: Toàn thân: Chóng mặt, đau đầu; Thần kinh: Khó tập trung tư tưởng; Cơ xương: Mất điều hòa, yếu cơ.
 • Hiếm gặp: Thần kinh: Phản ứng nghịch lý như kích động, hung hăng, ảo giác; Da: Dị ứng; Gan: Vàng da, độc tính với gan, transaminase tăng, phosphatase kiềm tăng.

Lưu ý: Dùng diazepam kéo dài dẫn đến nghiện thuốc, không nên dùng quá 15 – 20 ngày. Triệu chứng cai thuốc (co giật, run, co cứng cơ bụng, nôn, toát mồ hôi) xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột.

Các triệu chứng cai thuốc nặng hơn, thường giới hạn ở người dùng thuốc liều quá cao và trong thời gian dài. Thông thường các triệu chứng nhẹ hơn (khó ở, mất ngủ) có thể thấy khi ngừng thuốc đột ngột sau vài tháng dùng liều điều trị.

Vì vậy thông thường sau khi điều trị tránh dừng thuốc đột ngột mà phải giảm liều dần. Ðể tránh nghiện thuốc, tốt nhất là dùng liều thấp nhất, ngắn ngày nhất và hạn chế chỉ định.

Chú ý đề phòng khi sử dụng Seduxen 5mg

 • Tránh lái xe & vận hành máy. Phụ nữ có thai, cho con bú không dùng. Thận trọng với người bệnh giảm chức năng gan, thận, bệnh phổi mạn tính, bệnh glôcôm góc đóng hoặc tổn thương thực thể não, xơ cứng động mạch.
 • Nghiện thuốc ít xảy ra khi sử dụng thuốc trong thời gian ngắn. Triệu chứng cai thuốc cũng có thể xảy ra với người bệnh dùng liều điều trị thông thường và trong thời gian ngắn, có thể có di chứng về tâm sinh lý bao gồm cả trầm cảm.Với người bệnh điều trị dài ngày các triệu chứng trên hay xảy ra hơn và cần chú ý.
 • Cũng như các benzodiazepin khác cần rất thận trọng khi dùng diazepam điều trị cho người bệnh bị rối loạn nhân cách.
 • Diazepam tăng tác dụng của rượu, ảnh hưởng đến khả năng tập trung lái xe và điều khiển máy móc.
 • Thời kỳ mang thai: Diazepam qua nhau thai và vào thai nhi; sau thời gian điều trị dài, diazepam có thể gây hạ huyết áp thai nhi ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và gây hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh. Một số ít trường hợp thấy có triệu chứng cai thuốc rõ ràng ở trẻ mới sinh.Một số nghiên cứu trên súc vật cho thấy diazepam gây sứt môi, khuyết tật ở hệ thần kinh trung ương và rối loạn ứng xử.Rất hạn chế dùng diazepam khi có thai, chỉ dùng khi thật cần thiết.
 • Thời kỳ cho con bú: Không dùng diazepam cho người cho con bú dưới 6 tháng tuổi vì có thể gây ngủ, tích lũy thuốc ở trẻ .
Lưu ý: Dùng thuốc Seduxen 5mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Seduxen 5mg giá bao nhiêu?

Thuốc ngủ Seduxen 5mg trên mạng rao bán khá nhiều mức giá, giá bán trung bình ở mức giá 360.000 đồng 1 vỉ 10 viên.

Với những thông tin về thuốc Seduxen 5mg mà baomuctim.com vừa chia sẻ. Hi vọng bạn đọc đã biết cách sử dụng Seduxen 5mg sao cho hợp lý rồi nhé!  Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 11/01 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .