Sân si là gì?

  Phật dạy bớt sân si cho đời bớt khổ, sống không sân si, ở đời đừng có sân si, sân si khẩu nghiệp, sân si soi mói là những thói quen xấu, tham, sân, so là 3 thứ tội ác trong lòng con người. Vậy tham, sân, si có nghĩa là gì?Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  Ở đời đừng nên sân si, bớt sân si ta sẽ thấy lòng nhẹ tênh, không tức giận, không so đo, mê mụi mù hoán để tránh lầm đường lạc lối. Sân si là thói hư tật xấu là đức tính không nên tồn tại trong mõi con người chúng ta.

  Sân si là gì?

  Sân si là gì?

  Sân là sự tức giận, không hài lòng về một việc nào đó. Những sự việc này xảy ra hoàn toàn không có liên quan và ảnh hưởng gì đến họ cả. Tuy nhiên, họ cảm thấy ganh ghét đố kị vì người khác có thành tựu hoặc đạt kết quả ca hơn họ. Họ nghiễm nhiên cho rằng mình luôn luôn là nhất, luôn luôn là số 1 và không bao giờ nhìn đến sự cố gắng của người khác để đạt được kết quả ấy, và chỉ coi đó là sự may mắn nhất thời. Sau cơn tức giận, nóng nảy ấy, họ thường tìm cách để trả đũa , hãm hại người khác, trái với luân thường đạo lí gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  Si là si mê, ngu muội. Người có tính “si” thường không phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, dễ dàng nghe theo sự xúi giục từ người xấu mà làm ra những hành động gây nguy hại cho bản thân và cho người khác. Những người này thường là công cụ để đạt được mục đích của nhóm người hay một mưu đồ nào đó, và họ không hề biết bản thân mình đang bị dụ dỗ, lợi dụng, chỉ tin vào những gì hào nhoáng bên ngoài không tỉnh ngộ.

  Ngoài “sân si”, phật pháp còn đề cập tới “tham”. Tham là lòng ham muốn vô đáy của bản thân, tham không  có điểm dừng, bất chấp tất cả để đạt được những thứ đó, kể cả là những thứ không phải của mình. Phật pháp nhắc đến 4 lòng tham của con người thường có đó là: ham vật chất, ham sắc dục, ham danh vọng.

  Người có tính “Tham, sân, si” thường như thế nào?

  Tham, sân, si đều là những đứa tính không nên có ở mỗi người. Bất kể cái gì quá cũng đều không tốt, không tốt cho cả người đó, cho cả cộng đồng. Người có đức tính này lúc nào cũng ở trạng thái u uất, ghen tỵ với người khác, không biết hưởng thụ cuộc sống mà lúc nào cũng ở trong tình trạng cố gắng vượt quá  sức chịu đựng bản thân. Họ không biết thế nào là đủ, thế nào là điểm dừng để có một cuộc sống vẹn tròn, hạnh phúc.

    Emulsion dùng để làm gì?

  Xã hội khi có quá nhiều người tham, sân, si thường không thể phát triển được bởi vì khi này, mọi người ra sức vùi dập lẫn nhau, hãm hại nhau để đạt được mục đích của mình. Những người tham sân si thường đều là những người chậm tiến bộ, chậm tiếp thu, tư tưởng bảo thủ rất khó để làm cho họ hiểu được lẽ phải.

  Tham, sân, si liệu có tốt hay không?

  Sân si là gì?

  Từ cách hiểu về tham, sân, si chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho mình câu hỏi “tham, sân, si liệu có tốt hay không?”

  Những đức tính này đều là những thứ vô cùng độc hại bên trong con người. Không thể khẳng định 100% rằng, không tồn tại người nào đó có đứa tính này. Bất kì ai sống trong cộng đồng này cũng đều có, họ khác nhau ở điểm người có ít, người có nhiều, người biểu hiện ra bên ngoài, người giấu kín ở bên trong, người biết tiết chế chúng hay người cố tình khiến chúng trở thành bản năng.

  Cái hơn, cái đáng tuyên dương ở mỗi người là có thể biết hạn chế chúng một cách tối đa. Phát huy tính rộng lượng, hoà đồng với mọi người, học tập tiếp thu cái mới, loại bỏ cái xấu xa, cái lạc hậu.

  Làm thế nào để tránh được tham, sân, si?

  Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để tránh được tính tham sân si, chúng ta cần phải biết tiết chế ham muốn bản thân, biết bản thân muốn gì và cần gì, làm thế nào để đạt được chúng một cách quang minh, chính đại. Nhìn nhận sự việc trên nhiều góc độ khác nhau, từ góc độ của mình và đạt mình trong hoàn cảnh của người khác.

  Bên cạnh đó, không nên quá tin tưởng vào người khác, biết phân biệt đúng sai, phải trái, tránh làm công cụ để người khác lợi dụng đạt mục đích. Ngoài ra, chúng ta phải luôn giữ được một cái tâm trong sáng, an nhàn, tĩnh lặng để nhìn nhận cuộc sống.

  Sân si ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống? 

  Sân si là gì?

  Ngay khi phân tích sâu về mặt ý nghĩa của từ sân si thì chúng ta đã phần nào hiểu được sân si là gì và những người có tâm lý sân si gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng cho cuộc sống.
  Bắt nguồn từ sự so sánh của những người xung quanh với bản thân mình về mọi mặt thì con người sẽ nảy sinh ra sự đố kỵ, sự nóng nảy khi gặp việc gì đó bản thân không hoàn thành tốt hoặc kết quả không như mong đợi.
  Tâm lý này hình thành nên sự ghét bỏ trong tình trạng mê muội khiến bản thân tự xa lánh những người xung quanh. Trở nên tính toán thiệt hơn và làm cho các mối quan hệ xã hội đi đến ngõ cụt. Vì thế những người sân si sẽ không thuận lợi cho sự nghiệp và công việc phát triển.
  Những người bị ảnh hưởng bởi tâm lý sân si sẽ không có cái nhìn thoáng về cuộc sống, những đạo lý làm người cũng dần bị lãng quên mà thay vào đó là sự ganh ghét, cạnh tranh hơn thua. Trạng thái này rất nguy hiểm vì tâm lý sẽ không dung nạp những thứ tốt cho mình, những cái nhìn toàn diện về cuộc sống tốt đẹp mà thay vào đó là cách nhìn nhận vấn đề phiến diện, một phía, bóp méo sự thật để đưa quan điểm tiêu cực của mình là trên hết.
  Ngoài ra những người có tính cách này hay bốc đồng, nóng giận nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, dễ mắc các bệnh về tim và gan do ảnh hưởng tâm lý.

    Có bao nhiêu nước trên thế giới?

  Với những khái niệm và thông tin về tham, sân, si mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và sớm từ bỏ, tránh xa tham, sân, si cho cuộc sống thanh thản, an nhàn nhé. Chúc các bạn thành công.

  Từ khóa:

  • sân si với người khác
  • bớt sân si cho đời bớt khổ
  • ở đời đừng có sân si
  • những câu nói hay về tính sân si

  Bình luận
  0

  Bình luận