Pr là gì?

PR là viết tắt của từ public relations, có nghĩa tiếng việt là quan hệ công chúng, là 1 hoạt động marketing mang tính tương tác giữ thương hiệu với cộng đồng. PR không phải là quảng cáo. PR là gì? PR là từ viết tắt của từ  Public Relations, tạm dịch sang tiếng Việt chúng ta là quan hệ công chúng. “PR” là từ ám chỉ một cá nhân, tổ chức nào đó chủ động giao tiếp với cộng đồng qua...

Có thể bạn quan tâm:

PR là viết tắt của từ public relations, có nghĩa tiếng việt là quan hệ công chúng, là 1 hoạt động marketing mang tính tương tác giữ thương hiệu với cộng đồng. PR không phải là quảng cáo.

Mục lục

PR là gì?

PR là từ viết tắt của từ  Public Relations, tạm dịch sang tiếng Việt chúng ta là quan hệ công chúng. “PR” là từ ám chỉ một cá nhân, tổ chức nào đó chủ động giao tiếp với cộng đồng qua nhiều hình thức nhằm đẩy cao, xây dựng được hình ảnh, thương hiệu riêng của mình.

PR có nghĩa là gì?

Có thể tạm hiểu nôm na “PR” giống như là hình thức quảng cáo vậy, chính vì thế nó được xem là việc giúp cho các công ty, cá nhân giảm tỉ lệ thất bại trong công việc. Bên cạnh đó, mục đích PR còn có khả năng giúp có sự hợp tác, liên kết với nhau, đặc biệt là đánh vào công chúng. Vì công chúng ở đây khá bao quát rộng rãi với nhiều tầng lớp xã hội, chẳng hạn như: các cơ quan, người dân, nhân viên, người hâm mộ, …

Pr có phải là quảng cáo?

PR không phải là quảng cáo bạn nhé!

PR liên quan đến tất cả các tổ chức, thương mại hay phi thương mại. Nó tồn tại cho dù chúng ta có mong muốn hay không, nói cách khác, nó không thuộc quyết định của chúng ta. PR bao gồm, tất cả hoạt động giao tiếp với mọi người mà tổ chức liên hệ. Mọi cá nhân trong xã hội đều sử dụng PR, trừ khi họ hoàn toàn bị cách ly và không có liên hệ với con người.

Theo Rex Halow một trong những học giả hàng đầu về PR cho rằng có đến hơn 100 định nghĩa khác nhau về PR. Nhưng các định nghĩa đều đi đến sự thống nhất với nhau. PR là một quá trình quản lý về truyền thông nhằm nhận biết, thiết lập và duy trì những quan hệ hữu ích giữa một tổ chức cá nhân với một cộng đồng liên quan có quyết định trực tiếp hay gián tiếp đến sự thành bại của cá nhân đó”

“Quảng cáo là gió, PR là mặt trời”, nghe qua câu này bạn cũng đã hình dung được phần nào sự khác biệt giữa quảng cáo và PR rồi chứ?

Có 6 yếu tố chính giúp bạn có thể hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa PR và quảng cáo:

Đối tượng: Quảng cáo chỉ nhắm đến khách hàng mục tiêu trong khi PR thường nhắm đến cộng đồng. Ví dụ như sản phẩm sữa dành cho trẻ con nhưng khi PR lại hướng đến đối tượng là các bà mẹ, cộng đồng và gia đình.

Phương tiện truyền thông: Quảng cáo thường sử dụng những phương tiện truyền thông như online, print hay TV… trong khi PR có thể sử dụng các phương tiện truyền thông trên kèm theo đó là các loại hình sự kiện.

Vai trò: Đối với quảng cáo đó là tăng sự nhận biết. Khi đọc một quảng cáo, thứ khiến chúng ta nhớ nhiều nhất chính là ‘Brand’ trong khi PR cung cấp nhiều thông tin hơn, giúp khách hàng có cơ hội “hiểu” được sản phẩm hơn. Vậy nên có thể nói quảng cáo giúp khách hàng tăng sự nhận biết trong khi PR làm cho khách hàng “hiểu”.

Cách thể hiện: Quảng cáo là bề nổi trong khi PR là bề chìm, có thể hiểu một cách sâu sắc hơn nếu quảng cáo là bề mặt của một tảng băng thì PR chính là bề chìm bên dưới của tảng băng đó. Do đó, khi thực hiện một tiến trình PR bạn sẽ có vô số thông tin để khai thác hơn là quảng cáo.

pr la gi 0

Thời điểm: PR thường được sử dụng trong giai đoạn mà khách hàng chưa biết gì về sản phẩm vì hoạt động PR hỗ trợ cung cấp kiến thức cho khách hàng tiềm năng về sản phẩm hay dịch vụ. Và khi khách hàng cần nhận biết về sản phẩm nhiều hơn đây là lúc quảng cáo được sử dụng. Vì vậy có thể nói, về thời điểm quảng cáo thường được dùng trong giai đoạn tăng nhận biết trong khi PR luôn đi trước nhưng về sau. Ngoài ra khi muốn khách hàng có hiểu biết rộng hơn và dẫn đến hành vi mua hàng, cần sử dụng quảng cáo và PR như hai công cụ chen lẫn vào nhau và bổ sung cho nhau nhiều hơn là tách biệt nhau hoàn toàn.

Cuối cùng, khi liên quan đến khủng hoảng, quảng cáo không được sử dụng trong khi PR chính là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp xử lí khủng hoảng. Vì PR chính là công cụ nói lên tiếng nói của doanh nghiệp và tiếng nói của khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp đó. Nên nhớ khi khủng hoảng xảy ra, thứ khách hàng cần là thông tin chứ không phải là một quảng cáo.

Nghề PR có khó không?

Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều người kinh doanh luôn thắc mắc và rất cần lời giải đáp phù hợp nhất. baomuctim.com xin được phân tích theo cách tự hiểu như sau, để PR đạt được thành công chúng ta cần phải đặt 3 tiêu chí này lên trên hàng đầu:

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn trở thành một PR-er giỏi thì cần phải hội tụ nhiều yếu tố, có thể kể đến một số yếu tố chính và quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, quan hệ với đối tác, kiến thức chung, ứng xử tính huống, lên những kế hoạch và chiến lược phát triển, quản lý, …

Với những kiến thức về nghĩa của từ PR, nghề PR và phân biệt giữ PR và quảng cáo, hy vọng bạn đọc đã biết được PR là gì, nghề PR là gì rồi nhé!

từ khóa

Ngày 02/08 năm 2020 | Kiến thức | La gi | Tag: .