Potassium chloride là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Potassium chloride thuộc nhóm khoáng chất và Vitamin điều trị giảm kali máu ở người bệnh dùng thuốc lợi tiểu thải kali để điều trị cao huyết áp vô căn, người bệnh dùng digitalis bị loạn nhịp tim nặng, người bị xơ gan, bệnh thận gây mất kali,...Potassium chloride có giá bán 300.000vnđ/ Hộp 50 ống x 10 ml, dung dịch đậm đặc để tiêm truyền sau khi pha loãngThuốc Potassium chloride có...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Potassium chloride thuộc nhóm khoáng chất và Vitamin điều trị giảm kali máu ở người bệnh dùng thuốc lợi tiểu thải kali để điều trị cao huyết áp vô căn, người bệnh dùng digitalis bị loạn nhịp tim nặng, người bị xơ gan, bệnh thận gây mất kali,…Potassium chloride có giá bán 300.000vnđ/ Hộp 50 ống x 10 ml, dung dịch đậm đặc để tiêm truyền sau khi pha loãng

Thuốc Potassium chloride có thành phần chính Kali clorid 500mg; Kali clorid 10% 10ml. Thuốc Potassium chloride được bán rộng rãi trên toàn quốc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân, người bệnh nên tuân thủ các qui tắc và dùng đúng liều lượng ghi trên tờ hướng dẫn để phát huy hết tác dụng. Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu thành phần, cách dùng Potassium chloride ngay sau đây nhé.

Mục lục

Potassium chloride là thuốc gì?

Potassium chloride là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Potassium chloride có tác dụng gì?

Bổ sung kali trên phương diện sinh lý, kali máu giảm dưới 3,6mmol/l cho biết rằng cơ thể đang thiếu kali; việc thiếu kali có thể có nguồn gốc:

  • Do tiêu hóa: tiêu chảy, nôn ói, dùng thuốc nhuận trường kích thích.
  • Do thận: do tăng bài tiết qua thận, trong trường hợp có bệnh lý ở ống thận, bẩm sinh hoặc khi điều trị bằng thuốc lợi muối niệu, corticoid hay amphotericine B (IV), do dùng quá liều các chất kiềm hay các dẫn xuất của cam thảo.
  • Do nội tiết: tăng aldosterone nguyên phát (cần phải điều trị nguyên nhân).
    Việc thiếu kali, về mặt triệu chứng, có thể gây: mỏi mệt ở các cơ, giả liệt, vọp bẻ và thay đổi điện tâm đồ, rối loạn khử cực, tăng kích thích tâm thất.
  • Ion Cl-: cung cấp ion Cl- cho phép điều chỉnh nhiễm toan chuyển hóa thường có liên quan đến giảm kali máu.
  • Hoạt chất thuốc được phóng thích kéo dài làm giảm nguy cơ gây loét của KCl.

Chỉ định của thuốc Potassium chloride

Kali clorid thường được lựa chọn để điều trị giảm kali máu, và ion clorid cũng cần để điều chỉnh giảm clo máu thường xảy ra cùng với giảm kali máu. Kali clorid được chỉ định điều trị giảm kali máu nặng ở người bệnh dùng thuốc lợi tiểu thải kali để điều trị cao huyết áp vô căn chưa biến chứng.

Kali clorid còn được dùng để phòng giảm kali máu ở những người đặc biệt có nguy cơ giảm kali máu (ví dụ: người bệnh dùng digitalis bị loạn nhịp tim nặng, vì giảm kali máu làm tăng độc tính của glycosid tim).

Kali clorid cũng có thể chỉ định cho người bị xơ gan có chức năng thận bình thường, một số trạng thái ỉa chảy, kể cả do sử dụng thuốc nhuận tràng dài ngày, nôn kéo dài, hội chứng Barter, bệnh thận gây mất kali, và ở những người bệnh (kể cả trẻ em) điều trị corticosteroid kéo dài.

Cơ chế hoạt động

Bổ sung kali dưới dạng thực phẩm kali cao hoặc kali clorua có thể khôi phục mức kali bình thường.

Dược động học

Hấp thu: KCl được phóng thích kéo dài trong 6 đến 8 giờ. Nếu làm xét nghiệm quang tuyến vùng bụng, sẽ thấy được viên thuốc do cấu tạo của viên thuốc có một khuôn không tan từ đó phóng thích ra hoạt chất. Viên thuốc sau khi đã phóng thích hết hoạt chất vẫn còn nguyên dạng và được đào thải qua phân, điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng.

Thải trừ: Hoạt chất thuốc được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu. Trường hợp bệnh nhân bị suy thận, sự đào thải sẽ giảm và có thể gây tăng kali máu.

Liều lượng – cách dùng Potassium chloride

Ðiều trị thiếu kali đã được xác nhận: liều lượng được điều chỉnh theo giá trị kali máu định lượng trước và trong thời gian điều trị.

Trường hợp chắc chắn hạ kali máu (dưới 3,6mmol/l), bắt đầu với liều hàng ngày tương đương với 4g KCl, tương đương với 52 mmol kali.

Liều hàng ngày được chia làm 2 đến 3 lần, nên uống thuốc vào cuối bữa ăn.

Chống chỉ định của thuốc Potassium chloride

Tuyệt đối: Tăng kali máu hay tất cả các tình huống có thể gây tăng kali máu, đặc biệt là: suy thận, hội chứng addison, tiểu đường không kiểm soát được (do nhiễm acid chuyển hóa), rối loạn trương lực cơ bẩm sinh, dùng đồng thời với thuốc giữ kali riêng lẻ hay kết hợp với thuốc lợi muối niệu (ngoại trừ khi có kiểm tra chặt chẽ kali máu).

Tương đối: Tacrolimus, ciclosporine, thuốc ức chế angiotensine II, thuốc ức chế men chuyển (ngoại trừ trường hợp giảm kali máu).

Lưu ý khi sử dụng thuốc Potassium chloride

Kiểm tra kali máu trước và trong thời gian điều trị.

Thận trọng khi sử dụng cho người già.

Tương tác thuốc

Chống chỉ định phối hợp: Thuốc lợi tiểu tăng kali máu (amiloride, canrenone, spironolactone, triamterene, dùng một mình hay phối hợp): nguy cơ tăng kali máu, có thể gây tử vong, nhất là ở bệnh nhân bị suy thận (phối hợp tác động tăng kali máu). Trong các trường hợp này phải chống chỉ định phối hợp, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân đang bị giảm kali máu.

Không nên phối hợp: Tacrolimus, ciclosporine, thuốc ức chế angiotensine II, thuốc ức chế men chuyển: nguy cơ tăng kali máu, có thể gây tử vong, nhất là ở bệnh nhân bị suy thận (phối hợp tác động tăng kali máu): không phối hợp muối kali với một trong các thuốc trên, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân đang bị giảm kali máu.

Tác dụng phụ của thuốc Potassium chloride

Tăng kali máu (với nguy cơ đột tử): để tránh điều này, nên kiểm tra kali huyết thường xuyên.

Dùng liều cao có thể gây loét dạ dày tá tràng. Nguy cơ gây loét ruột non, ghi nhận ở một vài dạng uống, giảm do thuốc này được bào chế dưới dạng phóng thích kéo dài.

Lưu ý: Dùng thuốc Potassium theo chỉ định của Bác sĩ.

Potassium chloride giá bao nhiêu?

Potassium chloride có giá bán 300.000vnđ/ Hộp 50 ống x 10 ml, dung dịch đậm đặc để tiêm truyền sau khi pha loãng

Với những thông tin về thuốc Potassium chloride mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng qua bài viết Potassium chloride là thuốc gì, giá bao nhiêu? của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 27/04 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .