Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản 2022

Rất nhiều người khi sang Nhật làm việc tuy nhiên vấn chưa năm rõ về luật lao động cũng như những vấn đề liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình. Hôm nay baomuctim.com sẽ chia sẻ tới các bạn một số vấn đề mà có thể bạn chưa biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.Những điều bạn cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản1. Chính phủ Nhật Bản...

Có thể bạn quan tâm:

Rất nhiều người khi sang Nhật làm việc tuy nhiên vấn chưa năm rõ về luật lao động cũng như những vấn đề liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình. Hôm nay baomuctim.com sẽ chia sẻ tới các bạn một số vấn đề mà có thể bạn chưa biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những điều bạn cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
1. Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu tất cả các đơn vị xuất khẩu lao động Việt Nam không được thu tiền chống trốn của lao động và được chính phủ Việt Nam chấp thuận. Tuy nhiên các công ty và người lao động vẫn có những thỏa thuận ngầm với nhau để đảm bảo có sự ràng buộc tránh tình trạng lao động bỏ chốn mất uy tín của chúng tôi.
2. Các ngân hàng ở Việt Nam có hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động, theo đó người lao động sẽ được hỗ trợ cho vay 80 -100% số tiền cần nộp để đi XKLĐ.

Nhiều ngân hàng hỗ trợ người lao động vay vốn đi XKLĐ

3. Đi lao động theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản bạn sẽ được làm việc tối đa là 3 năm, tuy nhiên lao động ngành xây dựng sẽ được tối đa 5 năm làm việc tại Nhật.
4. Khi sống ở Nhật bạn có thể học thêm tiếng Nhật nhưng là ngoài giờ làm việc. Bởi trong giờ làm chỉ trao đổi công việc và rất ít khi nói chuyện riêng nên cơ hội để vừa học vừa làm đối với lao động là không thể.
5. Thực tập sinh làm việc tại các xí nghiệp Nhật Bản sẽ được nghiệp đoàn lo nơi ăn ở, sinh hoạt.
7. Nghiệp đoàn Nhật Bản chính là tổ chức bảo vệ các quyền về lao động cho thực tập sinh nhưng họ cũng được một phần kinh phí trích từ lương của lao động để hoạt động.

Nghiệp đoàn – tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại Nhật Bản

8. Bạn có thể kiến nghị tới nghiệp đoàn về những việc mà bạn cảm thấy không hài lòng về doanh nghiệp hoặc công ty XKLĐ để công ty báo lại cho doanh nghiệp.
9. Ngoài thời gian làm chính, lao động có thể làm thêm giờ để tăng thu nhập, lương làm thêm thường cao hơn 25-35% so vởi lương làm chính.
10. Ở Nhật một số mặt hàng có giá tương tự, thậm chí còn rẻ hơn Việt Nam tuy nhiên một vài mặt hàng rẻ hơn còn đa phần là có giá đắt hơn 10 lần.

Nhiều mặt hàng ở Nhật có giá rất rẻ, nhưng có không ít những loại đắt gấp hàng chục lần ở Việt Nam

11. Bạn có thể gọi taxi để đi quãng đường vài trăm mét mà lái xe không phàn nàn gì cả.
12. Khi đăng ký sim điện thoại bạn có thể được nhà mạng tặng điện thoại với cam kết sử dụng dịch vụ trong 1 năm.
13. Đăng ký mạng internet ADSL ở Nhật vào những thời điểm khuyến mại có thể nhận được cả laptop.
14. Điện thoại thông minh ở Nhật thường rẻ hơn ở các quốc gia khác và có nhiều phiên bản dành riêng cho thị trường Nhật
15. Ở Nhật có phân biệt 4 mùa rõ rệt, vào mùa xuân mưa tương đối nhiều, đôi khi mưa cả tuần mới tạnh. Mùa hè thì khá nóng, nhiệt độ đôi lúc lên đến 37 – 38 độ. Mùa thu mát mẻ, mùa này là mùa lá rụng bạn sẽ không thể quên được cảnh lá đổi màu ở Nhật đâu. Mùa đông thì lại rất lạnh, thường xuyên có tuyết, nhiều nơi nhiệt độ xuống âm 10 độ là bình thường.
Nói chung còn rất nhiều điều bạn cần biết và có thể học hỏi thêm khi sang Nhật Bản sinh sống, làm việc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn!

<!–

Để lại bình luận

Tên *

Số điện thoại *

Comment

Tên *

SĐT *

Comment

–>

Ngày 13/05 năm 2022 | Kiến thức | La gi | Tag: . . . . . . . . . . .