Nhổ răng khôn là gì, có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

  Nhổ răng khôn là gì, có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?: Răng khôn là chiếc răng số 8, đa phần chiếc răng này sẽ rất dễ mọc sai vị trí, kì dị, gây đau nhức cho chủ nhân. Vậy nên đã có rất nhiều người tìm đến giải pháp đó là nhổ răng khôn. Tuy nhiên việc nhổ răng khôn không hề đơn giản tí nào. Tại sau phải nhổ răng khôn, chăm sóc vết thương sau khi nhổ như thế nào, nhổ răng khôn nên hay không nên, lưu ý khi nhổ răng khôn? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  Răng khôn là gì?

  Nhổ răng khôn là gì, có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

  Răng khôn còn gọi là răng số 8, nhiều nhất là 4 chiếc chia đều cho 4 góc hàm, có người ít hơn. Là loại răng mọc muộn nhất, thường từ 18 – 25 tuổi. Đây là tuổi đã trưởng thành về mặt trí tuệ nên mới có tên là răng khôn.

  Nhổ răng khôn nên hay không nên?

  Vì là sau cùng nên cái sự mọc của nó thật là gian nan vất vả. Lúc này khung xương hàm đã cứng và khoảng không của hàm răng cũng trở nên chật hẹp, hơn nữa lợi cũng dày hơn lúc bạn còn bé. Để có thể nhú lên khỏi lợi vào khoang miệng, răng khôn cũng đã phải luồn lách đủ đường để chồi lên. Nhiều cái răng có kiểu mọc kì dị gây ra nhiều phiền toái và bệnh lí cho bệnh nhân. Phương pháp các nạn nhân thường chọn chính là nhổ bỏ cái ‘răng khôn mọc dại’ này đi.

  Sau khi nhổ răng khôn cần chăm sóc vết thương như thết nào?

  Nhổ răng khôn là gì, có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

  Chảy máu kéo dài: Biến chứng này xuất hiện khi răng đã nhổ nằm trên nền u máu xương hàm hoặc do vết thương bị rách, uống bia rượu sau khi nhổ răng,… Sau 24h nếu máu vẫn không có dấu hiệu ngừng chảy, hãy báo lại ngay với bác sĩ điều trị của bạn.

  Nhiễm khuẩn sau nhổ: Có thể do dụng cụ nhổ, và thao tác nhổ chưa được vô trùng, hoặc do vệ sinh răng miệng sau nhổ kém nên gây nhiễm khuẩn. Chúng để lại những cơn đau dữ dội và có thể kéo dài đến 2-3 tuần, nếu không kịp thời khám chữa có thể làm nhiễm trùng lan rộng, nguy hiểm nhất là gây nhiễm trùng máu, có thể gây tử vong.

  Khuyến cáo về chỉ định nhổ răng khôn

  Tổ chức National Institute of Health (NIH. Viên Y tế quốc gia), Hoa Kỳ, trong hội nghị quốc tế năm 1979, khi chưa có sự đồng thuận về thời điểm nhổ răng khôn, đã đưa ra khuyến cáo về chỉ định nhổ răng khôn như sau:

  • Hiện diện nang hay u trong thành bao mầm răng 8
  • Viêm quanh răng số 8 lặp lại nhiều lần
  • Sang thương sâu răng không hồi phục
  • Làm tổn hại mô nha chu răng số 7
  • Làm sâu mặt xa răng số 7
    Duphalac là thuốc gì, giá bao nhiêu?

  Trên thực tế thì việc nhổ răng 8 dự phòng các tai biến ngày càng tăng. Tuy nhiên thời điểm nhổ răng khi bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng vẫn đang còn đang bàn cãi. Tổng quan y văn hiện thời vẫn chưa thể so sánh giữa các nguy cơ và lợi ích trong nhổ răng 8. Chỉ có thể đưa ra cho người đọc một số lời khuyên về vấn đề này như sau:

  Lưu ý trước nhổ răng

  Nhổ răng khôn là gì, có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

  Khám toàn thân, chụp X – quang, CT – scanning, xét nghiệm máu để phát hiện ra những chống chỉ định trong nhổ răng khôn. Khi có các bệnh lý kèm theo có ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh thì phát hiện và điều trị ổn định trước.

  Bệnh lý tại chỗ: viêm nướu, viêm quanh thân răng cấp tính, viêm xương ổ răng cấp tính, nhổ răng cối lớn và răng cối nhỏ cùng bên trong thời kì viêm xoang hàm cấp tính, nhổ răng trên hàm vừa được điều trị bằng tia phóng xạ.

  Bệnh lý toàn thân: Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, suy thận, thấp khớp cấp, rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, bệnh về máu dùng thuốc chống đông, thiếu máu, ban xuất huyết, máu không đông… Bệnh nhân chỉ được phép nhổ răng khi có sự đồng ý của bác sĩ điều trị chuyên khoa trong điều kiện bệnh lý ổn định và có sự chuẩn bị tốt về thể lực.

  Phụ nữ có thai, có kinh nguyệt chỉ can thiệp khi thật sự cần thiết.

  Những trường hợp bệnh nhân chống chỉ định vĩnh viễn: bệnh lý toàn thân giai đoạn cuối, sức khỏe quá yếu, ung thư máu bất ổn định.

  Chỉ nên nhổ tối đa 2 răng/lần để tránh việc bị gây tê nhiều, đau, chảy máu và cứng hàm sau nhổ.

  Bạn đang đùng thuốc gì, hay bị dị ứng với những thứ gì cũng nên cung cấp cho nha sĩ của bạn.

  Cần đặt hết niềm tin vào người điều trị cho bạn. Không có tâm lí sợ hãi trước khi tiến hành nhổ răng.

  Lưu ý trong nhổ răng

  Thuốc gây tê: Một lượng nhỏ số bệnh nhân sẽ có biểu hiện dị ứng với thuốc gây tê và dẫn tới sốc phản vệ, gây tử vong. Quan sát những bất thường của cơ thể như khó thở, choáng… để báo lại ngay cho bác sĩ kịp thời có biện pháp cấp cứu.

  Tóm lại: Trên đây là những kiến thức về việc nhổ răng khôn, chăm sóc vết thương sau khi nhổ răng như thế nào để không bị nhiễm trùng. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

  Từ khóa:

  • nhổ răng khôn có nguy hiểm không
  • biến chứng sau khi nhổ răng khôn
  • đau nhức sau khi nhổ răng khôn
  • dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng

  Bình luận
  0

  Bình luận