Nhịp tim của trẻ là bao nhiêu, như thế nào so với người lớn?

Nhịp tim của trẻ là số lần đập/ phút, phụ thuộc vào tuổi của trẻ: trẻ càng nhỏ tim đập càng nhanh. Nhịp tim và huyết áp là 2 chỉ số các phụ huynh cần theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường để giúp các bậc cha mẹ có cách kiểm soát sức khỏe của bé tốt hơn. Nhịp tim là gì, đo như thế nào? Nhịp tim là số lần tim đập trong mỗi phút. Nhịp tim phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng...

Có thể bạn quan tâm:

Nhịp tim của trẻ là số lần đập/ phút, phụ thuộc vào tuổi của trẻ: trẻ càng nhỏ tim đập càng nhanh. Nhịp tim và huyết áp là 2 chỉ số các phụ huynh cần theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường để giúp các bậc cha mẹ có cách kiểm soát sức khỏe của bé tốt hơn.

Mục lục

Nhịp tim là gì, đo như thế nào?

Nhịp tim là số lần tim đập trong mỗi phút. Nhịp tim phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, mức độ căng thẳng, lúc nghỉ hay hoạt động.

nhip-tim-cua-tre-0

Nhịp tim trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim ở trẻ em thay đổi tùy từng lứa tuổi, trẻ càng nhỏ thì nhịp tim càng nhanh như trong bảng dưới đây:

TuổiNhịp tim bình thường (lần/phút)
Sơ sinh120 – 160
1 – 12 tháng80 – 140
1 – 2 tuổi80 – 130
2 – 6 tuổi75 – 125
7 – 12 tuổi75 – 110
Người lớn60 – 90

Huyết áp của trẻ theo độ tuổi

Chỉ số huyết áp theo lứa tuổi (bao gồm hai chỉ số: Huyết áp tâm thu hiển thị ở trên và huyết áp tâm trương hiển thị bên dưới)

Lứa tuổiChỉ số huyết áp (mmHg)
1-12 tháng75-100/50 – 70
1-4 tuổi80-110/50 – 80
3-5 tuổi80-110/50 – 80
6-13 tuổi85-120/55 – 80
13-18 tuổi95-140/60 – 90

Đo nhịp tim cho trẻ sơ sinh như thế nào?

– Đo bằng máy: khi đo nhịp tim của trẻ bằng máy, mẹ cần tìm nơi yên tĩnh, thoáng mát, để trẻ ngồi hoặc nằm thoải mái, hãy chú ý lựa chọn lúc trẻ bình tĩnh để tiến hành đo nhịp tim, nếu trẻ vừa quấy khóc, chạy nhảy hoặc cười đùa thì mẹ nên đợi khoảng 5 phút sau, khi nhịp tim của trẻ ổn định trở lại rồi mới đo.

– Đo “thủ công”: dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa đặt lên mạch ở cổ, mạch cổ tay hoặc nách của bé và đếm số lần mạch đập trong vòng 1 phút. Lưu ý, mẹ nên dùng đồng hồ bấm giờ, hiển thị cả kim phút và kim giây khi đo mạch cho trẻ.

Đếm nhịp thở của trẻ sơ sinh như sau

Mẹ ôm bé nằm trong lòng, ở trạng thái yên lặng, không quấy khóc. Sau đó vén áo trẻ lên quá phần ngực, nhìn vào bụng hoặc ngực trẻ và bắt đầu đếm, mỗi lần hít vào thở ra là một nhịp, tiếp tục đếm trong vòng 1 phút và đếm lại 2-3 lần. Mẹ nên nhớ là không được đếm 30s hoặc 20s rồi nhân lên đấy nhé, vì trẻ sơ sinh thường có nhịp thở không đều nên làm theo cách này mẹ sẽ không có kết quả chính xác nhất.

Rối loạn nhịp tim là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những rối loạn nhịp tim ở trẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ sớm mắc phải chứng bệnh này khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ như hở van tim, hẹp van tim lâu dài khiến cơ tim dày lên và suy yếu, hoặc do bất kì sự thay đổi cấu trúc nào của tim. Ngoài ra còn có một số các nguyên nhân khác dẫn đến loạn nhịp tim như trẻ bẩm sinh bị cao huyết áp, đái tháo đường. Trẻ em được cho uống thuốc không đúng gây tác dụng phụ; thực phẩm bẩn, có độc tố, giảm lượng oxy trong máu, rối loạn điện giải hoặc bị kích thích quá độ cũng gây ra hiện tượng loạn nhịp tim ở trẻ nhỏ.

Một số loại rối loạn nhịp tim thường gặp ở trẻ:

Chăm sóc khi trẻ bị rối loạn nhịp tim như thế nào?

Trẻ em khó có thể tự biết bệnh của mình cũng như tự chăm sóc bản thân, vì vậy, các bậc phụ huynh cần chý ý quan tâm chăm sóc trẻ em nhiều hơn; nên:

– Tìm hiểu về các chỉ số huyết áp, nhịp tim, nhịp thở bình thường của trẻ em; tìm hiểu đến các biểu hiện bệnh của con bằng cách theo dõi và hỏi ý kiến bác sỹ hoặc tìm hiểu qua sách báo, internet… từ đó giúp bạn an tâm và có kiến thức để chăm sóc con tốt hơn.

– Nếu không may con bạn có những biểu hiện bất thường đột ngột, hãy yêu cầu giúp đỡ và bấm số gọi ngay cấp cứu 115.

– Đưa con em bạn đi tái khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 3 – 6 tháng/lần để đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của con, phòng những biến chứng nguy hiểm

– Nên biết cách tự đo nhịp tim của con bạn bằng cách bắt mạch hoặc sử dụng ống nghe

– Tuyệt đối không tự ý cho con bạn dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

– Cho trẻ ăn theo chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn nên hạn chế các đồ nhiều giàu mỡ, đồ ăn nhanh… và chế độ tập luyện đều đặn hàng ngày.

– Giáo dục con em mình cách tự bảo vệ và chăm sóc bản thân để có một sức khỏe tốt.

Nắm được các thông tin, nhất là chỉ số nhịp tim bình thường của trẻ em sẽ giúp các bậc phụ huynh theo dõi, phát hiện ra những biểu hiện bất thường của con em mình; giúp bạn có cách chăm sóc và kiểm soát bệnh của trẻ tốt hơn. Hi vọng bài viết về nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

từ khóa

Ngày 27/04 năm 2021 | Khỏe | Tag: