Ngành quản trị kinh doanh học trường nào, cơ họi việc làm có tốt không?

Ngành quản trị kinh doanh bạn có thể học rất nhiều trường có nhóm ngành kinh tế như: Đại Học Ngoại Thương, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Ngân Hàng Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Tài Chính – Marketing Tp.Hồ Chí Minh,...Ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được học những gì cơ bản nhất, tổng quan nhất như môn: quản trị học, kinh tế vi mô - vĩ...

Có thể bạn quan tâm:

Ngành quản trị kinh doanh bạn có thể học rất nhiều trường có nhóm ngành kinh tế như: Đại Học Ngoại Thương, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Ngân Hàng Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Tài Chính – Marketing Tp.Hồ Chí Minh,…Ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được học những gì cơ bản nhất, tổng quan nhất như môn: quản trị học, kinh tế vi mô – vĩ mô, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, kinh tế lượng…cơ hội việc làm và vị trí việc làm khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh được chia sẻ bên dưới.

Bạn đã hiểu hết về ngành quản trị kinh doanh chưa? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị kinh doanh cũng như là sẽ có những lựa chọn phù hợp cho mình.

Mục lục

Quản trị kinh doanh là gì?

Có rất nhiều khái niệm về quản trị kinh doanh nhưng chúng ta hãy hiểu đơn giản: Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị trong quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của một hoặc một số doanh nghiệp trong một ngành nào đó.

Người thực hiện hoạt động quản trị kinh doanh hay gọi là nhà quản trị của một doanh nghiệp là người thực hiện hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh và ra quyết định, tổ chức có hiệu quả nguồn nhân lực và các nguồn lực khác, chỉ đạo mọi hoạt động hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các nhà quản trị cho tương lai, do đó các bạn sẽ có được kiến thức rất rộng. Bạn sẽ biết được những kiến thức cơ bản và nguyên tắc hoạt động của các phòng ban trong công ty, từ đó đưa ra những quyết định để phát triển một cách đúng đắn.

Và cũng do kiến thức rất rộng nên bạn không thể nghiên cứu chuyên sâu bất cứ phòng ban nào. Đó cũng là lý do vì sao các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này thường có nhận xét chung là khó kiếm việc làm.

nganh-quan-tri-kinh-doanh

Ngành quản trị kinh doanh học những gì?

Khi đến trường, ngoài những môn lý luận chính trị bắt buộc phải học thì bạn sẽ được học những gì cơ bản nhất, tổng quan nhất như môn: quản trị học, kinh tế vi mô – vĩ mô, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, kinh tế lượng…

Sau khi bạn có kiến thức cơ bản nhất về kinh tế, bạn sẽ bắt đầu được học những môn chuyên sâu hơn như Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị tài chính, Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh, Quản trị rủi ro, Quản trị dự án, Thị trường chứng khoán, Thống kê kinh doanh, Nghệ thuật lãnh đạo,…

Bạn phải tìm ra những môn nào mình thật sự thích và có hứng thú tìm hiểu nó. Bởi khi học, bạn chỉ học cái nền tảng, còn những kiến thức chuyên sâu thì không. Nếu không chịu tự học và tìm hiểu ở ngoài, bạn sẽ không thể làm được những công việc chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó.

Top trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất ở TP.HCM

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành học được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đây cũng là ngành học mà rất nhiều trường có nhóm ngành kinh tế đào tạo. Vậy trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt nhất hiện nay tại TPHCM là những trường nào?

Ngành quản trị kinh doanh có thể làm ở lĩnh vực nào?

Lĩnh vực tài chính: Bạn sẽ phải tính được khả năng sinh lợi của dự án và đưa ra quyết định trong việc đầu tư; nhìn được hướng đi của dòng tiền trong tương lai và khả năng phân tích thị trường. Bạn có thể làm việc ở các công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng hoặc phòng tài chính kế toán của công ty.

Ngân hàng: Trong lĩnh vực này, thường thì bạn sẽ làm việc ở bộ phận giao dịch viên và tín dụng. Giao dịch viên là những nhân viên ngồi ở quầy giao dịch. Đối với vị trí này thì bạn sẽ được đào tạo lại khi vào làm việc nên ngoài sinh viên ngân hàng thì mọi sinh viên ở khối ngành kinh tế đều có thể làm được.

Tín dụng: Tương tự như giao dịch viên, đây là công việc yêu cầu kỹ năng giao tiếp cao.

Kế toán, kiểm toán: Vì bạn chỉ mới học được kiến thức cơ bản về kế toán, trong khi công việc chính của ngành này là làm việc trên sổ sách, số liệu và báo cáo nên thường thì nếu ai muốn làm trong ngành này đều học qua một lớp kế toán ngắn hạn hoặc chỉ làm khi công ty yêu cầu. Không những vậy, do tính chất của công việc nên các bạn muốn làm trong ngành này phải có tính cẩn thận và kiên nhẫn.

Marketing: Trong marketing có 2 phân ngành đó là Agency và Client. Đối với Client bạn có thể làm việc ở 3 bộ phận chính là Brand Management, Trade Marketing và Research. Đối với Agency thì có 8 loại thông dụng là Advertising (IMC), PR, Event/Activation, Digital, Production, Research, Media, Media Publisher.

Nhân sự: Những công việc chính của một nhân sự là hoạch định và tuyển dụng nhân viên, bố trí sử dụng nhân sự, đào tạo và phát triển nhân viên, đánh giá nhân viên, tạo động lực cho nhân viên và nhiều công việc khác.

Ngành này đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo trong cách sử dụng và quản trị nhân sự để vừa phát huy được khả năng của nhân viên và tính đoàn kết của các nhân viên.

Và rất nhiều công việc bạn có thể làm ở các lĩnh vực khác nếu bạn thực sự muốn làm.

Ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh với những kiến thức tích lũy tại trường, bạn có thể thử thách ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng phải tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu của ngành đó bởi bạn chỉ mới có kiến thức cơ bản.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học ngắn hạn mở ra dành cho những người chưa có kiến thức chuyên môn nhưng muốn học hoặc làm việc tại ngành đó. Hoặc bạn cũng có thể đọc tài liệu trên mạng internet, đây là kho kiến thức vô tận nhưng bạn phải có khả năng chọn lọc khi tìm hiểu theo cách này.

Tóm lại, nếu đã quyết định học quản trị kinh doanh thì bạn phải dám suy nghĩ những điều mà người khác không dám nghĩ và làm những điều mà người khác chưa dám làm. Và đôi khi, bạn cần một chút liều lĩnh cho những quyết định. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 24/03 năm 2021 | Học phí | Kiến thức | Tag: . . .