Mụn cóc là gì, nguyên nhân và cách điều trị?

Mụn cóc là một dạng bệnh da liễu do virus Papilloma gây ra, mụn có thể tự lây lan từ người sang người, nên cần lưu ý tiếp xúc với người bệnh. Cách điều trị mụn cóc tại nhà sử dụng axit salicylic và retinoids hoặc có thể đến thăm khám và phẫu thuật tại các bệnh viện da liễu. Mụn cóc là gì? Mụn cóc là một loại bệnh da liễu ngoài da gây ra bởi virus Papilloma ở người (HPV). Khi có...

Có thể bạn quan tâm:

Mụn cóc là một dạng bệnh da liễu do virus Papilloma gây ra, mụn có thể tự lây lan từ người sang người, nên cần lưu ý tiếp xúc với người bệnh. Cách điều trị mụn cóc tại nhà sử dụng axit salicylic và retinoids hoặc có thể đến thăm khám và phẫu thuật tại các bệnh viện da liễu.

Mục lục

Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là một loại bệnh da liễu ngoài da gây ra bởi virus Papilloma ở người (HPV). Khi có những vết trầy xước bên ngoài, virus HPV sẽ xâm nhập vào bên trong da và hình thành những khối u nhỏ, màu trắng, có bề mặt sần sùi.

Mụn cóc là gì, nguyên nhân và cách điều trị?

Những nốt u mụn này rất lành tính và đôi khi phát triển trong vài tháng mới có thể thấy được bằng mắt thường.

Thuốc trị mụn cóc của Nhật 10ml

Mụn cóc thường mọc ở đâu?

Mụn cóc thường xuất hiện ở bàn tay, cánh tay hay bàn chân, cẳng chân.

Tuy có thể tự biến mất sau 6 tháng phát bệnh mà không phải qua điều trị, mụn phát triển và lây lan rất nhanh, trên bản thân người bệnh hay lây nhiễm cho người khác.

Nguyên nhân gây mụn cóc

Mụn cóc được gây ra bởi virus papillomavirus ở người.

Cơ chế hình thành và cấu trúc da khi bị mụn cóc

Khi virus xâm nhập lớp da bên ngoài, thường thông qua một vết xước nhỏ, nó gây ra sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ở lớp ngoài của da dẫn đến hình thành mụn cóc.

Mụn cóc có mấy loại?

Dạng mụn cóc thông thường (Common warts)

Là loại mụn hình tròn, sần sùi, thường mang màu xám hoặc đen trên bề mặt da và có kích thước từ 2mm đến vài chục mm.

Mụn thường xuất hiện nhiều ở tay do tay hay bị xước từ việc cắt tỉa móng tay. Ngoài ra, một số vị trí khác cũng mọc mụn như:

Ở lòng bàn chân hay dưới móng chân: mụn mọc những nơi này thường gây đau nhói

Mụn cóc Mosaic (Mosaic warts)

Mụn mọc hàng loạt theo chùm ở lòng bàn chân và gót chân, thường gây đau đớn khi di chuyển vì chạm vào các nốt mụn

Mụn cóc bộ phận sinh dục (Genital warts): mụn ở bộ phận sinh dục nam nữ, khu vực xung quanh hậu môn, rất dễ lây qua đường quan hệ tình dục. Mụn loại này có triệu chứng tương tự như bệnh mào gà

Dạng mụn cóc phẳng (plane warts)

Là mụn nhỏ, bề mặt mụn ít sần sùi hơn, đôi khi trơn láng, mang màu vàng nâu và có kích thước từ 1mm – 5mm. Mụn thường xuất hiện trên mặt trẻ em, bàn chân ở nữ hoặc xung quanh bề mặt mọc râu ở nam.

Mụn cóc phẳng có thể gây ra hiện tượng Koebner khi chúng tập hợp thành một vệt dài tới hàng trăm nốt mụn và lây lan nhanh.

Việc điều trị lúc này diễn ra khó khăn, tốn thời gian và phải thực hiện nhiều lần.

Mụn cóc có lây không?

Mụn cóc không giống như các loại mụn bình thường, chúng rất dễ lây lan và tạo ra nhiều mảng “lộm cộm” trên da khiến bạn cực kỳ khó chịu, dưới đây là những tình huống lây lan của mụn mà bạn nên biết để phòng tránh.

Tự lây nhiễm

Mụn cóc có thể tự lây vùng da lân cận và tạo thành nhiều mụn nhỏ li ti do các hoạt động cào, gãi, cầm nắm là nguyên nhân gây nên sự lây lan này.

Lây lan từ người sang người

Khi tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc người bệnh, bạn có nguy cơ bị mụn rất cao nếu tiếp xúc với vế . Việc dùng chung các vật dụng của người bệnh cũng có thể lây nhiễm. Thông thường sẽ mất 2 đến 3 tháng để xác nhận việc lây nhiễm.

Cách điều trị mụn cóc tại nhà

Điều trị mụn bằng axit salicylic

Axit salicylic là chất giúp tiêu hủy sừng, làm rã các chất gây tế bào da dính lại với nhau. Đây là loại thuốc hay được sử dụng để điều trị mụn và các vấn đề về chai sạn da.

Do đó, axit salicylic có tác dụng hiệu quả khi điều trị mụn cóc thông thường ở da và bàn chân. Phương pháp áp dụng cho mụn có kích thước dưới 0.5cm và thường mất vài tuần để mụn mất hẳn. Axit salicylic giúp làm bong tróc các tế bào sừng ở bề mặt mụn và từ đó tiêu diệt virus HPV.

Lưu ý: Làm sạch vùng cần chấm thuốc trước khi sử dụng. Dùng bàn chải có tẩm axit salicylic và nhẹ nhàng cọ xát lên bề mặt mụn cóc.

Điều trị mụn cóc bằng Retinoids

Các bạn tuyệt đối không dùng thuốc này bôi lên nốt ruồi, niêm mạc hay sùi mào gà, tránh làm dây thuốc vào mắt và không bôi lên da lành.Retinoids

Retinoid là thành phần hay dùng khi điều trị các vấn đề về mụn. Retinoid giúp tăng cường bong tróc lớp da bị mụn và làm thông thoáng lỗ chân lông. Sử dụng Retinoid khi bị mụn cóc sẽ giúp giảm mụn hiệu quả và lành da nhanh chóng.

Bạn có thể thoa kem Retinoid (Tretinoin) để điều trị mụn cóc trên mặt. Phương pháp trị mụn cóc bằng Retinoid giúp giảm nhiễm trùng và loại bỏ mụn, có thể gây viêm kèm mùi khó chịu.

Cách sử dụng:

Ngày 24/03 năm 2021 | Trị mụn | Đẹp | Tag: . .