Motilium M là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Motilium m thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa có tác dụng chữa trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, viêm loét dạ dày mãn tính, buồn nôn do hậu phẫu, viêm loét dạ dày mãn tính, chứng trào ngược thực quản,...Thuốc motilium m 10mg có giá khoảng 207.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.Thuốc Motilium m được bán rộng rãi trên toàn quốc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Motilium m thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa có tác dụng chữa trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, viêm loét dạ dày mãn tính, buồn nôn do hậu phẫu, viêm loét dạ dày mãn tính, chứng trào ngược thực quản,…Thuốc motilium m 10mg có giá khoảng 207.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Thuốc Motilium m được bán rộng rãi trên toàn quốc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân, người bệnh nên tuân thủ các qui tắc và dùng đúng liều lượng ghi trên tờ hướng dẫn để phát huy hết tác dụng. Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu thành phần, cách dùng Motilium m ngay sau đây nhé.

Mục lục

Motilium M là thuốc gì?

Motilium M là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Chỉ định dùng thuốc Motilium-M

Thuốc Motilium m 10mg là thuốc tiêu hóa có tác dụng:

– Chữa trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi, chán ăn, buồn nôn;
– Người lớn: Viêm loét dạ dày mãn tính, chứng trào ngược thực quản, triệu chứng sau khi cắt dạ dày, dùng thuốc chống ung thư
– Trẻ em: Đang dùng thuốc ngăn ngừa ung thư, nôn hậu phẫu; nôn do dùng thuốc; nôn do xạ trị, buồn nôn theo chu kỳ, nhiễm trùng hô hấp trên;

Tác dụng của thuốc Motilium M

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn da dùng levodopa hoặc brommocriptin ở người bệnh Parkinson.

Dược lực học

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn do dùng levodopa hoặc bromocriptin ở người bệnh Parkinson.

Dược động học

Domperidon được hấp thu ở đường tiêu hóa, nhưng có khả dụng sinh học đường uống thấp (ở người đói chỉ vào khoảng 14%) do chuyển hóa bước đầu của thuốc qua gan và chuyển hóa ở ruột. Thuốc cũng được hấp thu khi đặt trực tràng hoặc tiêm bắp.

Sau khi uống hoặc tiêm bắp khoảng 30 phút thì đạt được nồng độ đỉnh trong huyết tương; còn nếu đặt trực tràng thì sau 1 giờ. Khả dụng sinh học của thuốc sau khi uống tăng lên rõ rệt nếu uống thuốc 90 phút sau khi ăn, nhưng thời gian để đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương thì chậm lại.

Khả dụng sinh học của thuốc, sau khi uống, tăng theo tỷ lệ thuận với liều từ 10 đến 60 mg. Với cùng liều như nhau, khả dụng sinh học đường trực tràng cũng tương tự như đường uống. 92 đến 93% thuốc gắn vào protein huyết tương.

Thuốc chuyển hóa rất nhanh và nhiều nhờ quá trình hydroxyl hóa và khử N – alkyl oxy hóa. Nửa đời thải trừ ở người khỏe mạnh khoảng 7,5 giờ và kéo dài ở người suy chức năng thận. Không có hiện tượng thuốc bị tích tụ trong cơ thể do suy thận, vì độ thanh thải của thận thấp hơn nhiều so với độ thanh thải toàn phần của huyết tương.

Domperidon đào thải theo phân và nước tiểu, chủ yếu dưới dạng các chất chuyển hóa: 30% liều uống đào thải theo nước tiểu trong 24 giờ (0,4% là dạng nguyên vẹn); 66% đào thải theo phân trong vòng 4 ngày (10% là dạng nguyên vẹn). Domperidon hầu như không qua hàng rào máu – não.

Liều lượng – cách dùng thuốc Motilium M

Liều dùng và cách dùng thuốc Motilium M nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Liều tham khảo:

– Buồn nôn: Người lớn: Ngày 1-2 viên x 3 lần; Trẻ em: 0.2-0.4mg/kg x 3 lần.
– Triệu chứng khó tiêu: Người lớn: Ngày 1-2 viên x 3 lần x 12 tuần (không vượt quá 12 tuần)
– Dùng thuốc trước khi ăn 30 phút.

Chống chỉ định của thuốc Motilium-M

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, thủng ruột
– U tuyến yên, suy gan nặng
– Suy thận, phụ nữ mang thai và cho con bú (cẩn thận)

Lưu ý khi sử dụng thuốc Motilium-M

Không nên dùng khi có xuất huyết đường tiêu hóa, tắc, thủng ruột hoặc ngay sau khi phẫu thuật.

Bạn nên uống thuốc trước bữa ăn. Nếu bạn uống sau khi ăn, quá trình hấp thu thuốc có thể bị chậm lại. Đối với bệnh nhân suy thận, liều thuốc thường dùng nên giảm so với người bình thường (theo hướng dẫn của bác sĩ).

Lưu ý: Dùng thuốc Motilium-M theo chỉ định của Bác sĩ.

Tương tác thuốc

Chỉnh liều digoxin, insulin khi dùng chung.

Tác dụng phụ của thuốc Motilium-M

Có báo cáo: khô miệng, đỏ da thoáng qua, đau đầu, khát, tiêu chảy & bồn chồn; phản ứng ngoại tháp, buồn ngủ; vô kinh, tăng tiết sữa & nữ hóa tuyến vú ở nam.

Nếu có những triệu chứng xấu nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị, tránh trường hợp để lâu ảnh hưởng xấu đến bản thân.

Uống thuốc Motilium-M quá liều phải làm sao?

Xử trí ngộ độc cấp và quá liều: gây lợi niệu thẩm thấu, rửa dạ dày, điều trị triệu chứng.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc trong bao bì kín. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Motilium M giá bao nhiêu?

– Thuốc motilium m 10mg có giá khoảng 207.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.
– Thuốc motilium 30ml có giá khoảng 28.000 / lọ 30ml
– Thuốc motilium 60ml có giá khoảng 46.000 / lọ 60ml

Với những thông tin về thuốc motilium m mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • thuốc motilium m giá bao nhiêu
  • tác dụng của thuốc motilium m 10mg
  • motilium 10mg
  • thuốc motilium có phải kháng sinh không
  • motilium 60ml
  • motilium m gói
  • thuốc motilium sr
  • motilium thuốc biệt dược 2021
Ngày 18/02 năm 2021 | Đẹp | Tag: . . .