Mecobalamin là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Mecobalamin 500μg thuộc nhóm thuốc thần kinh có tác dụng chữa trị bệnh lý đau thần kinh ngoại biên, bệnh thiếu máu hồng cầu to. Mecobalamin 500μg có giá khoảng 452.000đ/ Hộp 50 vỉ x 10 viên nén. Thuốc Mecobalamin 500μg có thành phần chính là Mecobalamin, Thuốc có dạng uống và dạng tiêm. Vậy thuốc Mecobalamin 500μg có tốt không, liều dùng như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Mecobalamin 500μg thuộc nhóm thuốc thần kinh có tác dụng chữa trị bệnh lý đau thần kinh ngoại biên, bệnh thiếu máu hồng cầu to. Mecobalamin 500μg có giá khoảng 452.000đ/ Hộp 50 vỉ x 10 viên nén. 

Nội dung đang hot
Viên rau dhc nhật review
Review kem trị nám transino nhật bản
Thuốc giảm cân 12kg của nhật mẫu mới 2021
Viên tỏi đen của Nhật mẫu mới 2021
Natto chống đột quỵ của Nhật 2000FU 2021

Thuốc Mecobalamin 500μg có thành phần chính là Mecobalamin, Thuốc có dạng uống và dạng tiêm. Vậy thuốc Mecobalamin 500μg có tốt không, liều dùng như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngya sau đây nhé.

Mục lục

Mecobalamin 500μg là thuốc gì?

Mecobalamin là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Mecobalamin 500μg có tác dụng gì?

Thuốc Mecobalamin 500500μg là thuốc thần kinh có tác dụng:

– Chữa trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại biên
– Bệnh thiếu máu hồng cầu to do thiếu vitamin B12

Dược lực học

Mecobalamin là một chế phẩm dạng Coenzym của vitamin B12 có trong máu và dịch não tủy. Hoạt chất này được vận chuyển vào mô thần kinh cao hơn các dạng khác của vitamin B12.

Theo cơ chế sinh hóa, Mecobalamin tăng cường chuyển hóa acid nucleic, protein và lipid thông qua các phản ứng chuyển nhóm methyl. Về mặt dược lý học, Mecobalamin có tác dụng phục hồi những mô thần kinh bị tổn thương và ngăn chặn sự dẫn truyền các xung thần kinh bất thường.

Mecobalamin thúc đẩy quá trình trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, tổng hợp heme, do đó có tác dụng điều trị các bệnh cảnh thiếu máu.

Về mặt lâm sàng, Mecobalamin có tác dụng điều trị các bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to, bệnh lý thần kinh ngoại biên như viêm dây thần kinh do tiểu đường và viêm đa dây thần kinh. Mecobalamin là chế phẩm vitamin B12 đầu tiên được chứng minh có hiệu quả lâm sàng bằng những nghiên cứu mù đôi.

Dược động học

Dùng liều duy nhất: Khi dùng CH3-B12 liều duy nhất 500 mcg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch cho người lớn khỏe mạnh, thời gian để đạt nồng độ cao nhất trong huyết thanh (Tmax) là 0,9 ± 0,1 giờ sau khi tiêm bắp và ngay lập tức hoặc 3 phút sau khi tiêm tĩnh mạch, và lượng tăng vitamin B12 toàn phần tối đa trong huyết thanh (dCmax) là 22,4 ± 1,1 ng/ml sau khi tiêm bắp và 85,0 ± 8,9 ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch.

Diện tích dưới đường cong nồng độ – thời gian trong máu (dAUC) là 204,1 ± 12,9 giờ.ng/ml sau khi tiêm bắp, và 358,6 ± 34,4 giờ.ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch. Mặt khác, tỷ lệ gắn của thuốc với protein huyết tương gia tăng giống nhau giữa hai nhóm sau 144 giờ sử dụng thuốc.

Dùng liều lặp lại: Tiêm tĩnh mạch CH3-B12 ở liều 500mcg/ngày cho người lớn khỏe mạnh trong 10 ngày liên tục, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh đo được trước mỗi lần tiêm (dCmin) tăng lên theo ngày tiêm.

Sau khi dùng được 2 ngày, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh tăng lên là 5,3 ± 1,8 ng/ml, khoảng 1,4 lần so với nồng độ sau 24 giờ (3,9 ± 1,2 ng/ml). Sau khi dùng 3 ngày, nồng độ tăng lên là 6,8 ± 1,5 ng/ml hay bằng 1,7 lần nồng độ sau 24 giờ và nồng độ này được duy trì cho tới liều cuối cùng.

Liều lượng – cách dùng thuốc Mecobalamin 500μg

Dạng uống

Liều thông thường đối với người lớn là uống 1 viên x 3lần/ngày (1.500mcg mecobalamin). Liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Dạng tiêm

Bệnh lý thần kinh ngoại biên: Liều thông thường đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Thiếu máu hồng cầu to: Liều thông thường đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Sau khoảng 2 tháng điều trị, liều nên giảm xuống thành liều duy trì ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại một ống.

Chống chỉ định của thuốc Mecobalamin

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Mecobalamin.

Tác dụng phụ của thuốc Mecobalamin

Dạng uống: Hiếm khi xảy ra các triệu chứng như ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy hoặc các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa khác có thể xảy ra sau khi dùng thuốc.

Dạng tiêm: Nên ngưng thuốc nếu thấy các triệu chứng quá mẫn như phát ban da.

Tác dụng không mong muốn khác: Ít xảy ra đau và chai cứng tại chỗ tiêm bắp; đau đầu, vã mồ hôi hoặc cảm giác nóng hiếm xảy ra.

Bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng.

Lưu ý: Dùng thuốc Mecobalamin 500μg theo chỉ định của Bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Mecobalamin

Tổng quát: Không nên dùng thuốc trong thời gian quá lâu nếu không thấy đáp ứng sau thời gian điều trị.

Dạng tiêm: Mecobalamin dễ bị ánh sáng phân hủy. Sau khi mở ống cần phải dùng ngay và chú ý không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc.

Khi tiêm bắp nên tuân theo những chỉ dẫn sau đây để tránh tổn thương mô và dây thần kinh tại chỗ:

– Không nên tiêm nhiều lần vào một chỗ và điều này phải được đặc biệt chú ý khi tiêm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
– Không nên tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.
– Nếu bệnh nhân kêu đau nhiều hoặc thấy máu trào ngược vào ống tiêm sau khi cắm kim thì cần rút ra ngay và tiêm vào một chỗ khác.

Ống tiêm Mecobalamin là loại ống có “một điểm cắt”. Ðiểm cắt ống tiêm nên được lau bằng bông tẩm cồn trước khi bẻ ống tiêm.

Mecobalamin 500μg bao nhiêu?

Giá thuốc Mecobalamin 500μg có giá khoảng 452.000đ/ Hộp 50 vỉ x 10 viên nén.

Với những thông tin về thuốc Mecobalamin 500μg mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:
  • giá thuốc mecobalamin 500mcg 2021
  • methylcobalamin capsules 1500mcg
  • thuốc methylcobalamin capsules 1500mcg
  • cong dung thuoc methylcobalamin capsules 1500mcg
Ngày 27/04 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .