Bảng màu cơ bản& các cách phối màu hay gặp nhất

Bảng 12 màu cơ bản chia theo hình quạt vơi 8 cấp độ màu và 5 quy tắc phối màu cơ bản theo quy tắc tương đồng/ bổ sung/ tương phản, màu 3 cấp, màu đơn sắc khi trong marketing, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu.Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn, bất kể đó là những bộ quần áo bạn mặc hay bài thuyết trình tại nơi làm việc. Tuy nhiên,...

Có thể bạn quan tâm:

Bảng 12 màu cơ bản chia theo hình quạt vơi 8 cấp độ màu và 5 quy tắc phối màu cơ bản theo quy tắc tương đồng/ bổ sung/ tương phản, màu 3 cấp, màu đơn sắc khi trong marketing, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu.

Nội dung đang hot
Viên rau dhc nhật review
Review kem trị nám transino nhật bản
Thuốc giảm cân 12kg của nhật mẫu mới 2021
Viên tỏi đen của Nhật mẫu mới 2021
Natto chống đột quỵ của Nhật 2000FU 2021

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn, bất kể đó là những bộ quần áo bạn mặc hay bài thuyết trình tại nơi làm việc. Tuy nhiên, không phải ai theo bản năng cũng biết rằng màu cam (orange) và màu xanh da trời (blue) là một sự kết hợp hoàn hảo. Nếu không thể tin vào sự đánh giá của riêng mình thì hiểu và tham khảo những điều cơ bản về lý thuyết màu sắc gần như lúc nào cũng sẽ giúp bạn lựa chọn được những màu sắc phù hợp.

Mục lục

Bảng màu cơ bản đầy đủ nhất kèm mã màu

Vòng tròn màu căn bản có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu.

mau co ban 0

Đỏ (red), xanh da trời (blue) và vàng (yellow) là ba màu cơ bản. Khi trộn màu đỏ với màu vàng, bạn sẽ có màu cam; trộn màu xanh da trời với vàng, bạn sẽ có màu xanh lá cây, trộn màu đỏ với xanh da trời bạn sẽ có màu tím. Các màu cấp 3 như đỏ – tím và xanh trời – tím được tạo ra từ việc trộn các màu cơ bản (primary color) với màu thứ cấp (secondary color).

Tất cả các màu sắc đều có Tint và Shade. Tint là sự phối hợp của màu gốc với màu trắng để tạo thành dải màu sáng hơn. Shade là sự phối hợp của màu gốc với màu đen để tạo thành dải màu tối hơn. Ngoài ra, còn có Tone. Tone là sự phối hợp của màu gốc với cả đen và trắng hay là sự phối hợp giữa màu gốc với màu xám để tạo ra các sắc độ màu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản bạn không cần phải quá lo lắng nếu chưa hiểu rõ về Tint hay Shade nếu như nhu cầu không quá lớn.

Theo lý thuyết về màu sắc, sự kết hợp màu sắc hài hòa sử dụng hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu, 3 màu bất kỳ tương đương chạy xung quanh bảng màu tạo thành một hình tam giác hoặc 4 màu bất kỳ cùng hình thành nên một hình chữ nhật (trong đó, hai cặp màu sẽ đối diện nhau). Sự kết hợp hài hòa này được gọi là phối màu (color scheme) – đôi khi, thuật ngữ “sự hài hòa về màu sắc” (Color hamorny) cũng được sử dụng.

Trên bánh xe màu sắc, vẫn còn một sự tách biệt khác mà bạn cần nhận ra để có thể hiểu chính xác hơn về phối màu: đó là những màu ấm (warm colors) và màu lạnh (cool colors). Mỗi loại này đều có mục đích riêng của nó nhằm kích thích cảm xúc của người nhìn. Màu nóng tượng trưng cho năng lượng và sự vui sướng (lý tưởng nhất để truyền tải các thông điệp cá nhân) trong khi màu lạnh khơi dậy sự điềm tĩnh và yên bình (lý tưởng nhất để sử dụng cho các đồ dùng hoặc vật liệu trong văn phòng).

Màu nóng

Màu nóng là màu đỏ bão hoà trên vòng tròn màu, đó là màu đỏ cờ được pha bởi màu magenta và yellow. Màu nóng tự nó phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý.

mau co ban 1

Màu lạnh

Màu lạnh là mầu thuần xanh biển và làm người xem có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng

mau co ban 2

5 cách phối màu cơ bản hay gặp nhất

cach phoi mau 0

Dựa trên bánh xe màu, có một vài quy tắc cơ bản để kết hợp màu sắc và chúng thực sự khá đơn giản

Cách phối màu bổ sung/ Complementary Colors

Các màu bổ sung là hai màu bất kỳ đối diện nhau trên bánh xe màu, chẳng hạn như màu xanh da trời và màu cam hay màu xanh lá cây và màu đỏ.

cach phoi mau 1

 

Những cặp màu này tạo ra sự tương phản (contrast) cao nên có thể sử dụng chúng để làm cho một thứ gì đó nổi bật. Lý tưởng, bạn có thể sử dụng một màu làm background (nền) và một màu khác để nhấn mạnh. Một cách khác, bạn cũng có thể sử dụng Tint và Shade ở đây, ví dụ như màu blue tint (màu danh da trời hơi sáng một chút) tương phản với màu cam đậm.

Các màu chia bổ sung

Các màu chia bổ sung (Split complementary colors) sử dụng 3 màu: một màu được ghép với hai màu khác ngay sát màu bổ sung đó. Chẳng hạn như màu xanh da trời, màu vàng – cam và đỏ – cam.

cach phoi mau 2

Cách phối màu này lý tưởng cho những người bắt đầu bởi vì nó ít gây nhầm lẫn. Đó là bởi vì bạn có được màu tương phản nhưng chúng lại không hoàn toàn trái ngược với các màu bổ sung.

Cách phối màu tương đồng

Màu tương đồng (Analogous colors) là ba màu bất kỳ nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Chẳng hạn, màu cam, màu vàng cam và màu vàng.

cach phoi mau 3

Với màu tương đồng, tốt nhất là nên tránh điều chỉnh màu (màu Hue) vì chúng có thể bị chói. Thay vào đó, tập trung vào các màu tint của màu tương đồng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh kết hợp màu nóng và lạnh trong cách phối màu này.

Cách phối màu tương phản

Tetradic hay Double complementary colors là các màu bộ đôi tương phản sử dụng 4 màu với hai cặp màu bổ sung cho nhau. Chẳng hạn, cam và xanh da trời kết hợp với vàng và tím. Đây là cách phối màu khó cân bằng nhất.

cach phoi mau 4

Cách phối màu này có sự đa dạng màu sắc nhiều hơn bất cứ một cách phối màu nào khác nhưng nếu 4 màu cùng được sử dụng với một mức độ như nhau (đặc biệt nếu tất cả đều là màu đơn sắc) thì sẽ mất cân bằng. Thế nên, bạn nên chọn một màu sắc chi phối hoặc có thể làm dịu bớt các màu còn lại.

Màu cấp 3

Màu cấp 3 (Triadic colors) là ba màu bất kỳ cách nhau một khoảng tương đương nhau trên bánh xe màu. Chẳng hạn như đỏ, vàng và xanh da trời.

cach phoi mau 5

Phối màu cấp 3 cũng có độ tương phản cao nhưng cân bằng hơn so với màu bổ sung. Bí quyết ở đây là để một màu chi phối và làm nổi bật nó bằng hai màu còn lại.

Màu sắc thể hiện cảm súc của con người

Thông thường màu đỏ, vàng da cam, vàng… đưa lại cho con người cảm xúc ấm áp, nên được gọi là những gam màu nóng. Còn các màu xanh, xanh lục, tím… đưa đến cảm giác lạnh lẽo và được xếp vào nhóm màu lạnh.

Các màu nóng và lạnh mang lại cho con người những hiệu ứng tâm lý khác nhau: màu nóng dễ làm con người phấn chấn, hoạt bát, năng nổ, còn màu lạnh dễ giúp người ta bình tĩnh, hiền hoà, lắng dịu. Kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý Nga cho thấy hiệu ứng cảm xúc đối với màu sắc như sau:

Ngày nay, hiệu ứng màu sắc được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực kiến trúc, hội hoạ, quảng cáo, thời trang, ca kịch… Những thực nghiệm của các nhà tâm lý người Áo cũng chứng minh rằng nếu ta dùng phấn màu xanh lá cây viết lên bảng màu vàng nhạt sẽ giúp học sinh tập trung suy nghĩ hơn, tăng cường trí nhớ, giữ gìn thị lực ở mức độ nhất định.

Phối màu trong marketing, phối màu logo, thương hiệu, thông điệp quảng cáo

Các tập đoàn lớn hiểu rất rõ việc sử dụng màu sắc thích hợp là yếu tố nền tảng để tạo ra hình ảnh tích cực nơi khách hàng. Hơn nữa, màu sắc còn đóng vai trò vô cùng lớn trong việc khơi dậy trí nhớ của con người. Chẳng hạn, màu tím hoa sim còn gọi là tím Huế. Màu vàng của hoa mai làm người miền Nam nhớ Tết. Màu hồng nhạt của hoa đào làm người miền Bắc nhớ quê.

Màu sắc còn khơi dậy cho người ta nhiều cảm xúc, nhanh chóng truyền tải thông điệp không giống bất cứ một phương tiện giao tiếp nào. Vì vậy, chọn một màu phù hợp cho công ty là việc làm hết sức quan trọng khi xây dựng thương hiệu.

Màu được chọn, nên trước sau như một, khi xuất hiện trên bất cứ tài liệu quảng bá nào của công ty như logo hay bao bì sản phẩm. Và màu này cũng nên phù hợp với ngành mà công ty đang và sẽ kinh doanh vì gắn với sự hứa hẹn toát lên từ thương hiệu. Ngoài ra, chọn màu cho công ty nên tính đến yếu tố tâm lý.

Với bài viết chia sẻ về bảng màu cơ bản, các cách phối màu, quy tắc kết hợp giữa các màu khi thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu, thông điệp quảng cáo, marketing mà baomuctim.com vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu được quy tắc phối màu rồi nhé!

từ khóa

Ngày 27/04 năm 2021 | Fashion | Make up | Tag: