Mã vạch có bị làm giả không, có chính xác không?

Nhận biệt hàng authenic vs fake bằng mã vạch là cách đơn giản, dễ check bằng phần mềm xong cũng không nên tin tưởng tuyệt đối mà nên kết hợp với các kinh nghiệm đánh giá về: giá cả, hộp, cách đóng gói, bao bì bên ngoài, uy tín cửa hàng và hơn hết là cảm quan chung của bạn về sản phẩm trước khi mua nhé!Giữa thời buổi trắng đen lẫn lộn như hiện nay thì mọi người tự trang bị cho...

Có thể bạn quan tâm:

Nhận biệt hàng authenic vs fake bằng mã vạch là cách đơn giản, dễ check bằng phần mềm xong cũng không nên tin tưởng tuyệt đối mà nên kết hợp với các kinh nghiệm đánh giá về: giá cả, hộp, cách đóng gói, bao bì bên ngoài, uy tín cửa hàng và hơn hết là cảm quan chung của bạn về sản phẩm trước khi mua nhé!

Nội dung đang hot
Viên rau dhc nhật review
Review kem trị nám transino nhật bản
Thuốc giảm cân 12kg của nhật mẫu mới 2021
Viên tỏi đen của Nhật mẫu mới 2021
Natto chống đột quỵ của Nhật 2000FU 2021

Giữa thời buổi trắng đen lẫn lộn như hiện nay thì mọi người tự trang bị cho mình những kiến thức phòng tránh hàng giả. Một trong những cách hay dùng đó là phân biệt hàng thật và giả bằng mã vạch in trên sản phẩm. Thời buổi công nghệ thì cũng đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần tải phần mềm check mã vạch về điện thoại – iOS hay Android đều có cả tá tha hồ mà tải. Sau đó chụp 1 phát là sẽ biết hàng đó xuất xứ ở đâu? sản xuất khi nào bla…bla..bla.. Nhưng các bạn có từng nghĩ mã vạch nói lên điều gi? Cái phần mềm check mã vạch đó ở đâu mà có ?

Mục lục

Mã vạch là gì, có bị làm giả không?

Một số trang web có chỉ các bạn rằng hàng hóa của Hàn Quốc có 3 số đầu của mã vạch là 880, Trung Quốc là 690-692…Anh, Pháp, Mỹ là xyz…. Chỉ cần các bạn dựa theo bảng mã vạch đó thì sẽ biết món hàng xuất ở nước nào ngay. Vâng đúng là các trang web hướng dẫn đó nói đúng. Nhưng chưa chắc những sản phẩm có số đầu của mã vạch 880 là hàng Korea nha. Vì sao vậy?

ma vach 1

Đây là 1 hộp phấn hàng Fake nhái theo 3CE – Style Nanda với mã vạch đúng 100% như thật. Được rao bán chỉ với giá vài chục ngàn tiền Việt trên các trang web TQ

Lấy ví dụ, mình là 1 người sản xuất hàng Hàn Quốc giả, và mình cũng biết mã vạch của Hàn Quốc là 880 đầu. Vậy mình có ngu dại gì mà làm cái mã vạch 690 của thằng Trung Quốc không? Đương nhiên mình cũng sẽ làm sản phẩm với mã vạch có 3 số đầu la 880 rồi. Chỉ cần thiết kế và đặt nhà in là có ngay thành phẩm. Thế nên không phải hễ mã vạch có 3 số đầu la 880 là của Hàn Quốc đâu nha các bạn. Đối với các nước khác cũng vậy. Việc nhớ 3 số đầu của mã vạch là của nước nào, thì các bạn cũng nên nhớ để tham khảo. Chứ đừng tin hoàn toàn 100% nha các bạn.

ma vach 2

Mình dùng phần mềm quét mã vạch hộp phấn Fake ở trên ra đúng thông tin nhà sản xuất luôn.

Ngày nay công nghệ làm giả hàng hóa, đặc biệt là mỹ phẩm và đồ điện tử của các nhà xưởng tại Trung Quốc đã đạt đến trình độ tinh vi ghê gớm. Họ có thể mua sản phẩm gốc về và bắt chước lại 99% từ hình dáng bao bì, cho đến sản phẩm bên trong, thậm chí là mã vạch cũng được in giống hoàn toàn. Tất nhiên là chất lượng sản phẩm thì hoàn toàn China.

Phần mềm đọc mã vạch có chính xác không?

Trên các gian hàng ứng dụng cho điện thoại có rất nhiều phần mềm quét mã vạch. Sau vài thao tác là bạn đã có thể cài vào máy dễ dàng. Nghe thiên hạ nói là cách dùng cũng rất đơn giản, chỉ cần chụp hình mã vạch của sản phẩm rồi nhấn nút tìm thì nó sẽ show ra thông tin về tên món hàng, sản xuất ở nước nào…. Mình cũng cài thử 1 phần mềm quét mã vạch xem nó làm việc ra sao. Có đúng như lời đồn không. Mình có quét thử một số sản phẩm của Hàn Quốc và Mỹ (đã xác định 100% chính hãng) nhưng chỉ có 70% là trả về kết quả thông tin đúng sản phẩm. Có thể do dữ liệu sản phẩm chưa được cập nhật, hoặc 1 lý do nào đó mình cũng không rõ.

Nếu bạn có các sản phẩm của Mac – Avon.. Bạn có thể thử với trang checkcosmetic.net (đây là trang web check mã vạch của Mỹ). Cơ chế hoạt động tương tự như phần mềm quét mã vạch trên điện thoại, chỉ có điều là mình phải nhập mã vạch bằng tay. Mình có thử với thỏi son Mac chính hãng của mình. Cũng hoàn toàn không check được thông tin sản phẩm. Lý do là người quản trị trang web không cập nhật được mã vạch của thỏi son Mac đó, chứ không phải thỏi son Mac của mình là hàng fake.

Quay lại cái phần mềm quét mã vạch, hiện nay được rất nhiều người tin dùng. Việc phần mềm quét không ra được thông tin của sản phẩm thì cũng không thể khẳng định được đây là hàng giả. Mỗi một thương hiệu có biết bao nhiêu dòng, mỗi dòng lại có vô số sản phẩm con. Đặc biệt là các sản phẩm như mỹ phẩm, mỗi hãng có cả ngàn sản phẩm là bình thường. Định kỳ hằng tháng, hàng tuần mỗi thương hiệu lại tung ra thêm các sản phẩm mới. Chưa kể đến là các thương hiệu mới được thành lập nữa. Số lượng sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường là rất lớn. Chính vì thế dữ liệu mã vạch của các sản phẩm khó lòng cập nhật được đầy đủ.

Phần mềm cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ cho chúng ta mà thôi. Bên cạnh đó bạn cần trang bị thêm các kỹ năng, kiến thức cần thiết về nhận biết sản phẩm. Bạn phải đánh giá sản phẩm theo theo khía cạnh khác nhau: chất lượng bao bì, chất lượng chế tạo, vật liệu như thế nào, tem mác đầy đủ không, có tem nhập khẩu không, có tem chống hàng giả không, quá trình sử dụng có thấy gì khác lạ không… Để có thể tránh mua phải hàng không chất lượng.

Làm sao phân biệt được hàng authenic vs fake chính xác nhất?

Lựa chọn địa chỉ mua hàng cẩn thận

Ở nước ngoài, các store chính hãng nhan nhản thì không cần bàn đến. Nhưng ở Việt Nam, nhiều mặt hàng chúng ta chỉ có thể mua xách tay, đâm ra việc xác định hàng au hay fake không phải chuyện dễ. Cách dễ nhất để giảm thiểu rủi ro là “chọn mặt gửi vàng” ở những nơi bán hàng lâu năm và đã có uy tín cao.

So sánh giá cả

Giá tiền không phải yếu tố quyết định, nhưng sản phẩm chính hãng thường không có giá quá rẻ. Nếu rẻ quá thì bạn nên cân nhắc.

Chọn sản phẩm nguyên hộp

Nên mua các sản phẩm vẫn còn nguyên niêm phong (seal) và giấy bóng kính. Thông thường, các sản phẩm chính hãng sẽ được bọc giấy bóng kính rất chặt và kỹ càng quanh hộp, nhưng không… xúc phạm thị giác. Nếu thấy một sản phẩm gói qua loa, tốt nhất bạn nên bỏ qua.

ma vach that gia 1

Để ý các chi tiết trên hộp

ma vach that gia 2

Hàng au thường có vỏ hộp được in cẩn thận, rõ ràng, hài hoà về mặt thẩm mỹ, và cực kỳ, cực kỳ ít lỗi sai.

Cảm quan cá nhân trên sản phẩm

Điều này bạn cần có một chút kinh nghiệm. Sản phẩm chính hãng thường ít có lỗi vặt như chỉ thừa, may lỗi… (đối với những mặt hàng như giày dép, quần áo). Với nước hoa, thứ cần nhận biết chính là mùi hương, thời gian bay mùi…

Nên nhớ 1 điều hãy tin vào những điều mắt thấy tai nghe (kiểm tra thực tế sản phẩm định mua), đừng tin vào lời hoa mỹ của người bán hàng. Vì đương nhiên họ sẽ nói sao cho họ có lợi nhất, ko ai dại gì mà nói hàng của mình bán là hàng fake, kém chất lượng đâu. Chúc các bạn lựa chọn được món hàng ưng ý và đúng chất lượng.

[ratings]

từ khóa

Ngày 27/04 năm 2021 | Đẹp | Tag: . . .