Lượng Protein cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày là bao nhiêu?

Lượng protein cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày đối với phụ nữ là 46 RDA, nam giới là 56 RDA. Người vận động nhiều cần nhiều protein hơn, chi tiết cụ thể bên dưới. Protein là gì, có tác dụng gì? Thuật ngữ protein có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp “protos” nghĩa là trước nhất, quan trọng nhất. Protein là thành phần cơ bản của vật chất sống, nó tham gia vào thành phần của mỗi một tế bào...

Có thể bạn quan tâm:

Lượng protein cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày đối với phụ nữ là 46 RDA, nam giới là 56 RDA. Người vận động nhiều cần nhiều protein hơn, chi tiết cụ thể bên dưới.

Mục lục

Protein là gì, có tác dụng gì?

Thuật ngữ protein có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp “protos” nghĩa là trước nhất, quan trọng nhất. Protein là thành phần cơ bản của vật chất sống, nó tham gia vào thành phần của mỗi một tế bào và là yếu tố tạo hình chính. Quá trình sống là sự thoái hóa và tân tạo thường xuyên của protein.

Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân là axit amin. Chúng kết hợp với nhau thành một mạch dài nhờ các liên kết peptide (gọi là chuỗi polypeptide). Các chuỗi này có thể xoắn cuộn hoặc gấp theo nhiều cách để tạo thành các bậc cấu trúc không gian khác nhau của protein.

Nên xem: Chất xơ có nhiều nhất trong thực phẩm nào?

Nhu cầu protein hàng ngày của người bình thường

Cơ thể cần bao nhiêu protein mỗi ngày?

Trên thực tế, nhu cầu Protein của một người đàn ông thấp một cách đáng ngạc nhiên và hầu hết đàn ông đều dễ dàng đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của họ. Đặc biệt, trái ngược với những gì mọi người vẫn nghĩ, ăn nhiều Protein không giúp làm tăng cơ bắp.

Nên xem: Top thực phẩm giàu sắt nhất có sẳn trong tự nhiên

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đàn ông ở độ tuổi 19-70 cần được cung cấp khoảng 56 gram Protein mỗi ngày. Nó chiếm 10-35% lượng calo tổng thể hàng ngày cần cung cấp cho cơ thể. Người ăn chay và vận động viên có thể cần lượng Protein nhiều hơn một chút. Trung bình một người lớn cần khoảng 0,4 gram Protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể.

Lượng Protein đề nghị trong chế độ dinh dưỡng (RDA) (đơn vị: gram/ngày)

Tuy vậy, phần lớn người Mỹ trưởng thành thường nạp một lượng protein nhiều hơn mức đề nghị này. Trong thực tế, một người Mỹ trưởng thành tiêu thụ từ 88 đến 92 gram protein ở nam giới hoặc từ 62 đến 66 gram protein ở nữ giới, nghĩa là từ 1.04 đến 1.25grm protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Bổ sung protein như thế nào là hợp lý?

Bạn có thể bổ sung protein cho cơ thể hàng ngày bằng 2 nguồn protein chính là từ thực phẩm tự nhiên và từ các loại thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm tự nhiên giàu protein bao gồm: Cá, thịt gà, gà tây, trứng, thịt, lòng trắng trứng, sữa, phô mai, các loại hạt, và đậu.

Thực phẩm bổ sung hiện nay có rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên khi quyết định sử dụng bạn cần tìm hiểu kĩ về sản phẩm và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Khi cung cấp protein cho cơ thể, bạn cần chú ý kết hợp đủ các loại thực phẩm, không ăn quá nhiều bởi nếu thừa protein có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe cũng như thể lực của bạn như:

– Mất nước và thận

– Canxi thấp và loãng xương

– Tăng cân

– Bệnh tim

– Giảm chức năng gan và não

– Thiếu hụt dinh dưỡng

– Cholesterol cao

– Bệnh gút

Protein rất cần thiết nhưng bạn cũng cần cẩn trọng khi cung cấp protein cho cơ thể bằng nguồn thực phẩm bổ sung để có thể cung cấp được nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống và phát triển hàng ngày của cơ thể mà vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân.

từ khóa

Ngày 11/01 năm 2021 | Khỏe | Tag: . .