Lidocain 2% là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Lidocain là thuốc tiêm thần kinh thuộc nhóm thuốc gây tê, mê. Thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng đau, gây tê niêm mạc, gây tê tiêm thấm và gây tê dẫn truyền, điều trị nhịp tim nhanh, nhồi máu cơ tim.  Lidocain 2% khoảng 94.000 / hộp 10 vỉ x 10 ống. Lidocain 2% là thuốc gì?Nhóm thuốc: Thuốc gây tê, mê Tên khác: Lidocain Tên Biệt dược: Xylocain, Lignocain ...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Lidocain là thuốc tiêm thần kinh thuộc nhóm thuốc gây tê, mê. Thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng đau, gây tê niêm mạc, gây tê tiêm thấm và gây tê dẫn truyền, điều trị nhịp tim nhanh, nhồi máu cơ tim.  Lidocain 2% khoảng 94.000 / hộp 10 vỉ x 10 ống. 

Mục lục

Lidocain 2% là thuốc gì?

Lidocain 2% là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Dược lực học

Lidocaine hydrocloride là thuốc gây tê có cấu trúc amid.

Dược động học

Lidocain hấp thu được qua đường tiêu hoá nhưng bị chuyển hoá qua gan lần đầu lớn. Tiêm gây giãn mạch nơi tiêm, vì vậy nếu dùng gây tê thì thường phối hợp với chất co mạch để giảm hấp thu thuốc.

Vào máu, thuốc liên kết với protein huyết tương khoảng 70%. Thuốc có ái lực cao với tổ chức hơn với huyết tương, đặc biệt là phổi, não sau đó đến tim, gan, lách, ruột, cơ và mô mỡ. Thuốc qua nhau thai khoảng 40%.

Thuốc chuyển hoá ở gan khoảng 70% bằng phản ứng alkyl hoá và hydroxyl hoá tạo ra 2 chất chuyển hoá quan trọng là monoethylglycinxylidin (MEGX) và glycinxylidin (GX) vẫn còn hoạt tính chống loạn nhịp tim. Thải trừ chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng đã chuyển hoá.

Lidocain 2% có tác dụng gì?

Thuốc Lidocain 2% là thuốc tiêm thần kinh có tác dụng:

– Giảm các triệu chứng đau, gây tê niêm mạc, gây tê tiêm thấm và gây tê dẫn truyền.
– Hỗ trợ điều trị các triệu chứng loạn nhịp thất sau nhồi máu cơ tim;
– Điều trị ngoại tâm thu thất trong nhồi máu cơ tim, điều trị nhịp nhanh thất và rung tâm thất.

Cơ chế tác dụng của thuốc Lidocain 2%

– Gây tê: lidocain vừa có tác dụng gây tê bề mặt do thuốc thấm tốt qua niêm mạc vừa có tác dụng của lidocain mạnh hơn procain 3 – 4 lần và ít độc hơn. Tác dụng xuất hiện nhanh và kéo dài hơn. Vì thuốc gây giãn mạch nơi tiêm nên thường phải phối hợp với các chất gây co mạch như noradrenalin, adrenalin ở tỷ lệ 1/80.000 hoặc 1/100.000 để kéo dài tác dụng gây tê và giảm tác dụng không mong muốn của thuốc.

– Trên thần kinh vận động: tác dụng tương tự procain.

– Chống loạn nhịp: giống quinidin, thuốc có tác dụng ổn định màng tế bào làm giảm tính tự động và rút ngắn thời kỳ trơ của tim. Khác quinidin là lidocain không ảnh hưởng tới dẫn truyền nội tại của cơ tim, ít ảnh hưởng tới sức co bóp của cơ tim và mạch ngoại vi.

– Cơ chế tác dụng của lidocain: thuốc gây tê làm giảm tính thấm của màng tế bào với ion Na+ do gắn vào mặt trong của màng tế bào, ngăn cản sự khử cực màng tế bào (ổn định màng) nên ngăn cản dẫn truyền xung động thần kinh vì vậy có tác dụng gây tê.

Cách sử dụng thuốc Lidocain 2% như thế nào?

Liều dùng và cách dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh tự ý dùng thuốc để gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Đề xuất của thuốc:

Gây tê bề mặt, dung dịch 1 – 5% dùng đắp lên da và niêm mạc.

Gây tê dẫn truyền và tiêm thấm: 40 – 200 mg. Liều điều trị 400 mg loại có adrenalin, 500 mg loại không có adrenalin.

Phòng và điều trị loạn nhịp tim: uống 500 mg/ lần x 3 lần/24h. Tiêm 50 – 100 mg/lần tiêm hoặc truyền tĩnh mạch.

Tác dụng phụ của thuốc Lidocaine 2%

 • Dùng gây tê (tại chỗ): có thể gặp viêm tắc tĩnh mạch, viêm màng nhện, shock phản vệ.
 • Dùng chống loạn nhịp (toàn thân): có thể gặp chóng mặt, buồn ngủ, lú lẫn, chậm nhịp tim, hạ huyết áp, co giật.
 • Quá liều có thể gây truỵ tim mạch, rung tâm thất, rối loạn nhịp hoặc ngừng tim, ngừng hô hấp, có thể gây tử vong.
 • Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Chống chỉ định của thuốc Lidocain 2%

 • Mẫn cảm với lidocain.
 • Bệnh nhược cơ.
 • Rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, nhĩ thất phân ly.

Tương tác với thuốc 2%

Lidocain và các thuốc gây tê cấu trúc amid chuyển hoá ở gan, nên các thuốc ức chế enzym gan như thuốc kháng histamin H2 (cimetidin) làm tăng tác dụng và kéo dài tác dụng cảu lidocain và các thuốc gây tê cùng loại.

Dùng đồng thời thuốc ức chế beta – adrenergic (propranolol), với lidocain có thể làm chậm chuyển hoá lidocain do làm giảm lưu lượng máu tới gan dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc lidocain.

Bảo quản thuốc

 • Thuốc độc bảng B.
 • Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng.

Lưu ý: Dùng thuốc Lidocaine theo chỉ định của Bác sĩ.

Lidocain 2% giá bao nhiêu?

Giá thuốc Lidocain 2% khoảng 94.000 / hộp 10 vỉ x 10 ống.

Với những thông tin về thuốc Lidocain 2% mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

 • lidocain 5%
 • lidocain dạng bôi
 • lidocain 2% tiêm
 • lidocain nhỏ mắt
 • lidocain 10% spray 2021
Ngày 11/01 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . . .