Ebitda là gì, công thức tính ebitda, ý nghĩa

  Ebitda là gì, công thức tính ebitda, ý nghĩa: Ebitda được hiểu là thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao. Vậy Ebitda  là gì, công thức tính Ebitda ? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  EBITDA là gì?

  Ebitda là gì, công thức tính ebitda, ý nghĩa

  EBITDA là viết tắt của  Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization. dịch ra là thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao. EBITDA là thước đo hiệu quả tài chính của công ty và được sử dụng thay thế cho thu nhập hoặc thu nhập ròng trong một số trường hợp.

  EBITDA ban đầu được sử dụng trong hoạt động sáp nhập, thôn tính vào những năm 80, khi đó chỉ số này chủ yếu được dùng để đánh giá khả năng thanh toán nợ của một công ty. Sau đó, nó trở nên phổ biến hơn trong các ngành có tài sản giá trị lớn, cần chiết khấu trong thời gian dài.

  Ngày nay thì EBITDA được sử dụng phổ biến trong rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

  Ý nghĩa EBITDA

  Các nhà phân tích thường dựa vào EBITDA để đánh giá khả năng tạo ra lợi nhuận từ bán hàng của một công ty và để so sánh giữa các công ty tương tự với các cấu trúc vốn khác nhau.

  Công thức tính EBITDA

  Ebitda là gì, công thức tính ebitda, ý nghĩa

  EBITDA về cơ bản là thu nhập ròng ( hoặc thu nhập) với lãi suất, thuế, khấu hao. EBITDA có thể được sử dụng để phân tích và so sánh lợi nhuận giữa các công ty và ngành công nghiệp, vì nó loại bỏ các tác động của tài chính và chi tiêu vốn.

  Ở dạng đơn giản nhất, EBITDA đươc tính như sau:

  EBITDA = doanh thu – các khoản chi phí ( trừ tiền lãi, thuế, khấu hao)

  Công thức chính xác hơn cho EBITDA là :

  EBITDA =  Thu nhập ròng + lãi + thuế + khấu hao

  Bài tập về EBITDA

  Một công ty bán lẻ tạo ra được doanh thu 100 triệu USD và phát sinh 40 triệu USD chi phí sản xuất và 20 triệu USD chi phí hoạt động. Chi phí khấu hao là 10 triệu USD, mang lại lợi nhuận hoạt động 30 triệu USD. Chi phí lãi vay là 5 triệu USD. Thì thu nhập trước thuế là 25 triệu USD. Thuế suất 20% thì thu nhập ròng là 20 triệu USD.

  Thu nhập ròng: 20.000.000

  Khấu hao: 10.000.000

  Lãi vay: 5.000.000

  Thuế: 5.000.000

  EBITDA = 20.000.000 + 10.000.00 + 5.000.000 + 5.000.000 = 40.000.000 USD.

  Tóm lại: Trên đây là những kiến thức cơ bản về Ebitda và công thức tính Ebitda . Hi vọng qua bài viết  này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

  Từ khóa:

  • ebitda margin là gì
  • lợi nhuận trước thuế có trừ khấu hao không
  • lỗ ebitda là gì
  • cách tính ebitda
  • cách tính ebitda theo nghị định 20
  • ev/ebitda là gì
    Oppa là gì, oppa là anh còn em là gì trong tiếng Hàn?

  Bình luận
  0

  Bình luận