Duphalac là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Duphalac có thành phần chính Lactulose dùng trong trường hợp táo bón, điều trị và phòng ngừa hôn mê gan hay tiền hôn mê gan. Thuốc duphalac có giá bán khoảng 100.000đ/ Hộp 20 gói x 15ml. Vậy thuốc duphalac có được uống dài ngày không, duphalac có dùng được cho phụ nữ cho con bú, uống duphalac bao lâu có tác dụng, cách sử dụng thuốc nhuận tràng duphalac như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Duphalac có thành phần chính Lactulose dùng trong trường hợp táo bón, điều trị và phòng ngừa hôn mê gan hay tiền hôn mê gan. Thuốc duphalac có giá bán khoảng 100.000đ/ Hộp 20 gói x 15ml. Vậy thuốc duphalac có được uống dài ngày không, duphalac có dùng được cho phụ nữ cho con bú, uống duphalac bao lâu có tác dụng, cách sử dụng thuốc nhuận tràng duphalac như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thuốc Duphalac là một loại thuốc trị táo bón, nhuận tràng được bán rộng rãi trên các nhà thuốc toàn quốc. Nhưng khi sử dụng thuốc Duphalac bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để đạt hiệu quả cao trong điều trị nhé. 

Mục lục

Duphalac là thuốc gì?

Duphalac là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Dược lực học

Thuốc nhuận trường thẩm thấu, hạ ammoniac huyết.

Lactulose bị thủy phân bởi các enzyme của vi khuẩn thành các acide hữu cơ, gây giảm pH ở đoạn giữa của kết tràng. Do sự hấp thu ammoniac ở ruột tăng theo pH, việc pH ở kết tràng giảm dưới tác dụng của lactulose sẽ kéo theo giảm hấp thu ammoniac.

pH ở kết tràng giảm do lactulose kéo theo sự khuếch tán của ammoniac từ máu vào ruột. Mặt khác trong môi trường acide, ammoniac ở kết tràng (NH3), là dạng có thể khuếch tán được sẽ chuyển thành muối ammoni (NH4) là dạng không khuếch tán được, điều này sẽ cản trở việc ammoniac phân tán vào máu.

Sự acide hóa môi trường trong ruột sẽ làm kích thích nhu động ruột, điều này cho phép đào thải ammoniac ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Dược động học

Lactulose là một disaccharide tổng hợp. Sau khi uống, chất này đi qua phần trên của ống tiêu hóa mà không bị thay đổi, không bị hấp thu. Ở kết tràng, dưới tác dụng của các vi khuẩn phân giải đường, lactulose được chuyển thành các acide hữu cơ (acide lactique và acide acétique), các chất này sau đó được đào thải qua phân.

Chỉ định của thuốc duphalac

Thuốc Duphalac được chỉ định điều trị táo bón, ngoài ra thuốc còn dùng để điều trị trong một số trường hợp bệnh khác như sau:

 • Điều trị táo bón: điều hòa nhu động sinh lý của đại tràng.
 • Bệnh lý não do gan: điều trị và phòng ngừa hôn mê gan hay tiền hôn mê gan.

Bên cạnh đó Duphalac còn được dùng trong các trường hợp khi mà việc tạo phân mềm được xem là có lợi cho điều trị như bệnh trĩ, hậu phẫu kết tràng/ hậu môn.

Cơ chế tác dụng của thuốc duphalac

Thuốc Duphalac là một dung dịch dùng uống dùng để điều trị:
 • Táo bón: Điều hòa nhu động sinh lý của đại tràng.
 • Được dùng trong các trường hợp mà việc tạo phân mềm được xem là có lợi cho điều trị (bệnh trĩ, hậu phẫu kết tràng/hậu môn).
 • Bệnh lý não do gan: Điều trị và phòng ngừa hôn mê gan hay tiền hôn mê.

Ở đại tràng, lactulose bị hủy bởi các vi khuẩn trong đại tràng thành các acid hữu cơ phân tử thấp. Các acid này dẫn đến làm giảm pH trong lòng đại tràng và nhờ tác dụng thẩm thấu đưa đến tăng thể tích các chất chứa trong đại tràng. Những tác dụng này kích thích nhu động của đại tràng và phục hồi độ chắc của phân. Táo bón được loại trừ và nhịp sinh lý của đại tràng được tái lập.

Trong bệnh lý não do hệ cửa (PSE) hoặc (tiền) hôn mê gan, tác dụng này được quy cho sự ngăn chặn các vi khuẩn thủy phân protein bằng cách làm tăng các vi khuẩn ưa acid (ví dụ: lactobacillus), giữ lại các amoniac ở dạng ion bằng cách làm acid hóa các chất chứa trong đại tràng, làm xổ do pH thấp trong đại tràng cũng như do tác dụng thẩm thấu, và làm thay đổi chuyển hóa nitơ của vi khuẩn bằng cách kích thích vi khuẩn sử dụng amoniac để tổng hợp protein của vi khuẩn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, người ta đã nhận ra là tăng amoniac đơn thuần không thể giải thích được các biểu hiện thần kinh-tâm thần của bệnh lý não do hệ cửa. Tuy nhiên, amoniac có thể xem như là một chất mẫu đối với các chất chứa nitơ khác.

Liều lượng – Cách dùng thuốc duphalac

Đường sử dụng: uống hoặc bơm hậu môn.
 • Duphalac có thể được uống nguyên chất hoặc pha loãng với thức uống.
 • Một muỗng canh Duphalac dung dịch uống bằng 1 gói, bằng 10 g lactulose.

Táo bón: Liều dùng nên được điều chỉnh ở từng bệnh nhân theo kết quả điều trị thu được. Liều trung bình hàng ngày như sau:

 • Nhũ nhi từ 0 đến 12 tháng: 1 muỗng café/ngày.
 • Trẻ từ 1 đến 6 tuổi: 1 đến 2 muỗng café/ngày.
 • Trẻ từ 7 đến 14 tuổi: Điều trị tấn công: 1 gói/ngày, hay 1 muỗng canh/ngày, Điều trị duy trì: 2 muỗng café/ngày.
 • Người lớn: Điều trị tấn công: 1 đến 3 gói/ngày, hay 1 đến 3 muỗng canh/ngày, điều trị duy trì: 2 đến 5 muỗng café/ngày. Giảm liều nếu bị tiêu chảy.
Bệnh não gan: Trong mọi trường hợp, liều lý tưởng là liều giúp cho đi phân mềm 2 lần/ngày. Thời gian điều trị thay đổi theo triệu chứng bệnh.
 • Điều trị ngoại trú: Người lớn: 1 đến 2 gói x 3 lần/ngày, điều trị dài hạn.
 • Điều trị ở bệnh viện trường hợp bệnh nhân bị hôn mê hoặc tiền hôn mê: Điều trị tấn công bằng cách cho vào ống thông dạ dày hoặc thụt rửa:
Thông dạ dày: 6-10 gói, nguyên chất hoặc pha loãng với nước,
Thụt rửa với ống thông có bong bóng: pha 300 ml thuốc với 700 ml nước ấm và thụt giữ trong 20 phút đến 1 giờ; sau 12 giờ có thể lặp lại thao tác nếu cần.
Điều trị chuyển tiếp đường uống: 1 đến 2 gói x 3 lần/ngày.

Chống chỉ định của thuốc duphalac

Các bệnh lý đại tràng viêm thực thể (như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn…), hội chứng tắc hoặc bán tắc, hội chứng đau bụng không rõ nguyên nhân.

Chế độ kiêng galactose do trong thành phần của thuốc có một loại đường tương tự (8%).

Tương tác thuốc Duphalac

Do tác dụng làm giảm pH trong đại tràng của lactulose, những dược phẩm phụ thuộc vào pH ở đại tràng để được phóng thích (như 5-ASA) có thể bị mất hoạt tính.

Tác dụng phụ của thuốc duphalac

Trướng bụng và phân lỏng: các rối loạn này có thể xảy ra vào thời gian đầu điều trị, các hiện tượng này sẽ ngưng khi điều chỉnh liều thích hợp.

Hiếm khi bị ngứa, đau hậu môn, sụt cân vừa phải.

Chú ý đề phòng khi sử dụng thuốc duphalac

Không nên điều trị táo bón bằng thuốc dài hạn.

Dùng thuốc trong chứng táo bón chỉ là một hỗ trợ cho việc điều trị bằng chế độ vệ sinh và ăn uống:

Ăn thức ăn giàu chất sợi và uống nhiều nước,
Tăng vận động và tập thói quen đi cầu.
Ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ, chỉ kê toa thuốc nhuận trường khi thật sự cần thiết, do có nguy cơ làm mất phản xạ đi cầu bình thường ở trẻ.

Có thể kê toa Duphalac dạng dung dịch cho bệnh nhân tiểu đường, do trong thành phần không có glucose.

Chống chỉ định dùng Duphalac

 • Bệnh galactose máu.
 • Tắc nghẽn ruột.
 • Quá nhạy cảm đối với một trong các thành phần của thuốc.

Thận trọng khi dùng Duphalac

 • Nếu thấy không hiệu quả sau vài ngày điều trị táo bón hoặc tái phát sau khi điều trị thì phải đi khám thầy thuốc.
 • Nếu dùng cho bệnh nhân không dung nạp lactose, cần cân nhắc lượng lactose chứa trong thuốc.
 • Liều sử dụng bình thường trong táo bón không thành vấn đề đối với người bệnh tiểu đường. Liều điều trị ở người (tiền) hôn mê gan thường cao hơn và cần nên cân nhắc.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Thuốc duphalac giá bao nhiêu?

Thuốc duphalac có giá bán khoảng 100.000đ/ Hộp 20 gói x 15ml.

Với những thông tin về thuốc Duphalac baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về thành phần, công dụng, cách dùng và sử dụng thuốc Duphalac hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 11/01 năm 2021 | Khỏe | La gi | Tag: . . .