Chất dimethicone trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Dimethicone thành phần chính là silicone được sản xuất trong phòng thí nghiệm thường được dùng trong mỹ phẩm với vai trò là chất bảo vệ da, tạo bọt, ngăn chặn quá trình mất nước của da. Nào cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay nhé! Dimethicone là chất gì? Dimethicone là một dạng hợp chất polymer có thành phần chính là silicone. Vì là hợp chất cao phân tử nên nó có cấu trúc phân tử lớn được...

Có thể bạn quan tâm:

Dimethicone thành phần chính là silicone được sản xuất trong phòng thí nghiệm thường được dùng trong mỹ phẩm với vai trò là chất bảo vệ da, tạo bọt, ngăn chặn quá trình mất nước của da. Nào cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

Dimethicone là chất gì?

Dimethicone là một dạng hợp chất polymer có thành phần chính là silicone. Vì là hợp chất cao phân tử nên nó có cấu trúc phân tử lớn được tạo bởi nhiều đơn vị nhỏ liên kết với nhau. Hiểu đơn giản, nó là một dạng dầu silicone, được điều chế nhân tạo trong phòng thí nghiệm và được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Chất dimethicone trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Là một trong những chất xuất hiện ở hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm, Dimethicone đóng vai trò như chất chống tạo bọt, bảo vệ da, dưỡng da & tóc vì nó giúp ngăn mất nước bằng cách hình thành một rào cản ngăn thẩm thấu trên da. Như hầu hết các dạng silicone, thành phần này có độ lỏng đặc trưng giúp nó dễ dàng lan rộng. Khi dùng trên da, nó tạo nên lớp bóng đặc biệt, mang đến cảm giác mượt mà khi chạm vào làn da. Đồng thời, việc hoạt động như một chất chống thấm nước nhẹ bằng cách tạo lớp chắn hiệu quả trên da và có thể lấp đầy những nếp nhăn, nên Dimethicone có thể mang lại sự căng đầy, láng mịn tạm thời cho gương mặt.

Các nhà sản xuất ưa thích thành phần này vì đặc tính dễ lan tỏa khiến người dùng cảm giác như lotion hay kem đang trượt nhẹ nhàng qua da vậy. Dimethicone cũng giúp hình thành rào chắn trên da và có thể lấp đầy những rãnh hay nếp nhăn trên mặt, điều này lý giải vì sao nó thường có mặt trong các sản phẩm kem lót trang điểm/primer.

Dimethicone trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Dimethicone cũng có tác dụng trong việc giảm bóng dầu, nên nó khá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc dành cho da dầu hoặc da có lỗ chân lông to. Trong kem bôi da, nó bảo vệ các kích ứng da dạng nhẹ, các vết thương đã khô hoặc đang lành, và rất hiệu quả trong việc khóa ẩm cho da nhờ vào cấu trúc lớn của phân tử. Ngoài ra, việc sử dụng thành phần này còn phụ thuộc vào sở thích riêng – một số người chuộng các sản phẩm KHÔNG SILICONE hơn trong khi những người khác thì chọn Dimethicone khi có những nhu cầu đặc biệt về da.

Thành phần niacinamide trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Dimethicone có tốt cho sức khỏe không?

FDA cho phép sử dụng Dimethicone như là một thành phần bảo vệ da trong các sản phẩm không cần kê toa và tổ chức Cosmetic Ingredient Review (CIR) đã đánh giá Dimethicone an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Một số nghiên cứu đã cho thấy nó có thể làm dịu và giúp cải thiện viêm da tay mãn tính, và cũng giúp giảm tình trạng viêm và kích ứng. Cơ sở dữ liệu Skin Deep cũng liệt kê thành phần này trong nhóm có nguy cơ rủi ro thấp.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không mấy thiện cảm và cho rằng đây là một thành phần không tốt khi dưỡng da hằng ngày. Như các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, các loại dầu silicone thực sự không tốt đối với da khô khi dùng lâu dài. Thay vì thẩm thấu xuống bề mặt da và nuôi dưỡng da từ trong ra ngoài như các thành phần khác, Dimethicone lại hoạt động theo cơ chế tạo nên một dạng rào chắn như plastic ở bề mặt ngoài của da khiến da “khó thở”.

Dimethicone có tác dụng phụ không?

Như đã đề cập, Dimethicone tạo nên lớp phủ nhân tạo trên bề mặt da, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề như:

+ Lớp màn giữ mọi thứ ở bên dưới nó, bao gồm vi khuẩn, bã nhờn và các chất dơ. Nếu bạn không làm sạch da tốt mà bôi các loại kem dưỡng có chứa Dimethicone lên da rất dễ làm gia tăng mụn, mụn đầu đen và tình trạng da breakout (nổi mụn diện rộng).

+ Lớp màn này thực sự ngăn cản những hoạt động bình thường của da như tiết mồ hôi, điều chỉnh nhiệt độ, loại bỏ các tế bào da chết,…

+ Việc tiếp xúc trong thời gian dài với Dimethicone có thể làm tăng kích ứng da, do tính chất của lớp phủ và bởi vì chất này được xếp vào nhóm có khả năng gây kích ứng da và mắt.

+ Những người da nhạy cảm có nguy cơ bị dị ứng với Dimethicone.

+ Và một điều bạn nên biết là Dimethicone không phải là chất phân hủy sinh học, không tốt cho môi trường.

*** Viên cấp nước Hyaluronic Acid của Nhật loại nào tốt?

từ khóa

Ngày 27/04 năm 2021 | Đẹp | Tag: . . .