Dextromethorphan 15mg là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Dextromethorphan 15mg là thuốc thuộc nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp có tác dụng điều trị các chứng ho do họng & phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải các chất kích thích. Dextromethorphan 15mg có giá khoảng 54.000 / lọ 200 viên. Thuốc Dextromethorphan 15mg có tác dụng điều trị chống ho của thuốc kéo dài được 5-6 giờ. Vậy liều dùng như thế nào....

Có thể bạn quan tâm:

Dextromethorphan 15mg là thuốc thuộc nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp có tác dụng điều trị các chứng ho do họng & phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải các chất kích thích. Dextromethorphan 15mg có giá khoảng 54.000 / lọ 200 viên. 

Thuốc Dextromethorphan 15mg có tác dụng điều trị chống ho của thuốc kéo dài được 5-6 giờ. Vậy liều dùng như thế nào. Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mục lục

Dextromethorphan 15mg là thuốc gì?

Dextromethorphan 15mg là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thành phần

– Dextromethorphan.HBr ……………………………………………………………………………. 15 mg
-Tá dược……………………………………………………………………………………………….. vđ 1 viên

Thuốc Dextromethorphan có tác dụng gì?

Dextromethorphan hydrobromid là thuốc giảm ho tác dụng trên trung tâm ho ở hành não. MẶc dù cấu trúc hóa học không liên quan gì đến morphin nhưng dextromethorphan có hiệu quả nhất trong điều trị ho mạn tính không có đờm. Thuốc thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác trong điều trị triệu chứng đường hô hấp trên. Thuốc không có tác dụng long đờm.

Hiệu lực của dextromethorphan gần tương đương với hiệu lực codein. So với codein, dextromethorphan ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá hơn.

Với liều điều trị, tác dụng chống ho của thuốc kéo dài được 5-6 giờ. Độc tính thấp, nhưng với liều rất cao có thể gây ức chế thần kinh trung ương.

Dược lực học

Dextromethorphan là thuốc giảm ho tác dụng lên trung tâm ho ở hành não.

Dược động học

Hấp thu: Dextromethorphan được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và có tác dụng trong vòng 15-30 phút sau khi uống, kéo dài khoảng 6-8 giờ( 12 giờ với dạng giải phóng chậm).

Chuyển hóa và thải trừ: thuốc được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không đổi và các chất chuyển hóa demethyl, trong số đó có dextrophan cũng có tác dụng giảm ho nhẹ.

Chỉ định của thuốc Dextromethorphan 15mg

Thuốc Dextromethorphan 15mg là thuốc hô hấp có tác dụng điều trị: chứng ho do họng & phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải các chất kích thích. Ho không đờm, mạn tính.

Liều lượng – cách dùng thuốc Dextromethorphan 15mg

Liều dùng và cách dùng thuốc Dextromethorphan nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều tham khảo:

  • Người lớn & trẻ > 12 tuổi: 30mg/lần cách 6-8 giờ, tối đa 120mg/24 giờ.
  • Trẻ 6-12 tuổi:15mg/lần, cách 6-8 giờ, tối đa 60mg/24 giờ.
  • Trẻ 2-6 tuổi: 7.5mg/lần, cách 6-8 giờ, tối đa 30mg/24 giờ.

Dùng thuốc Dextromethorphan sau khi ăn.

Cách xử lý khi sử dụng thuốc Dextromethorphan 15mg quá liều

Triệu chứng: buồn nôn, nôn, buồn ngủ, nhìn mờ, rung giật nhãn cầu, bid tiểu tiện, trạng thái tê mê, ảo giác, mất điều hòa, suy hô hấp, co giật.

Điều trị: hỗ trợ, dùng naloxon 2mg tiêm tĩnh mạch, cho dùng nhắc lại nếu cần tới tổng liều 10 mg.

Chống chỉ định của thuốc Dextromethorphan 15mg

Những người không nên dùng thuốc Dextromethorphan:

  • Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Người đang dùng thuốc ức chế MAO.
  • Trẻ < 2 tuổi.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Dextromethorphan 15mg

Bệnh nhân ho quá nhiều đờm & ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hay tràn khí. Bệnh nhân có nguy cơ hay đang bị suy hô hấp. Phụ nữ có thai & cho con bú. Trẻ em bị dị ứng.

Tương tác thuốc

Tránh dùng với IMAO. Thuốc ức chế thần kinh TW. Quinidin.

Tác dụng phụ của thuốc Dextromethorphan 15mg

Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Dextromethorphan như: mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, buồn nôn, co thắt phế quản, dị ứng da. Hiếm khi buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa.

Khi có những biểu hiện trên nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, trong lọ kín, tránh ánh sáng. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý: Dùng thuốc Dextromethorphan theo chỉ định của Bác sĩ.

Dextromethorphan 15mg giá bao nhiêu?

Thuốc Dextromethorphan 15mg có giá khoảng 54.000 / lọ 200 viên.

Với những thông tin về thuốc Dextromethorphan 15mg mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 11/01 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .