Kiến thức

Đáp án đề 27 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5 2023

Có phải bạn đang tìm hiểu về Đáp án đề 27 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5 2023 trên Google? Hãy để báo mục tím giúp bạn hiểu thêm về Đáp án đề 27 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5 2023 nhé!

Đáp án đề 27 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Hướng dẫn

Bạn đang xem: post-title entry-title

Đáp án Tả cây ăn quả ở quê em

1. Đọc kĩ đoạn trích, chú ý từ được lặp lại ở hầu hết các câu trong đoạn (Đó là từ đảo). Sau đó, nêu tác dụng của việc lặp lại từ (Từ đảo được lặp lại tạo ra sự liên kết chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn. Nếu không có sự liên kết giữa các câu văn thì sẽ không tạo thành đoạn văn, bài văn).

2. – Em đọc thầm toàn bộ đoạn trích, để nắm được nội dung chung của đoạn. Sau đó, đọc kĩ từng câu, xem ở từng chỗ trống, chọn từ ngữ cho sẵn nào thì thích hợp với nội dung của câu, của đoạn. Ở từng chỗ trông, em có thể điền lần lượt từng từ ngữ cho sẵn ; nếu tạo ra câu có nội dung thích hợp thì điền được.

– Thứ tự các từ ngữ cần điền như sau: cây cọ, chổi cọ, lá cọ, mành cọ, làn cọ, trái cọ.

3. Gợi ý:

– Đất nước Việt Nam là đất nước của những người dũng cảm, kiên cường, chưa bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược. Đêm đêm, “rì rầm trong tiếng đất” là lời nói của cha ông từ nghìn xưa vọng về nhắn nhủ cháu con.

– Hai dòng thơ cuối muốn nhắc nhở ta hãy ghi nhớ và phát huy truyền thông bất khuất của cha ông từ “những buổi ngày xưa” (những ngày tháng đầy vẻ vang và đáng tự hào về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc).

Xem thêm:  Tả một bạn học cùng lớp của em lớp 5 – 3 bài văn mẫu miêu tả bạn nam bạn nữ

4.

1. Xác định yêu cầu: Tả một cây ăn quả ở quê em (hoặc ở nơi khác).

Chú ý: Cần chọn tả cây đã từng được em quan sát kĩ và được thưởng thức loại quả ở cây đó ; nêu được những nét tiêu biểu, độc đáo của câyquả qua việc quan sát, cảm nhận bằng nhiều giác quan (mắt nhìn, mũi ngửi, tay sò, lưỡi nếm,…).

2. Tìm ý, lập dàn bài. (Tham khảo thêm về dàn bài tả cây cối đã học ở lớp 4, hoặc nội dung gợi ý trong SGK Tiếng Việt 5, tập hai, trang 99.)

3. Tham khảo:

* Tả cây mít

Cây mít vườn nhà tôi cành nhánh xum xuê, tạo thành một vòm cây hình tháp. Gốc mít lớn, thân to như cột nhà, vỏ nham nhám màu nâu đen điểm thêm nhiều đốm trắng. Lá to và dày, mặt trên màu xanh đậm và bóng, mặt dưới màu xanh nhạt và nổi đầy gân to nhỏ. Trong vòm lá, mấy chú chim khuyên ríu rít bay chuyền. Thỉnh thoảng, đôi chim chích choè lại hót lên từng hồi dài thánh thót.

Quanh thân, từ gốc trở lên, rải rác những trái mít to bự. Trái nhỏ nhất cũng bằng một vòng hai bàn tay tôi. vỏ có màu xanh pha vàng, xù xì những chiếc gai dày và nhọn. Lúc sắp chín, trái mít ngả sang màu vàng đậm, gai dẫn thưa ra. Mít chín, bổ ra thơm lựng, cả múi và xơ đều vàng óng, vị ngọt ngào thật dễ chịu trên đầu lưỡi.

(Thực hành Tập làm văn 4, 2002)

  Tải hack game Minion Rush Hack 8.6.0d (Vô hạn tiền) cho Android 2023 hot

Xem thêm:  Bài văn mẫu tả cảnh đường phố vào lúc sáng sớm lớp 5

* Tả trái sầu riêng

Sầu riêng có họ hàng xa với mít, quả chỉ bằng những quả mít bé và vừa nhưng gai thì to, dài, cứng và sắc đến kinh người, vỏ dày như vỏ quả mít nhưng cứng và rất dai. Khi quả chín muồi, vỏ nó tự tách ra theo những khe nhất định, chia thành bốn hoặc năm mảnh theo chiều dọc, để lộ những múi sầu riêng béo ngậy, nằm gối lên nhau trong các khe hở. Mỗi quả có nhiều nhất khoảng mười múi. Các múi to bé không đều nhau, múi to nhất trông như một quả trứng ngan.

Giá trị một quả sầu riêng tính theo số lượng múi nhưng chủ yếu là ở chất lượng của lớp cơm sầu riêng -còn gọi là cùi. Cơm sầu riêng màu ngà hoặc mỡ gà, bọc quanh hạt và bóc ra được giống như cơm mít mật. Cơm càng dày thì càng ngọt, béo và thơm. Chất béo của sầu riêng gợi cái béo ngậy của sữa đặc hoặc bơ.

(Phạm Hữu Tùng)

Xem thêm Đề 27 – Đề bài luyện tập – Bôi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5 tại đây

Theo Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button