Cổng Torii là gì?

  Cổng torri là cổng trời đi vào các đền/ chùa của người Nhật theo văn hoá Thần Đạo Nhật Bản thì cổng Torii được dịch là Điếu Cư: Nơi để chim đậu. Nào cùng baomuctim.com tìm hiểu về cổng trời này nhé!

  Cổng torri là gì?

  Cổng Torri là cổng đi vào các ngôi đền/ chùa ở Nhật Bản, một nét văn hoá riêng về Thần Đạo ở Nhật. Trong tiếng Nhật Torii đọc theo biểu tự Hán Việt là Điểu Cư – nơi cư trú của loài chim, gắn liền với truyền thuyết về  nữ thần mặt trời Amaterasu của Thần đạo.

  cổng torri là gì?

  Nói về nguồn gốc của chữ “torii”, có giả thuyết cho rằng Torii được xây dựng để cho chim về đậu do ẩn ý của 2 chữ kanji (鳥 tori: chim; 居 i: nơi chốn). Đó là bởi vì theo Thần Đạo, chim được cho là đối tượng truyền thông điệp của thần linh. Giả thuyết thứ hai lại bắt nguồn từ thuật ngữ tōri-iru (通り入る: thông qua và bước vào).

  Ở Nhật Bản, những người làm ăn thành công thường quyên tặng xây dựng Torii nhằm thể hiện lòng biết ơn. Chính vì vậy ở Nhật có rất nhiều Torii. Ví dụ đền thờ Fushimi Inari ở Kyoto có hàng ngàn Torii như thế.

  Truyền thuyết cổng Torii

  Không ai biết rõ thực ra Torii có nguồn gốc từ Nhật Bản hay chúng được du nhập vào từ một nơi nào đó như Triều Tiên. Tuy nhiên theo truyền thuyết cổ của Nhật thì nữ thần mặt trời Amaterasu vì cảm thấy bực bội trước những trò đùa quấy nhiễu của người em trai nên đã tự giấu mình vào trong hang động, bà đã lấy đá lấp kín lối vào cửa hang, từ đó gây ra hiện tượng nhật thực. Người dân lo sợ rằng nếu mặt trời không trở lại thì tất cả bọn họ sẽ chết.

  Vì vậy, theo lời khuyên của một người đàn ông già thông thái trong làng, họ đã dựng lên một cái sào bằng gỗ và thả cho tất cả gà trống trong làng đậu trên đó. Khi bọn gà trống kêu ầm ĩ đã gây ra sự tò mò cho vị nữ thần mặt trời và bà đã hé mắt nhìn ra ngoài hang. Lúc đó tảng đá tạo ra một vết nứt và một đô vật sumo to lớn từ trong làng chạy đến đẩy hòn đá đi, giải thoát mặt trời. Cành cây cho chim đậu ấy chính là cánh cổng torii đầu tiên. Từ đó trở đi, Torii là biểu tượng của sự thịnh vượng và sung túc. Torii có mặt ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản.

    Meme là gì trên facebook, nêu các thể loại meme mà bạn biết

  Ý nghĩa của cổng Torii

  Ở Nhật Bản, Torii là dấu hiệu chỉ lối vào nơi linh thiêng. Đi dưới các Torii chính là đang đi trên con đường viếng thăm thần linh. Vì thế khi đi dưới Torii, phải rửa tay thật sạch và ngậm nước trong miệng – hành động này biểu hiện sự thanh sạch và thánh hóa trước khi tiếp cận thần linh để cầu nguyện.

  Chính vì lý do này mà một người nếu ở trạng thái không “sạch” sẽ không được phép vào đền thờ cầu nguyện. Ví dụ về sự “không sạch” đó là những phụ nữ đang trong giai đoạn kinh nguyệt hay những người mà trong nhà có tang.

  Đối với những người mà trong nhà có tang thì họ được phép đến các đền thờ Phật giáo thay vì Thần Đạo để cầu nguyện trong 1 năm thậm chí cả việc đến đền thờ Thần Đạo trong dịp đầu năm mới (初詣) cũng không được phép.

  Cấu trúc cổng Torii gồm những gì?

  Cổng Torii được tùy vào phong cách của nó (shinmei hay myojin) mà có nhiều cấu truc khác nhau. Cấu trúc cơ bản gồm có 2 cột (柱 – hashira), kasagi (笠木), 2 thanh ngang đóng sát nhau ở trên đỉnh lần lượt là 笠木(kasaghi) và 島木(shimaghi), phía dưới nữa là 1 thanh ngang 貫 (nuki). Tại Nhật có hơn 20 phong cách Torii khác nhau với rất nhiều phong cách và kiểu dáng khác biệt, được định danh cụ thể dựa trên kiến trúc tiêu biểu như Hachiman, Kasuga, Kashima, Ryobu, Myojin, Shinmei…

  Đeo ngang trên hai cột trụ của Torii thường là các sợi thừng bện từ rơm rất khéo léo, tinh tế, chi tiết đó được gọi là Shimenawa (Chú liên thừng).
  Cổng Torii  được dựng từ gỗ hoặc đá và sơn mà đỏ son. Người ta tin rằng khi ném đá, nếu hòn đá đậu lại trên torii thì mọi ước nguyện đều trở thành sự thật.

  Top những chiếc cổng Torii nổi tiếng Nhật ở Nhật

  Cổng Torii đền thờ Fushimi-Inari-taisha tại Kyoto

  cong-torrii-2

  Đền thờ Fushimi-Inari-taisha nơi nổi danh với 1000 chiếc cổng Torii xếp thành dãy dài. Đây là ngôi đền linh ứng trong các lĩnh vực như kinh doanh thịnh vượng, gia đạo bình an, giao thông an toàn…

  Địa chỉ: 京都府京都市伏見区深草藪之内町68
  68 Fukakusa Yabunouchichō, Fushimi-ku, Kyōto-shi, Kyōto

  Cổng Torii đền thờ Ise-jingu – Điện trong Naiku tại Mie

  cong-torii-3

  Ise-jingu là tên gọi chung cho 125 đền thờ lớn nhỏ trong tỉnh Mie nơi bạn có thể chiêm ngưỡng cánh cổng Torii bằng gỗ khổng lồ

  Địa chỉ: 三重県伊勢市宇治館町1
  1, Ujitachi-cho, Ise-shi, Mie

  Cổng Toriee đền Itsukushima-jinja tại Hiroshima

  Itsukushima-jinja chính là ngôi đền nổi linh thiêng xứ phù tang. Theo đó khi thủy triều lên cao cổng Torii của đền Itsukushima-jinja như nổi lên giữa một vùng biển cả tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ có một không hai của Nhật Bản.

  cong-torii-4

  Địa chỉ: 広島県廿日市市宮島町
  Hiroshima, Hatsukaichi, Miyajima-cho

  Cổng Torii đền Sueyama tại Saga

  Thị trấn Arita của tỉnh Saga nổi tiếng với nghề gốm do đó cổng Torii tại đây cũng được làm bằng sứ. Đền Sueyama thờ ông tổ nghề gốm Arita, Yi Sam-pyeong.

    Top 5 tẩy lồng máy giặt của Nhật tốt nhất hiện nay 2020

  cong-torri-5

  Địa chỉ: 佐賀県西松浦郡有田町大樽2-5-1
  2-5-1 Otaru, Arita-cho, Nishi Matsuura-gun, Saga

  Với những ngôi đền có cổng Torii nổi tiếng nhất hiện nay mà baomuctim.com vừa điểm qua, nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản bạn đừng quên ghé thăm một trong những ngôi đền trên nhé!

  từ khoá

  • cổng trời nhật bản ở đâu
  • cổng biểu tượng nhật bản
  • một số biểu tượng của đất nước nhật bản
  • linh vật của nhật bản

  Bình luận
  0

  Bình luận