Cỏ ngọt là cây gì, tác dụng gì, mua ở đâu, sử dụng thế nào?

Cỏ ngọt là loại có được sử dụng nhiều trong y học. Vậy thật ra cỏ ngọt là cây gì, có tác dụng gì, sử dụng như thế nào? Cây cỏ ngọt là cây gì?Nghe thì xa lạ nhưng chắc chắn có rất nhiều người từng nhìn qua cây cỏ ngọt mà không hay biết, càng không biết rằng cây cỏ ngọt có tác dụng gì. Cây cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudiana, là một loài cây thuộc họ cúc. Cây có...

Có thể bạn quan tâm:

Cỏ ngọt là loại có được sử dụng nhiều trong y học. Vậy thật ra cỏ ngọt là cây gì, có tác dụng gì, sử dụng như thế nào?

Mục lục

Cây cỏ ngọt là cây gì?

Cỏ ngọt là cây gì, tác dụng gì, mua ở đâu, sử dụng thế nào?

Nghe thì xa lạ nhưng chắc chắn có rất nhiều người từng nhìn qua cây cỏ ngọt mà không hay biết, càng không biết rằng cây cỏ ngọt có tác dụng gì. Cây cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudiana, là một loài cây thuộc họ cúc. Cây có dạng thân thảo màu xanh đậm, toàn thân và lá cây phủ một lớp lông mềm mịn màu trắng, lá cây hình bầu dục và có hình răng cưa.

Cây cỏ ngọt được phát hiện từ năm 1908 và đã trở thành bài thuốc Đông Y truyền thống, được sử dụng tại nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam. Từ khi được phát hiện cho tới nay, các nhà khoa học đã tìm ra ngày càng nhiều công dụng của cây cỏ ngọt đối với sức khỏe và sắc đẹp từ quá trình nghiên cứu thành phần của cây.

Tác dụng của cây cỏ ngọt

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì cây cỏ ngọt chứa những thành phần chính gồm có:

Cây cỏ ngọt có vị ngọt là bởi chứa glycosid tự nhiên. Chất này sẽ chiết xuất từ lá cây trong quá trình cây được ngâm trong nước nóng. Mặc dù không chứa calo nhưng cây cỏ ngọt có thể có chiết xuất ngọt gấp 200 lần lượng đường tương đương.

Từ thành phần hóa học cũng như các thuộc tính của cây cỏ ngọt mà Đông Y đã chỉ ra rằng, cây cỏ ngọt có nhiều tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Cây cỏ ngọt chữa được bệnh về răng miệng

Cỏ ngọt là cây gì, tác dụng gì, mua ở đâu, sử dụng thế nào?

Ít người biết rằng cây cỏ ngọt còn có tác dụng kháng khuẩn, thường được sử dụng để ngăn ngừa bệnh chảy máu chân răng. Những người mắc bệnh viêm lợi thường xay cỏ ngọt hòa với nước để xúc miệng hàng ngày.

Cây cỏ ngọt chữa đái tháo đường và bệnh béo phì

Cỏ ngọt là phương pháp giảm cân kỳ diệu bởi lượng đường trong cỏ ngọt gấp 300 lần đường kính nhưng lại không mang năng lượng, đây có thể được sử dụng như một chất thay thế đường để giúp những người thừa cân giảm được cảm giác “thèm đường” và giữ cho họ không ăn quá nhiều.

Cây cỏ ngọt chữa đầy bụng, rối loạn tiêu hóa của cây cỏ ngọt

Cỏ ngọt là cây gì, tác dụng gì, mua ở đâu, sử dụng thế nào?

Cây cỏ ngọt có tác dụng gì ngoài việc giảm thiểu tích lũy đường và mỡ thừa? Đó chính là công dụng chữa bệnh tiêu hóa. Khi vào cơ thể, cây cỏ ngọt có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải phóng enzim và phá vỡ các liên kết cacbonhydrat và chất béo, từ đó điều trị các bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả.

Cây cỏ ngọt thanh nhiệt, làm mát gan

Cây cỏ ngọt là loại cây quen thuộc trong các bài thuốc Đông Y dùng để thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả. Tại Nhật, nước cây cỏ ngọt thường được dùng để uống thay nước lọc hàng ngày vào mùa hè để hạn chế tình trạng nổi mụn trứng cá, ngứa ngáy da. Đây chính là bí quyết khiến phụ nữ Nhật luôn giữ được làn da trắng mịn hết ý.

Tóm lại: Trên đây là những kiến thức cơ bản về cỏ ngọt, công dụng, cách dùng. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 27/04 năm 2021 | Giảm cân | Tag: . . .