Có bao nhiêu nước trên thế giới?

Trên thế giới hiện tại có 204 quốc gia gồm: 193 quốc gia được công nhận, 2 nước là quan sát viên liên hợp quốc, 2 quốc gia được nhiều nước công nhận, 6 quốc gia tuyên bố tự trị và 1 quốc gia được công nhận nhưng chưa được độc lập, chi tiết như bên dưới.Quốc kỳ các nước 2021 2022 Các nước châu Á kèm diện tích, dân số 2021Căn cứ nào xác định 1 quốc gia? Liên Hiệp...

Có thể bạn quan tâm:

Trên thế giới hiện tại có 204 quốc gia gồm: 193 quốc gia được công nhận, 2 nước là quan sát viên liên hợp quốc, 2 quốc gia được nhiều nước công nhận, 6 quốc gia tuyên bố tự trị và 1 quốc gia được công nhận nhưng chưa được độc lập, chi tiết như bên dưới.

Mục lục

Căn cứ nào xác định 1 quốc gia?

Liên Hiệp Quốc, là tổ chức quốc tế có ảnh hưởng nhất, thường được coi là cơ sở để xác định có bao nhiêu nước trên thế giới.

Để trở thành một quốc gia độc lập, thành một phần của Liên Hợp Quốc là không dễ dàng. Trước hết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu và phải được sự đồng ý của tất cả 5 thành viên thường trực (Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc). Việc thông qua Hội đồng là yêu cầu cần thiết cho việc kết nạp các ứng cử viên mới.

Sau đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc phê chuẩn quyết định này bởi không ít hơn hai phần ba số phiếu. Một thủ tục phức tạp như vậy nhằm bảo đảm rằng tất cả các thành viên của Liên Hiệp Quốc đều chấp nhận các nước mới này và thiết lập quan hệ ngoại giao với họ.

Có bao nhiêu nước trên thế giới?

Theo điều 1 của công ước Montevideo về quyền và nghĩa vụ của các Quốc gia được ký kết tại Montevideo, Uruguay vào ngày 26 tháng 12 năm 1933 thì một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau: dân số ổn định, lãnh thổ xác định, chính phủ và khả năng tham gia vào các quan hệ quốc tế.

Trên thực tế, một số quốc gia tự nhận là độc lập nhưng một là không được quốc tế công nhận là thực thể chính trị, hoặc được công nhận rộng rãi nhưng chính phủ không có đủ quyền hạn.

Có bao nhiêu nước trên thế giới?

Hai ngoại lệ

Đài Loan được công nhận bởi 22 quốc gia (21 thành viên của Liên Hợp Quốc và một quan sát viên của Liên Hợp Quốc). Lãnh thổ này tự quản với dân số hơn 23 triệu người có tất cả những dấu hiệu của tiểu bang và vùng; đóng vai trò quan trọng trong khu vực; là một trong những nền kinh tế phát triển cao ở châu Á Thái Bình Dương. Đài Loan tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Đài Loan có cơ quan ngoại giao của mình (chính thức và không chính thức) tại hơn 100 quốc gia và duy trì các mối quan hệ song phương không chính thức với Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu, Đức, Pháp, Nga, Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Brazil , Argentina, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Nigeria và những nước khác.

Kosovo được chính thức công nhận bởi 108 quốc gia của Liên Hợp Quốc và Đài Loan. Kosovo cũng là thành viên của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (EBRD).

Được công nhận rộng rãi như vậy, là một cơ sở để Đài Loan và Kosovo nằm trong danh sách các quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, và Serbia cũng làm như vậy bằng cách khẳng định rằng Kosovo là tỉnh tự trị.

Cho đến nay, thực sự không có sự đồng thuận về các vấn đề thừa nhận một nước độc lập, bởi vì vẫn không có định nghĩa phổ quát công nhận một “đất nước” và không có một cơ quan quốc tế nào có đủ thẩm quyền để công nhận. Nên khó có thể trả lời chính xác câu hỏi: “Có bao nhiêu nước trên thế giới?”.

từ khóa

Ngày 13/05 năm 2021 | La gi | Tag: . .