Cloramphenicol 0,4% là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Cloramphenicol 0,4% là thuốc nhỏ mắt thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm, thuốc có tác dụng điều trị nhiễm trùng phần trước của mắt, mí & lệ đạo, phòng ngừa nhiễm trùng trước & sau mổ mắt, trị đau mắt hột & zona mắt,... Cloramphenicol 0,4% có giá khoảng 3.100đ / hộp 01 lọ x 8ml.Thuốc nhỏ mắt Cloramphenicol 0,4% được bán rộng...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Cloramphenicol 0,4% là thuốc nhỏ mắt thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm, thuốc có tác dụng điều trị nhiễm trùng phần trước của mắt, mí & lệ đạo, phòng ngừa nhiễm trùng trước & sau mổ mắt, trị đau mắt hột & zona mắt,… Cloramphenicol 0,4% có giá khoảng 3.100đ / hộp 01 lọ x 8ml.

Thuốc nhỏ mắt Cloramphenicol 0,4% được bán rộng rãi trên toàn quốc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân, người bệnh nên tuân thủ các qui tắc và dùng đúng liều lượng ghi trên tờ hướng dẫn để phát huy hết tác dụng. Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu thành phần, cách dùng Cloramphenicol 0,4% ngay sau đây nhé.

Mục lục

Cloramphenicol 0,4% là thuốc gì?

Cloramphenicol 0,4% là thuốc gì, giá bao nhiêu?

Cloramphenicol 0,4% có tác dụng gì?

Cloramphenicol thường có tác dụng kìm khuẩn, nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn nhạy cảm cao.

Cloramphenicol ức chế tổng hợp protein ở những vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn vào tiểu thể 50S của ribosom. Thuốc cũng có cùng vị trí tác dụng với erythromycin, clindamycin, lincomycin, oleandomycin và troleandomycin.

Cloramphenicol cũng có ức chế tổng hợp protein ở những tế bào tăng sinh nhanh của động vật có vú. Cloramphenicol có thể gây ức chế tủy xương và có thể không hồi phục được.

Cloramphenicol có hoạt tính ức chế miễn dịch nếu cho dùng toàn thân trước khi kháng nguyên kích thích cơ thể, tuy vậy đáp ứng kháng thể có thể không bị ảnh hưởng đáng kể khi dùng cloramphenicol sau kháng nguyên.

Thuốc không có tác dụng với Escherichia coli, Shigella flexneri, Enterobacter spp., Staphylococcus aureus, Salmonella typhi, Streptococcus pneumoniae và ít tác dụng đối với nấm.

Thành phần

Dược lực học

Chloramphenicol là kháng sinh được phân lập từ Streptomyces venezuelae, nay được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp.

Dược động học

Hấp thu: Cloraphenicol được hấp thu nhanh qua đường tiêu hoá. Cloramphenicol palmitat thủy phân trong đường tiêu hoá và được hấp thu dưới dạng cloramphenicol tự do.
Sau khi dùng tại chỗ ở mắt, cloramphenicol được hấp thu vào thuỷ dịch.

Phân bố: Cloramphenicol được phân bố rộng khắp trong phần lớn mô cơ thể kể cả nước bọt, dịch cổ trướng, dịch màng phổi, hoạt dịch, thuỷ dịch và dịch kính. Nồng độ thuốc cao nhất trong gan và thận. Cloramphenicol gắn kết với khoảng 60% với protein huyết tương.

Chuyển hóa: Cloramphenicol bị khử hoạt chủ yếu ở gan do glucuronyl transferase.

Thải trừ: Khoảng 68-99% một liều uống cloramphenicol thải trừ trong nước tiểu trong 3 ngày, 5-15% liều này thải trừ dưới dạng không đổi trong nước tiểu qua lọc cầu thận và phần còn lại thải trừ qua ống thận dưới dạng những chất chuyển hóa không hoạt tính.

Chỉ định dùng thuốc Cloramphenicol 0,4%

Cloramphenicol 0,4% là thuốc nhỏ mắt có tác dụng điều trị:

  • Nhiễm trùng phần trước của mắt, mí & lệ đạo.
  • Phòng ngừa nhiễm trùng trước & sau mổ, bỏng hóa chất & các loại bỏng khác.
  • Đau mắt hột & zona mắt.
  • Bơm rửa hệ thống dẫn lưu nước mắt với mục đích điều trị hay phòng ngừa.

Liều lượng – cách dùng thuốc Cloramphenicol 0,4%

Liều dùng và cách dùng thuốc Cloramphenicol nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh tự ý dùng thuốc để gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Nhỏ 1 giọt/lần x 2-4 lần/ngày. Cấp tính: nhỏ 1 giọt/giờ. Chưa có khuyến cáo dùng cho trẻ em.

Xử lý khi sử dụng Cloramphenicol 0,4% quá liều

Những triệu chứng quá liều gồm thiếu máu, nhiễm toan chuyển hóa, hạ thân nhiệt và hạ huyết áp. Điều trị triệu chứng sau khi rửa dạ dày.

Chống chỉ định của thuốc Cloramphenicol 0,4%

Quá mẫn với thành phần thuốc. Rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp từng cơn. Suy gan nặng. Bệnh về máu nặng do tủy xương. Sơ sinh. Tiền sử gia đình có suy tủy xương.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cloramphenicol 0,4%

Không nên mang kính áp tròng. Không dùng > 10 ngày. Có thai, cho con bú hoặc trẻ sơ sinh.

Tương tác thuốc

Không dùng với kháng sinh diệt khuẩn, thuốc có tác động trên hệ tạo máu, sulphonylurea, coumarin, hydantoin & methotrexate.

Tác dụng phụ của thuốc Cloramphenicol 0,4%

Phản ứng có hại: Cảm xót nhẹ thoáng qua, vị đắng khi xuống miệng. Cá biệt: loạn sản máu bất hồi phục một phần, viêm dây thần kinh có hồi phục.

Bảo quản

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ 15-25 độ C.

Lưu ý: Dùng thuốc Cloramphenicol theo chỉ định của Bác sĩ.

Cloramphenicol 0,4% giá bao nhiêu?

  • Thuốc Cloramphenicol 0,4% có giá khoảng 3.100đ / hộp 01 lọ x 8ml
  • Thuốc Cloramphenicol 250mg dạng viên nén có giá 65.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Với những thông tin về thuốc Cloramphenicol 0,4% mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • thuốc cloramphenicol 0 4
  • cloramphenicol 250mg dạng viên
  • chloramphenicol thuộc nhóm kháng sinh nào
  • thuốc thú y chloramphenicol
Ngày 27/04 năm 2021 | Khỏe | Tag: . . .