Axit amin là gì, 20 loại axit amin của protein gồm những gì?

Axit amin là thành phần chính cấu tạo nên protein trong cơ thể, axit amin được phân ra trên 150 loại, nhưng chỉ có 20 loại đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về axit amin là gì nhé. Axit amin là gì? Acid amin là thành phần cấu tạo nên các protein trong cơ thể. Các protein khác nhau do sự sắp xếp ví trí của các acid amin trong chuỗi polypeptid và thành phần các acid amin. Protein...

Có thể bạn quan tâm:

Axit amin là thành phần chính cấu tạo nên protein trong cơ thể, axit amin được phân ra trên 150 loại, nhưng chỉ có 20 loại đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về axit amin là gì nhé.

Mục lục

Axit amin là gì?

Acid amin là thành phần cấu tạo nên các protein trong cơ thể. Các protein khác nhau do sự sắp xếp ví trí của các acid amin trong chuỗi polypeptid và thành phần các acid amin. Protein được mô tả như một chuỗi các hạt với nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi hạt là một phân tử nhỏ được gọi là axit amin.

Các loại axit amin này có thể kết hợp với nhau để tạo ra hàng nghìn các loại protein khác. Bình thường, khi ăn các thức ăn giàu chất đạm (protein) như: thịt, cá, trứng, sữa,… thì các protein này sẽ được phân hủy bởi dịch vị tiêu hóa trong dạ dày thành các phân tử nhỏ hơn là acid amin. Các acid amin này lại được tổng hợp trở lại để hình thành nên các loại protein của cơ thể.

***

Soy Protein Nhật loại nào tốt?

Công dụng của axit amin

Các acid amin được xem như là nguyên liệu xây dựng cơ bản của cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng như là những chất trung gian trong quá trình chuyển hóa và tổng hợp protein, cũng là những đơn vị cấu trúc cơ bản của protein. Chính vì vậy, mà các acid amin rất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Axit amin có mấy loại?

Trong tự nhiên có khoảng 150 loại acid amin khác nhau nhưng chỉ có 20 loại acid amin đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Trong đó, cơ thể có thể tạo ra 12 loại, còn 8 acid amin cơ thể không tự tổng hợp được.
Theo đó, các acid amin được chia thành 2 nhóm chính như sau:
+ Acid amin tổng hợp được (dispensable amino acid): tức là loại acid amin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được từ các nguyên liệu sẵn có (các acid béo, amiac, amid…). Nhóm này gồm các acid amin như: arginin, taurin, cystein, tyrosin…
+ Acid amin cơ thể không tự tổng hợp được (acid amin thiết yếu – essential amino acid – EAA): Đây là loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể để cho quá trình sinh trưởng và phát triển, cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải thường xuyên đưa từ bên ngoài vào. Có 8 acid amin thiết yếu: leucin, isoleucin, lysine, phenylalanine, threonin, tryptophan, valin, methionon.

Tên và công thức của 20 loại axit amin

Axit amin là gì, tên và công thức của 20 loại axit amin

20 loại axit amin trong cơ thể có thể được chia thành 4 nhóm theo đặc tính lý hóa:

Các axit amin không phân cực, kỵ nước: glycine, alanine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine và valine.

Các axit amin phân cực và trung tính: tryptophan, serine, tyrosine, cysteine, methionine, asparagine, glutamine và threonine.

axit amin axit: axit aspartic và axit glutamic.

Các axit amin cơ bản: lysine, arginine và histidine.

Nó cũng có thể được phân loại là ưa nước hoặc kỵ nước trong hai loại:

Tóm lại: Trên đây là những kiến thức về Axit amin: thành phần Axit amin, cách dùng Axit amin, công dụng Axit amin, cũng như đối tượng sử dụng. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Từ khóa:
  • amino acid là gì
  • axit amin và amino axit
  • 20 loại axit amin của protein 2021
  • tên và công thức của 20 loại axit amin
  • tính chất của acid amin
Ngày 27/04 năm 2021 | Khỏe | Kiến thức | Tag: .