Anh Hùng Đồng Đen là ai, sinh năm bao nhiêu?

Anh Hùng Đồng Đen tên thật là Nguyễn Văn Kịp là anh hùng chiến tranh Việt Nam trong lúc tham gia chiến tranh đồng chí đã tham gia 83 trận chiến, giết được 153 tên giặc, phá tan 25 máy bay, 15 xe quân sự của giặc.. Và bây giờ hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu thêm về Anh Hùng Đồng Đen ngay sau đây nhé. Anh Hùng Đồng Đen là ai, sinh năm bao nhiêu?Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh ...

Có thể bạn quan tâm:

Anh Hùng Đồng Đen tên thật là Nguyễn Văn Kịp là anh hùng chiến tranh Việt Nam trong lúc tham gia chiến tranh đồng chí đã tham gia 83 trận chiến, giết được 153 tên giặc, phá tan 25 máy bay, 15 xe quân sự của giặc.. Và bây giờ hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu thêm về Anh Hùng Đồng Đen ngay sau đây nhé.

Anh Hùng Đồng Đen là ai, sinh năm bao nhiêu?

Anh Hùng Đồng Đen là ai, sinh năm bao nhiêu?

Đồng Đen (1939-1967) tên thật là Nguyễn Văn Kịp, quê xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh là một anh hùng lực lượng vũ trang của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam.

Tóm tắt lý lịch Đồng Đen

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đồng Đen sinh ngày 1939 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) mèo (Kỷ Mão 1939). Đồng Đen xếp hạng nổi tiếng thứ 82913 trên thế giới và thứ 148 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1939 vào khoảng 19,6 triệu người.

Tiểu sử Anh hùng Đồng Đen

Anh Hùng Đồng Đen là ai, sinh năm bao nhiêu?

Đồng Đen là anh hùng chiến tranh Việt Nam. Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng và được gia nhập vào lực lượng của Quân giải phóng miền nam Việt Nam, đồng chí trưởng thành từ chiến sĩ lên cán bộ tiểu đoàn và lập được nhiều công to lớn như trận đánh úp Phi trường Tân Sơn Nhất đêm ngày 2 tháng 2 năm 1966, phá hủy được 200 phi cơ đương đại, hàng chục xe quân sự, xóa sổ và làm 400 sĩ quan và quân sĩ Mỹ bị thương, 250 sĩ quan và quân sĩ Việt Nam cộng hòa, làm dấy mạnh dư luận bấy giờ. Sau trận đánh úp này, đồng chí được Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng Huân chương Chiến công hạng ba.

Con đường sự nghiệp cách mạng của Anh hùng Đồng Đen

Tháng 12 năm 1965, đồng chí được nhận nhiệm vụ đánh úp đối phương ở ngã tư Bảy Hiền tiêu diệt được 68 xe quân sự Mỹ.

Trong suốt thời gian hoạt động cách mạng, đồng chí đã tham gia 83 trận chiến, giết được 153 tên giặc, phá tan 25 máy bay, 15 xe quân sự của giặc.
Ngày 26 tháng 9 năm 1967, khi đang hoạt động cách mạng thì đồng chí bị quân giặc vây bắt ở ấp Tân Hòa 2, xã Vĩnh Lộc Huyện Bình Chánh và bị bọn chúng giết chết.

Đồng Đen được Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Chiến công, 8 bằng dũng sĩ diệt Mỹ. 3 năm liền được bầu là chiến sĩ thi đua.

Ngày 6 tháng 11 năm 1978, Đồng Đen được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Anh hùng Đồng Đen hi sinh vào ngày tháng năm nào?

Ông hi sinh ngày 26 tháng 9 năm 1967 tại Vĩnh Lộc, quê ông. Đồng Đen được Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên dương và truy phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân ngày 6 tháng 11 năm 1978.

Nghệ sĩ Khánh Hoàng tìm về gia đình anh hùng Đồng Đen

Anh Hùng Đồng Đen là ai, sinh năm bao nhiêu?

Chuyện này có thật ngoài đời, chứ không phải là một tình huống trong phim ảnh hay sân khấu. Hôm vừa rồi, nghệ sĩ Khánh Hoàng có dịp tìm về gia đình anh hùng Đồng Đen ở xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TPHCM để thăm hỏi mẹ của người anh hùng nổi tiếng này và dâng hương lên bàn thờ của nhân vật lịch sử mà anh từng hóa thân rất thành công trong vở kịch Điểm hẹn vùng ven.

Trò chuyện với con trai của anh hùng Đồng Đen là Nguyễn Ngọc Thành, nghệ sĩ Khánh Hoàng dò ý: “Anh thấy lúc trước tôi đóng vai anh hùng Đồng Đen ra sao, có giống không?…”. Anh Thành thật thà, tay vò vò tóc, miệng tươi cười: “Tôi có xem vở kịch đó rồi, anh đóng rất hay. Tôi quý anh lắm! Gia đình rất vui”. Nghe vậy Khánh Hoàng cảm thấy rất sung sướng, nghĩ rằng nghệ thuật đã đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả tích cực. Nhưng rồi bỗng dưng anh Thành nghiêm giọng lại:

– Mà nói thiệt với anh chứ, có một dạo tôi cũng giận anh dữ lắm!

– Ủa, sao kỳ vậy?

– Thì hồi đó, cũng tại anh đóng vai ba tôi trong vở Điểm hẹn vùng ven có cảnh con trai Đồng Đen chính là em đã bị giết chết. Sau này, báo hại em đi làm hộ chiếu, người ta rà soát thấy có chi tiết em khai là con trai của anh hùng Đồng Đen, không một ai tin hết và còn nhờ công an vào cuộc truy tìm, xác minh xem em có mạo nhận hay không? Chỉ với một chi tiết này thôi mà cả mấy tháng sau, công an xác minh xong, em mới được cấp hộ chiếu. Thử hỏi sao không cảm thấy bị phiền hà, không giận anh cho được!…

Nghe đến đây, nghệ sĩ Khánh Hoàng mới tá hỏa nhớ lại vai diễn mà mình đã thể hiện cách đây đã 28 năm… và cười ồ lên, rồi vỗ vai anh Thành “giải trình” xởi lởi:

– Ờ, thì… đúng là lúc đó, vì nghệ thuật, có một chút hư cấu… cho câu chuyện thêm kịch tính, cao trào hơn. Chứ lúc đó đâu có ai ngờ là sau này chi tiết ấy lại gây phiền phức đến cuộc sống của anh như vậy. Thiệt là cần rút kinh nghiệm… Thôi đừng có giận tôi nữa nghen!

Hiểu ra thiện ý đôi bên, người nghệ sĩ và con trai người anh hùng vui vẻ bắt tay nhau thân thiết. Nghệ sĩ còn trao tặng đĩa vở kịch Điểm hẹn vùng ven cho anh Thành và gia đình làm kỷ niệm. Nghệ sĩ Khánh Hoàng chia sẻ: “Đối với tôi, cuộc gặp gỡ này thật sự rất ý nghĩa… Nếu không có cuộc gặp này thì làm sao biết được con trai của anh hùng Đồng Đen bị mình làm phiền mà vẫn vui cơ chứ!”.

Với những thông tin về Anh Hùng Đồng Đen baomuctim.com vừa chia sẽ. Đây điều là những tin tức được cập nhật mới nhất vào tháng 6/ 2021 . Đây là những tin nóng hỏi và được nhiều khán giả quan tâm đến nhiều nhất cho đến thời điểm hiện tại.

từ khóa:

Ngày 24/03 năm 2021 | Sao | Tag: . . .