Albendazol là thuốc gì, giá bao nhiêu?

  Thuốc Albendazol là thuốc trị ký sinh trùng có giá bán 14.000đ/ hộp 1 vỉ x 1 viên. Thuốc Albendazol dùng điều trị nhiễm giun kim, giun đũa, giun móc, giun tóc, nhiễm giun lươn và sán dây…Hãy cùng baomuctim.com tham khảo thành phần, cách dùng Albendazol ngay sau đấy nhé.

  Loading...

  Thuốc Albendazol thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm… Tuy nhiên đây là loại thuốc có nhiều tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, nhức đầu… Vì vậy bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

  • Clorpheniramin 4mg là thuốc gì, giá bao nhiêu?
  • Cetirizin là thuốc gì, giá bao nhiêu?

  Albendazol là thuốc gì?

  Albendazol là thuốc gì, giá bao nhiêu?

  • Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm
  • Dạng bào chế:Viên nén bao phim
  • Đóng gói:Hộp 1 vỉ x 1 viên nén bao phim
  • Thành phần: Albendazole

  Dược lý học

  Albendazol là một dẫn chất benzimidazol carbamat, về cấu trúc có liên quan với mebendazol. Thuốc có phổ hoạt tính rộng trên các giun đường ruột như giun móc (Ancylostoma duodenale), giun mỏ (Necator americanus), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun kim (Enterobius vermicularis), giun lươn (Strongyloides stercoralis), giun tóc (Trichuris trichiura), giun Capillaria (Capillaria philippinensis); giun xoắn (Trichinella spiralis) và thể ấu trùng di trú ở cơ và da; các loại sán dây và ấu trùng sán ở mô (như Echinococcus granulosus, E. multilocularis và E. neurocysticercosis).

  Albendazol có hoạt tính trên cả giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ấu trùng của các giun đường ruột và diệt được trứng của giun đũa và giun tóc. Dạng chuyển hóa chủ yếu của albendazol là albendazol sulfoxid vẫn còn tác dụng và giữ vị trí quan trọng về tác dụng dược lý của thuốc.

  Cơ chế tác dụng của albendazol cũng tương tự như các benzimidazol khác. Thuốc liên kết với các tiểu quản của ký sinh trùng, qua đó ức chế sự trùng hợp hóa các tiểu quản thành các vi tiểu quản của bào tương là những bào quan cần thiết cho hoạt động bình thường của tế bào ký sinh trùng.

  Dược động học

  Ở người, sau khi uống, albendazol được hấp thu rất kém (5%). Hầu hết tác dụng chống giun sán xảy ra ở ruột. Ðể có tác dụng xảy ra ở mô, phải dùng liều cao và lâu dài.

  Do chuyển hóa bước một rất mạnh, nên không thấy albendazol hoặc chỉ thấy ở dạng vết trong huyết tương. Sau khi uống một liều duy nhất 400 mg albendazol, nồng độ đỉnh của chất chuyển hóa sulfoxid đạt được trong huyết tương khoảng 0,04 – 0,55 microgam/ml sau 1 đến 4 giờ. Khi dùng thuốc với thức ăn nhiều chất mỡ, nồng độ trong huyết tương tăng lên 2 – 4 lần. Có sự khác nhau lớn giữa các cá thể về nồng độ albendazol sulfoxid trong huyết tương. Ðó có thể là do sự hấp thu thất thường và do sự khác nhau về tốc độ chuyển hóa thuốc.

    Cephalexin 500mg là thuốc gì, giá bao nhiêu?

  Albendazol sulfoxid liên kết với protein trong huyết tương tới 70%. Khi dùng lâu dài trong điều trị bệnh nang sán, nồng độ albendazol sulfoxid trong dịch nang sán có thể đạt mức khoảng 20% nồng độ trong huyết tương. Albendazol sulfoxid qua được hàng rào máu não và nồng độ trong dịch não – tủy bằng khoảng 1/3 nồng độ trong huyết tương.

  Albendazol bị oxy hóa nhanh và hoàn toàn, thành chất chuyển hóa vẫn còn có tác dụng là albendazol sulfoxid, sau đó lại bị chuyển hóa tiếp thành hợp chất không còn tác dụng là albendazol sulfon.

  Albendazol có nửa đời thải trừ khỏi huyết tương khoảng 9 giờ. Chất chuyển hóa sulfoxid được thải trừ qua thận cùng với chất chuyển hóa sulfon và các chất chuyển hóa khác. Một lượng không đáng kể chất chuyển hóa sulfoxid được thải trừ qua mật.

  Chỉ định dùng Albendazol

  Thuốc Albendazol có thể được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng giun khác. Đây là thuốc thuộc nhóm trị giun sán. Albendazol thường được chỉ định trong các trường hợp như:

  • Nhiễm giun kim, giun đũa, giun móc, giun tóc.
  • Nhiễm giun lươn và sán dây

  Cách dùng Albendazol 

  • Nhiễm giun đũa, giun móc, giun tóc: Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: uống 400 mg (liều duy nhất).
  • Nhiễm giun kim: Người lớn: uống 400 mg/ngày, lặp lại liều thứ hai sau 7 ngày. Trẻ em trên 2 tuổi: uống liều 400 mg, lặp lại liều thứ hai sau 7 ngày.
  • Nhiễm giun lươn, sán dây: Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: uống liều 400 mg một ngày. Uống 3 ngày liên tiếp.

  Lưu ý: những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Chống chỉ định của Albendazol

  • Không sử dụng thuốc cho những người quá mẫn cảm hoặc nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Không sử dụng cho những người có tiền sử về bệnh nhiễm độc tủy xương.
  • Không sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi.

  Tương tác của thuốc Albendazol

  • Praziquantel làm tăng nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính của albendazole.
  • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với albendazole, mebendazole, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần trong viên thuốc albendazole.

  Tác dụng phụ của Albendazol

  Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của Albendazole có thể bao gồm:
  • Đau bụng;
  • Buồn nôn, nôn mửa;
  • Nhức đầu, chóng mặt;
  • Rụng tóc tạm thời.

  Hiếm gặp: rối loạn tiêu hóa, nhức đầu.

  Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Bảo quản thuốc Albendazol

  Nhiệt độ phòng. Tránh xa tầm tay trẻ em.

    Top thực phẩm đẹp da và tóc cần bổ sung sau tuổi 30+

  Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

  Thuốc Albendazol giá bao nhiêu?

  Thuốc Albendazol 400mg có giá bán khoảng 14.000đ/ hộp 1 vỉ x 1 viên.

  Loading...

  Với những thông tin về thuốc Albendazol mà baomuctim.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về thành phần, công dụng, cách dùng thuốc  Albendazol một cách hiệu quả và an toàn nhé. Chúc các bạn thành công.

  Từ khóa:

  • albendazol trị sán chó
  • thuốc điều trị bệnh sán chó
  • albendazol cách dùng
  • albendazole 400mg là thuốc gì

  Bình luận
  0

  Bình luận