AHA là gì, cách sử dụng AHA như thế nào?

    AHA là nhóm các hợp chất hóa học được tổng hợp từ tự nhiên có nhiều tác dụng đối với con người trong đó tác dụng làm đẹp là nổi bật nhất … Vậy thuốc AHA công dụng, cách dùng như thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu thêm những thông tin về AHA ngay sau đây nhé.

    AHA có nguồn gốc từ 7 loại Axit có tác dụng, dưỡng da, làm da căng mịn, trắng hồng, trị nám, tàn nhang, chống lão hóa,….AHA được sử dụng làm thành phần chính của nhiều mỹ phẩm dưỡng da nổi tiếng. AHA là một hợp chất dưỡng da tuyệt vời.

    AHA là gì?

    aha-la-gi-0

    AHA có tên đầy đủ: α-Hydroxy Acids (Axit Alpha Hydroxy) – Là một nhóm các hợp chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề. Chúng có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. AHA có nhiều ở động vật hoặc thực vật, AHA là những axit từ trái cây, sữa, đường và thực vật. Điển hình nhất là Glycolic Acid (từ cây mía), Lactic Acid (từ sữa), Malic Acid (từ trái táo), Citric Acid (từ trái cam hoặc chanh) và Tartaric Acid (từ trái bưởi). và thường được sử dụng trong các mỹ phẩm chăm sóc da khô, da lão hóa. Vì các axit này giúp giảm các nếp nhăn, đốm đen, cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da, …

    AHA có nguồn gốc từ đâu?

    AHA có nguồn gốc từ 7 loại Axit sau đây:

    • Glycolic Acid (có nguồn gốc từ mía).
    • Axit Citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt).
    • Axit Lactic (có nguồn gốc từ đường sữa).
    • Acid Hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, được tiết ra bởi mật ong).
    • Axit Malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo).
    • Axit Hydroxycaprylic (có nguồn gốc từ động vật).
    • Axit Tartaric (có nguồn gốc từ nho).

    Trong đó, AHA  thuộc loại axit glycolic và axit lactic thường được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da bởi đặc tính dịu nhẹ và không gây kích ứng. Các axit này hoạt động như chất hóa học tẩy tế bào chết trên da. Chúng hòa tan các liên kết giữa các tế bào, kích thích quá trình “lột da” tự nhiên, giúp cho làn da trở nên mềm mại, trắng sáng hơn. Đồng thời AHA còn là phương pháp cấp ẩm cho làn da nhờ vào khả năng ngậm nước linh hoạt.

      AHA là gì, BHA là gì, tác dụng gì, sử dụng thế nào?

    AHA có tác dụng gì?

    AHA tác dụng dưỡng da trắng mịn, mềm mượt

    Khi thoa lên da, AHA có thể nhẹ nhàng làm mềm và thanh tẩy đi lớp da sừng trên bề mặt này, đồng thời kích thích sản sinh lớp tế bào mời, cho làn da sáng và khỏe hơn. AHA làm mờ vùng da thâm sạm, cải thiện da không đều màu, da mắc chứng gia tăng sắc tố, da sạm nám, đặc biệt là nám da trong giai đoạn mang thai.

    AHA tác dụng hỗ trợ điều trị mụn

    Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dạng kem hay lotion có chứa AHA với tỷ lệ phù hợp. Muốn điều trị sẹo mụn thường phải kết hợp dạng lotion hay dạng lột (Peel) với AHA. Trong đó, Glycolic Acid được đánh giá là có khả năng cải thiện da mụn tốt nhất.

    AHA chăm sóc da lão hóa

    Da lão hóa do ánh nắng mặt trời và tuổi già, bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm có chứa Lactic Acid, Tartaric Acid, Glycolic Acid (8%) hoặc Gluconolactone ở nồng độ 14%, sử dụng đều đặn 2 lần 1 ngày để cho kết quả tốt nhất.

    AHA dùng làm sản xuất tẩy tế bào chết

    Nói đến tẩy tế bào da chết thì mọi người sẽ nghĩ đến cách tẩy tế bào da chết tự nhiên như dùng đường, cám gạo, muối làm đẹp…. Đây gọi là tẩy da chết vật lí.

    Chúng ta cũng có thể tẩy tế bào da chết theo cách hóa học bằng cách dùng AHA nồng độ 10% hoặc hơn, độ pH ở mức 3-4. Tẩy da chết hóa học có tính acid nên sẽ rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Bạn nên thực hiện tẩy da chết vào buổi tối và sử dụng sửa rửa mặt vào sáng hôm sau để loại bỏ hoàn toàn các tế bào chết được đẩy lên trong lúc ngủ.

    AHA giúp giảm thiểu thiệt hại do ánh nắng mặt trời

    Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho làn da của bạn: các đốm đen, sạm da, nếp nhăn và tăng sắc tố. Sử dụng AHA có thể giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời lên da.

    Cơ chế hoạt động AHA thế nào?

    AHA có thể dễ dàng tan trong nước nên có tác dụng trên bề mặt da. AHA được sử dụng nhiều trong việc trị mụn và dưỡng danh vì có khả năng tái tạo lớp da trên cùng.

    AHA loại bỏ các lớp sừng, tế bào chết ở biểu bì bằng cách can thiệp ion giữa các tế bào, do đó các lớp tế bào thô, xỉn trên bề mặt da được bong ra.

    Nồng độ AHA được chia làm 3 cấp độ

    • 2 – 5%: Được sử dụng chủ yếu để tẩy tế bào chết, làn da sẽ trở nên sạch sẽ hơn từ đó giúp cho việc trị mụn cũng hiệu quả hơn.
    • 5 – 10%: AHA đóng vai trò mạnh mẽ trong việc làm cho da trở nên căng mịn, hỗ trợ sự đàn hồi của các sợi collagen hoặc elastin nâng đỡ da, da sẽ căng bóng và sáng mịn.
    • 12 – 15%: AHA trong khoảng 12-15% là dạng rất cao, chuyên điều trị trong các ca thâm nám lâu năm.
      Bí quyết làm đẹp hiệu quả từ việc ủ tóc bằng dầu dừa

    Tuy nhiên, cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng có những khuyến cáo nhất định về việc sử dụng AHA để chăm sóc da. Theo đó:

    AHA an toàn trên da khi và chỉ khi bạn làm theo hướng dẫn và sử dụng chúng một cách thích hợp.
    FDA cũng khuyến nghị nên sử dụng các loại mỹ phẩm chứa AHA có nồng độ dưới 10% để tránh gây tác dụng phụ trên da (nổi mẩn đỏ, ngứa, da sưng tấy, …).
    Dùng AHA có nồng độ bao nhiêu phù hợp?

    Nhờ tính chất dễ hấp thu và ít kích ứng, AHA được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm dưới dạng Glycolic Acid và Lactic Acid  theo 2 nhóm sau:

    Tác dụng dưỡng da

    -AHA thành phần từ 2 – 5% được dùng tẩy tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, nhờ đó hỗ trợ việc điều trị mụn. Ngoài ra, AHA ở mức độ này còn có thể hỗ trợ điều trị da khô.

    – AHA thành phần từ 5 – 10% tác dụng giúp da khoẻ mạnh và căng mịn hơn, giảm đáng kể các vết nhăn li ti và giúp làn da sáng mịn hơn.

    – AHA thành phần từ 12 đến 15% được dùng trong trường hợp da bị thâm sạm và sẹo mụn.

    Tác dụng điều trị chuyên nghiệp

    AHA – thông thường là glycolic acid ở nồng độ cao từ 20 – 70% được dùng trong các spa, thẩm mỹ viện, beauty clinic như một sản phẩm lột tẩy da khá an toàn dùng để điều trị thâm mụn sẹo mụn. Tuy nhiên, khi sử dụng các liệu trình này, các bạn nên lựa chọn các địa điểm uy tín, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp để tránh các trường hợp tổn thương da.

    Với những thông tin về thuốc AHA mà baomuctim.com vừa chia sẻ. Hi vọng bạn đọc đã biết cách sử dụng AHA sao cho hợp lý rồi nhé!  Chúc các bạn thành công.

    Từ khóa:

    aha trong mỹ phẩm
    aha bha pha là gì
    aha có tác dụng gì
    aha là thuốc gì

    Bình luận
    0

    Bình luận