5s là gì, lợi ích 5s, cách thực hiện 5s nơi làm việc

5s là gì, lợi ích 5s, cách thực hiện 5s nơi làm việc: 5s là gì? Đã đến giờ 5s, hãy giữ gìn 5s, thực hiện 5s, đó là những câu nói hay khẩu hiệu quen thuộc bạn đã từng nghe, thấy tại các công ty, văn phòng. Nhưng bạn có thật sự hiểu hết về 5s chưa: thực hiện 5s trong văn phòng, thực hiện 5s trong sản xuất, triển khai 5s trong doanh nghiệp, cách lập kế hoạch 5s... là thế nào? Hãy cùng...

Có thể bạn quan tâm:

5s là gì, lợi ích 5s, cách thực hiện 5s nơi làm việc: 5s là gì? Đã đến giờ 5s, hãy giữ gìn 5s, thực hiện 5s, đó là những câu nói hay khẩu hiệu quen thuộc bạn đã từng nghe, thấy tại các công ty, văn phòng. Nhưng bạn có thật sự hiểu hết về 5s chưa: thực hiện 5s trong văn phòng, thực hiện 5s trong sản xuất, triển khai 5s trong doanh nghiệp, cách lập kế hoạch 5s... là thế nào? Hãy cùng baomuctim.com tìm hiểu nhé.

5s-la-gi

5S là gì? Viết tắt của chữ gì?

Mục lục

5S là gì? Viết tắt của chữ gì?

5s là 5 chữ cái đầu của các từ

– Sàng lọc (Seiri – Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.

– Sắp xếp (Seiton – Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần.

– Sạch sẽ  (Seiso – Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc.

– Săn sóc (Seiletsu – Setting standards): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục.

– Sẵn sàng (Shitsuke – Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng cho sản xuất.

Có doanh nghiệp đã áp dụng 5S vào công tác nhân sự, sàng lọc đội ngũ nhân viên để lựa chọn nhân tài, sắp xếp lại bộ máy để nâng cao tính hiệu quả, vệ sinh tức là cải thiện bầu không khí trong cơ quan trở nên thân thiện, cởi mở, đoàn kết hơn, v.v… cho nên 5S chính là nền tảng của năng suất và chất lượng.

Nên đọc: Copyright là gì, copyright all rights reserved là gì?

Phương pháp 5s là gì?

S là một phương pháp quản lý nhà nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc, một chương trình hoạt động thường trực trong một doanh nghiệp hoặc ở một đơn vị hành chính. 5S là một phương pháp cải tiến rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế.

5s-la-gi

Phương pháp 5s là gì?

Lợi ích 5s là gì?

Từ văn phòng, nhà kho cho đến công trường xây dựng, hay nhà xưởng công nghiệp hoặc nông nghiệp. Nơi nào có hoạt động thì nơi đó cần sắp xếp, cần phân loại, cần sạch sẽ. Không có hoạt động 5S thì không thể bàn đến việc quản lý và cải tiến. 5S ngăn chặn sự xuống cấp của nhà xưởng, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, đỡ mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Người làm việc cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao và tránh được sai sót. Các thiết bị sản xuất hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn.

Nên đọc: Dps là gì, dps nghĩa là gì trong game, tài chính chứng khoáng?

Tại sau phải thực hiện 5S?

Một đặc điểm của người Việt Nam (có lẽ là tình trạng chung của những nước nghèo), có thể nói là một căn bệnh, đó là: Giữ lại tất cả mọi thứ cần thiết và không cần thiết. Kết quả là có trong tay cả kho những thứ không sử dụng được.Tại sao không sử dụng được?

  1. Thứ nhất  là không ngăn nắp:Vì quá nhiều vật dụng cất giữ lộn xộn, không biết mình đang có cái gì, khi cần tìm không biết đâu mà tìm, và vẫn phải đi mua dù đang có sẵn. Như vậy, vừa tốn phí bảo quản, vừa không có tác dụng.
  2. Thứ hai là không chọn lọc, chuẩn bị:Giữ lại cả vật sử dụng được và không sử dụng được, vật sử dụng được thì không sẵn sàng sử dụng, cất giữ lộn xộn làm mất thời gian tìm kiếm.

– Môi trường làm việc bề bộn, không vệ sinh tạo thành thói quen, không ai quan tâm, chỉ làm khi có đoàn kiểm tra.

– Có tổ chức tốt mới sản xuất ra được những sản phẩm tốt và ổn định, với tình hình hiện nay, muốn tồn tại thì phải thực hiện.

–  Đối với những công ty đang xây dựng hệ thống QTCL theo tiêu chuẩn ISO 9000, 5S là bước xây dựng cơ sở ban đầu để thực hiện.

– Mặt bằng của đa số công ty rất nhỏ so với yêu cầu của sản lượng, vấn đề tiết kiệm mặt bằng là vấn đề hàng đầu.

– Cần nâng cao hiệu quả thời gian làm việc (không mất thời gian tìm), tăng cường vệ sinh cá nhân , an toàn lao động, và tiết kiệm vốn.

5S là quá trình liên tục, lâu dài nên không thể nói là “thực hiện xong” nhưng qua quá trình thực hiện, doanh nghiệp sẽ thu được một số kết quả như sau:

– Tạo được vệ sinh, ngăn nắp tại nơi làm việc, tiết kiệm thời gian trước kia phải tìm kiếm, chất lượng công việc tăng.

– Tâm lý công nhân thoải mái trong môi trường làm việc thuận lợi, sạch sẽ.

– Những vật dụng thừa được loại bỏ.

– Mặt bằng kho bãi được hợp lý hoá, giải quyết được nhu cầu xuất nhập.

– Công nhân có ý thức khi thực hiện công việc.

Thực hiện 5s như thế nào?

Một đặc điểm của người Việt Nam (có lẽ là tình trạng chung của những nước nghèo), có thể nói là một căn bệnh, đó là: Giữ lại tất cả mọi thứ cần thiết và không cần thiết. Kết quả là có trong tay cả kho những thứ không sử dụng được.Tại sao không sử dụng được?

  1. Thứ nhất  là không ngăn nắp: Vì quá nhiều vật dụng cất giữ lộn xộn, không biết mình đang có cái gì, khi cần tìm không biết đâu mà tìm, và vẫn phải đi mua dù đang có sẵn. Như vậy, vừa tốn phí bảo quản, vừa không có tác dụng.
  2. Thứ hai là không chọn lọc, chuẩn bị: Giữ lại cả vật sử dụng được và không sử dụng được, vật sử dụng được thì không sẵn sàng sử dụng, cất giữ lộn xộn làm mất thời gian tìm kiếm.

5S là một phương pháp quản lí của công ty, cơ quan làm việc. 5s giúp bạn dễ dàng sắp xếp công việc gọn gàng, đảm bảo vệ sinh, ngăn nấp nơi làm việc mang lại sự văn minh nơi cơ quan.

từ khóa:

Ngày 06/11 năm 2020 | Kiến thức | La gi | Tag: . . .