5 điều cần lưu ý khi đi mua sắm ở Nhật Bản

Nếu là lần đầu tiên đến Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ không thể tránh hỏi những bỡ ngỡ về phong tục tập quán, văn hóa của con người nơi đây. Tiếp tục trong loạt bài chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật Bản hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thói quen mua sắm tại Nhật Bản.Tất cả các mặt hàng ở Nhật đều được niêm yết giá và họ không có thói quen mặc cả 1. Không...

Có thể bạn quan tâm:

Nếu là lần đầu tiên đến Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ không thể tránh hỏi những bỡ ngỡ về phong tục tập quán, văn hóa của con người nơi đây. Tiếp tục trong loạt bài chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật Bản hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thói quen mua sắm tại Nhật Bản.

Tất cả các mặt hàng ở Nhật đều được niêm yết giá và họ không có thói quen mặc cả

1. Không có thói quen mặc cả

Tất cả các mặt hàng tại các cửa hàng bán lẻ ở Nhật đều được ghi giá, có một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã in thì chắc chắn bảng giá được để riêng ở một chỗ khác.
Thông thường người Nhật họ sẽ mua hàng theo đúng như gia niêm yết và sẽ không bao giờ mặc cả giảm giá. Phía cửa hàng họ cũng sẽ không gian lận giá, nếu cửa hàng muốn gian lận lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết và nghĩ là hàng mà mình muốn mua là đắt, họ sẽ so sánh giá và chất lượng, sau khi chấp nhận rồi mới mua hàng.

2. Không được ăn thử

Ở một quốc gia nào đó, người ta có thói quen ăn thử trước khi mua, nhưng ở Nhật bạn sẽ không được tùy tiện ăn thử một đồ bày ra trong cửa hàng. Trừ trường hợp, món ăn đó được chuẩn bị sao cho mọi người biết đó là đồ ăn thử.

3. Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng phát triển đến một quy mô nào đấy thì đa số sẽ chuyển thành hình thức tự phục vụ.
Tại đây khách hàng tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán, khi trả tiền, một máy gọi là máy quét mã vạch sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

Một cửa hàng tự phục vụ tại Nhật Bản

Nếu bạn vào một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những máy tính tiền thì sẽ không có nhân viên cửa hàng, tuy nhiên đừng nghĩ không thấy ai mà có thể làm việc xấu bởi cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà nhân viên an ninh sẽ có mặt ngay sau khi phát hiện ra hành động đáng ngờ của bạn.

4. Thuế tiêu thụ

Bạn sẽ phải trả 5% thues tiêu thụ khi mua bất kỳ một mặt hàng nào, nhiều khách hàng chưa biết điều nà thì nghi là bị nhầm lẫn hoặc nghi là bị lừa đảo. Tại Nhật Bản, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.
Thông thường, chắc chắn là có một hàng sẽ để dòng chữ thông báo “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ” , ”giá đã gồm thuế tiêu thụ” để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

<!–

Để lại bình luận

Tên *

Số điện thoại *

Comment

Tên *

SĐT *

Comment

–>

Ngày 11/05 năm 2022 | Kiến thức | La gi | Tag: . . . . . . . . . . .