3 điều đáng học hỏi từ xã hội Nhật Bản 2022

Nhật Bản là một trong những quốc gia có những hệ thống luật pháp cực kỳ nghiêm khắc, tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới nhưng có lẽ cái chính vẫn là con người, người Nhật có tính tực giác cao, có tính nhường nhịn, kiên nhẫn và đặc biệt là có đạo đức.Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn, khi được học tập và làm việc tại Nhật đã được gần 2 năm, trải qua quãng...

Có thể bạn quan tâm:

Nhật Bản là một trong những quốc gia có những hệ thống luật pháp cực kỳ nghiêm khắc, tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới nhưng có lẽ cái chính vẫn là con người, người Nhật có tính tực giác cao, có tính nhường nhịn, kiên nhẫn và đặc biệt là có đạo đức.

Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn, khi được học tập và làm việc tại Nhật đã được gần 2 năm, trải qua quãng thời gian ấy, tôi vẫn chưa khỏi hết bỡ ngỡ với bao điều mới lạ học tập được ở đất nước này. 
Khi đang ôm mộng du học Nhật Bản tôi chỉ biết rằng, đây là một quốc gia hiện đại và đáng để chúng ta học tập, nhưng đến đây tôi thực sự đã nhận ra rằng họ có một xã hội ngăn nắp, trật tự, dù là trong tình trạng động đất hiểm nghèo, người dân vẫn trật tự xếp hàng để đi theo lối thoát hiểm từ các căn nhà cao tầng, tuyệt không có cảnh chen lấn dù ai mặt cũng tái mét vì sợ.
Sau 2 năm ở Nhật, tôi mới chỉ nghe được tiếng còi ô tô có 3 lần, tôi nhớ rõ bởi vì cảm thấy rất lạ, ở một thành phố hiện đại, náo nhiệt nhất thế giới mà không hề nghe thấy tiếng còi khi xe lưu thông trên đường. Lý do đơn giản của hiện tượng này chính là ý thức người dân, mọi người đều tuyệt đối chấp hành luật giao thông và nhường nhau khi giao thông, không có cảnh giành đường hay lấn tuyến.
Điều mà tôi thích nhất khi ở Nhật Bản chính là tất cả các siêu thị, nhà hàng, quán ăn hầu hết các mặt hàng đều được niêm yết giá và được bán đúng giá quy định. Cái này tôi nghĩ Việt Nam nên học và áp dụng điều này một cách triệt để nhằm tránh tình trạng chặt chém như hiện nay.


Các mặt hàng trong siêu thị Nhật Bản đều được niêm yết giá

Vừa rồi, có một bạn sinh viên hỏi tôi rằng: thời gian qua chất lượng giáo dục đại học và đạo đức của giới trẻ Việt xuống cấp rất nhiều vậy nguyên nhân do đâu?
Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người đã biết rõ câu trả lời, đó chính là do sự mất cân đối trong việc dạy dỗ tri thức và nhân cách không chỉ trong bậc đại học mà là từ bậc mầm non.
Ví như ở Nhật Bản, mặc dù luật pháp rất nghiêm khắc nhưng cái chính là con người Nhật có tính tự giác rất cao, có tính nhường nhịn, kiên nhẫn và đặc biệt là có đạo đức. Họ không bon chen, cướp bóc, giành giật luôn có cảm giác bình yên khi ra đường.
Tôi có đọc đâu đó được một câu nói và cảm thấy vô cùng tâm đắc đó là: Một hạt giống tốt, gieo trên một mảnh đất cằn nhưng biết chăm sóc đúng cách đã cho những quả ngọt với chất lượng cao.
Còn chúng ta thì sao? Cũng là một hạt giống tốt, được trồng trên một mảnh đất màu mỡ nhưng chăm sóc không đúng cách, thúc cho cây chóng ra hoa đậu quả, tất nhiên sẽ có quả, nhưng phần lớn là những quả chín ép, bên ngoài nhìn đẹp lồng lộng nhưng bên trong thì đắng chát, thậm chí thối rữa.
Vậy nên nếu muốn có một xã hội phát triển, có một đất nước phồn vinh, thì việc làm cần thiết trước mắt chính là xây dựng chương trình giáo dục đạo đức cho các bậc học từ mầm non đến trung học? Nên thay các bài giáo dục công dân toàn là định hướng chính trị bằng các bài học dạy làm người với những ví dụ cụ thể hay sao? Hi vọng vậy…

<!–

Để lại bình luận

Tên *

Số điện thoại *

Comment

Tên *

SĐT *

Comment

–>

Ngày 12/05 năm 2022 | Kiến thức | La gi | Tag: . . . . . . . . . .